Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 20:15

Phát hiện ca dương tính, Đà Nẵng lấy mẫu diện rộng tại cảng cá Thọ Quang

10:03 | 05/11/2021
Khoảng gần 3.000 người làm việc, đến giao thương mua bán tại cảng cá và chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngay trong đêm 4/11.

Đêm 4/11, rạng sáng ngày 5/11, Trung tâm y tế quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 quy mô lớn tại khu vực cảng cá Thọ Quang - cảng cá lớn nhất miền Trung.

Phát hiện ca dương tính, Đà Nẵng lấy mẫu diện rộng tại cảng cá Thọ Quang
Xuyên đêm lấy mẫu tại cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng)

Đối tượng xét nghiệm là tất cả người ra vào cảng cá và chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang từ 21h ngày 4/11 đến 5h ngày 5/11 gồm tiểu thương chợ đầu mối, người làm việc (bốc vác, xe thồ,…) trong chợ đầu mối, ngư dân, tiểu thương các chợ khác và người dân đến mua bán tại chợ, ban quản lý chợ.

Khoảng 40 nhân viên y tế đã được điều động xuyên đêm lấy mẫu cho khoảng 3.000 người, phương pháp xét nghiệm gộp mẫu 10 người/nhóm.

Đây không phải là lần đầu thực hiện tổng lấy mẫu toàn bộ cảng cá, vì vậy, hoạt động lấy mẫu diễn ra trật tự, nhanh chóng, đảm bảo khoảng cách.

Phát hiện ca dương tính, Đà Nẵng lấy mẫu diện rộng tại cảng cá Thọ Quang
Việc lấy mẫu diễn ra trật tư, an toàn, đảm bảo khoảng cách

Bác sĩ Ngô Văn Đình Hoài - Phó Giám đốc Trung tâm y tế quận Sơn Trà - cho biết, ngành y tế và các địa phương tiếp tục thần tốc xét nghiệm diện rộng, truy vết, khoanh vùng, dập dịch tại các điểm nóng để bóc tách các F0 ra khỏi cộng đồng. Từ đó, đánh giá kịp thời, chính xác mức độ nguy cơ dịch bệnh theo từng khu vực để lãnh đạo TP. Đà Nẵng quyết định các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Phát hiện ca dương tính, Đà Nẵng lấy mẫu diện rộng tại cảng cá Thọ Quang
Sau nhiều tháng tạm dừng hoạt động do dịch Covid-19, cảng cá và chợ đầu mối Thọ Quang mới hoạt động trở lại từ ngày 1/10. Trong đêm qua, song song với công tác xét nghiệm, hoạt động giao thương tại chợ vẫn diễn ra bình thường

Theo ông Hoàng Công Thanh, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, thích ứng linh hoạt với tình hình mới, vừa phát triển kinh tế vừa phải phòng chống dịch, các nguy cơ gây bùng phát dịch bệnh luôn tiềm ẩn từ những người đến từ tỉnh thành khác để giao thương, buôn bán hằng ngày. Chính vì vậy, vai trò của địa phương hết sức quan trọng trong việc kiểm tra, giám sát và xử lý trường hợp vi phạm.

Ông Thanh cho biết, ngay khi ghi nhận ca mắc Covid-19 mới là tiểu thương tại cảng cá, quận đã khẩn trương chỉ đạo trích xuất camera tại cảng cá để truy vết. Sau khi trích xuất phát hiện bệnh nhân có đến cảng cá buôn bán vào đêm 01/11, sau khi có thông tin người nhà dương tính với Covid-19 thì bệnh nhân dừng buôn bán, không đến cảng cá.

Phát hiện ca dương tính, Đà Nẵng lấy mẫu diện rộng tại cảng cá Thọ Quang
Công tác phòng chống dịch Covid-19 được thực hiện nghiêm và duy trì xuyên suốt, nhất là kiểm tra QR Code trước khi vào cảng cá

Liên quan đến ca nhiễm tại cảng cá Thọ Quang, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 chiều ngày 4/11, bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đề nghị Sở NN&PTNT phối hợp các đơn vị liên quan chủ động, nhanh chóng lập danh sách những trường hợp liên quan, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sớm để sàng lọc nguy cơ Covid-19. Đặc biệt lưu ý những tàu cá, ngư dân từ các địa phương cập cảng cá Thọ Quang phải áp dụng các biện pháp khai báo y tế, theo dõi, cách ly đúng quy định, không bỏ sót các nguy cơ lây nhiễm.

Tính từ 13 giờ ngày 3/11 đến 13 giờ ngày 4/11, TP. Đà Nẵng ghi nhận 13 ca mắc Covid-19 mới. Trong đó, có 2 ca liên quan cảng cá Thọ Quang.

Vũ Lê