Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 22/02/2020 07:51

Con đường vào lòng dân

06:00 | 23/08/2019
“Con đường vào lòng dân” - là cách nhiều người dân Phú Yên vẫn gọi khi nhắc đến những con đường nông thôn mới (NTM). Đường mở ra không chỉ giúp người dân thuận lợi trong di chuyển, mà hơn thế còn rút ngắn khoảng cách, tạo nên sự đồng thuận giữa người dân với chính quyền.

Chuyện làm đường ở An Thạch

Trăn trở với những con đường xen giữa đồng ruộng, mưa thì lầy lội, lũ lụt thì chia cắt… nên trong quá trình triển khai xây dựng NTM, Ban lãnh đạo xã An Thạch (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) xác định: Việc xây dựng đường bê tông nông thôn sẽ được xem là trọng tâm và phải được triển khai trước, ngân sách không đủ thì kêu gọi xã hội hóa!

con duong vao long dan
Những xóm nông thôn mới quy củ tại xã ven biển Phú Yên

Quyết tâm của An Thạch ngay sau đó được triển khai đến từng chi bộ, người dân và nhận được sự ủng hộ tối đa. Thực hiện quyết tâm này, Đảng ủy xã An Thạch kết hợp Ban Dân vận Tỉnh ủy Phú Yên phân công từng cán bộ, đảng viên vận động các nhà tài trợ hỗ trợ cát, xi măng, máy móc; nhân công thì huy động từ các đoàn thể, người dân. Số tiền còn thiếu, mỗi hộ dân đóng góp 3 triệu đồng. Với cách làm này, con đường vào xóm Gò Miễu, thôn Phú Thịnh, xã An Thạch đã được hoàn thành nhờ 100% kinh phí xã hội hóa.

Sau đường vào xóm Gò Miễu, đến nay, xã An Thạch đã có thêm 2 con đường là đường cô nhi viện Mằng Lăng, đường đội 5 thôn Phú Thịnh với chiều dài hơn 1.000 mét được hoàn thành cũng từ… 100% kinh phí xã hội hóa.

Ngoài sự hỗ trợ của các đơn vị, tổ chức trong huyện và số tiền đóng góp của mỗi hộ; những con đường NTM ở An Thạch sớm đưa vào sử dụng còn bởi có rất nhiều người dân tự nguyện hiến đất, cắt ruộng để đường được đủ rộng và thẳng tuyến. “Mình thiệt một chút nhưng có con đường đẹp cho xóm làng, cho con cháu sau này” – là suy nghĩ của rất nhiều người dân ở An Thạch. Từ suy nghĩ này mà những con đường từ chỗ trật hẹp, lầy lội… nay đã thẳng tắp, rộng dài.

Chia sẻ về câu chuyện làm đường vất vả mà đầy hào hứng, ông Ngô Tấn Lang - Bí thư Đảng ủy xã An Thạch hỷ hả: “Khó nhất là tiêu chí về giao thông nông thôn, nhưng với quyết tâm và cách làm xã hội hóa, đến nay ngoài những trục đường chính được hỗ trợ từ ngân sách, các con đường dân sinh vào thôn xóm đã tiệm cận với khung tiêu chí. Từ đây đến cuối năm, An Thạch đặt mục tiêu bê tông ít nhất 4 tuyến đường, trong đó 1 tuyến vận động xã hội hóa để hoàn thành tiêu chí về giao thông nông thôn, phấn đấu về đích xã NTM vào đầu năm 2020”.

Những công trình sức dân

Thực hiện đề án Bê tông hóa giao thông nông thôn, tính đến năm 2019, Phú Yên đã bê tông hóa trên 1.600 km đường, nâng tổng số xã đạt tiêu chí giao thông lên 74/88, tăng thêm 73 xã so với năm 2011. Đáng tự hào là trong số các con đường NTM, có rất nhiều con đường được làm hoàn toàn từ nguồn kinh phí 100% xã hội hóa, do người dân trực tiếp quản lý, giám sát nguồn vốn và thi công.

Đến nay, nhiều xã ven biển như An Chấn, An Hải, An Ninh Đông (huyện Tuy An), đường bê tông dẫn vào tận xóm. Tại thôn Phước Hòa (xã Xuân Phước, huyện Đồng Quang), con đường lầy lội hôm nào nay đã được thay bằng đường NTM khang trang “ôm” lấy xóm nhỏ chạy dọc dưới chân núi. Hay như Đội 1, thôn Phước Nhuận (xã Xuân Quang 3, huyện Đồng Xuân) nay đã có tên gọi mới là “xóm bê tông”, bởi đây là xóm có đường bê tông nông thôn đầu tiên trong xã. Giống như câu chuyện ở An Thạch, tại hầu hết các địa phương, khi phát động làm đường bê tông xây dựng NTM, nhiều nhà trúng giếng nước, đất ở, cây xanh, hàng rào… đều tự nguyện tháo dỡ, hiến đất làm đường. Những con đường – cũng là “những công trình sức dân” - vì thế mang nhiều ý nghĩa hơn bởi được xây lên từ sự chung sức, chung lòng của người dân.

Có đường mới, người dân, đặc biệt là đồng bào khu vực các xã miền núi ở Phú Yên đã thuận lợi hơn trong việc di chuyển, chuyên chở cây con, phân giống ra với ruộng đồng; việc thu hoạch nông sản để đưa ra chợ cũng thuận lợi hơn; trẻ con trong thôn, xóm không còn ngại tới trường vì xe đạp đã có thể bon bon trên những con đường mới... Đáng ghi nhận là, sau những “công trình sức dân” được triển khai rộng khắp ở nhiều địa phương của Phú Yên, một tinh thần đoàn kết trong cộng đồng được khẳng định và ngày càng khăng khít. Đích đến NTM vì thế đã gần hơn đối với nhiều thôn, xã!

Sau 9 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Phú Yên đã có 49/88 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM, trong đó có 47/88 xã đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM. Cùng với các xã đạt chuẩn NTM, theo kế hoạch phấn đấu đến cuối năm 2019, Phú Yên sẽ có 53 xã được công nhận xã NTM.

Sau 9 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Phú Yên đã có 49/88 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM, trong đó có 47/88 xã đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM. Cùng với các xã đạt chuẩn NTM, theo kế hoạch phấn đấu đến cuối năm 2019, Phú Yên sẽ có 53 xã được công nhận xã NTM.

Phương Tú