Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 22:20

Bình Dương hợp tác với Vương quốc Anh phát triển thành phố thông minh

12:00 | 02/11/2021
Ngày 1/11, tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm Bình Dương đã diễn ra lễ ký kết trực tuyến hợp tác phát triển thành phố thông minh (TPTM) và Vùng đổi mới sáng tạo (ĐMST) Bình Dương giữa Tổng công ty Becamex IDC và The Connected Places Catapult (CPC) - Vương quốc Anh. Đây là một trong những hoạt động trong chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm làm việc tại Anh, Pháp và tham dự Hội nghị COP26.
Bình Dương chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Bạc Liêu phòng chống dịch Thành phố thông minh - đột phá chiến lược phát triển kinh tế Bình Dương

Tham dự tại điểm cầu trực tuyến Bình Dương, có bà Emily Hamblin - Tổng Lãnh sự Vương quốc Anh tại TP. Hồ Chí Minh, lãnh đạo tỉnh Bình Dương và lãnh đạo Becamex IDC cùng các sở, ban ngành tỉnh.

Còn tại điểm cầu Vương quốc Anh có ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo Tập đoàn Viettel, VNPT, CPC, Hiệp hội Công nghệ Vương quốc Anh, và Hội đồng Doanh nghiệp Vương quốc Anh tham dự.

Bình Dương hợp tác với Vương quốc Anh phát triển thành phố thông minh

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương chứng kiến Lễ ký kết trực tuyến hợp tác phát triển TPTM và Vùng ĐMST Bình Dương giữa Tổng công ty Becamex IDC và CPC - Vương quốc Anh

Theo nội dung ký kết giữa hai bên, Becamex IDC và CPC sẽ tăng cường hợp tác phát triển TPTM Bình Dương, Vùng ĐMST Bình Dương và Khu công nghiệp Khoa học và Công nghệ Bình Dương. Đồng thời, Becamex IDC và CPC cùng hợp tác xây dựng các chương trình đổi mới, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài có chất lượng vào Bình Dương, tăng cường cơ hội xuất khẩu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Anh. Ngoài ra, hai bên sẽ tìm hiểu thêm các lĩnh vực khác có thể hợp tác nhằm phát huy tối đa tiềm năng và lợi thế của các bên.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Becamex IDC - chia sẻ, từ đầu năm 2021, với sự kết nối của Lãnh Sự quán Anh tại TP. Hồ Chí Minh và đặc biệt là cá nhân bà Emily Hamblin Tổng lãnh sự, các bên đã làm việc, thảo luận rất tích cực, từ trực tuyến đến trực tiếp. Và thời điểm này (tối ngày 1/11) là thời cơ chín muồi để Becamex IDC và CPC đặt những viên gạch đầu tiên của sự hợp tác.

Bình Dương hợp tác với Vương quốc Anh phát triển thành phố thông minh
Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch HĐQT Becamex IDC - phát biểu tại lễ ký kết hợp tác ở điểm cầu tỉnh Bình Dương

“Với kinh nghiệm của CPC và nền tảng tích lũy của Becamex IDC cùng với sự ủng hộ của chính phủ hai nước, của Lãnh Sự quán Anh tại TP. Hồ Chí Minh và chính quyền Bình Dương, sự hợp tác của Becamex IDC và CPC sẽ sớm mang lại kết quả tốt đẹp. CPC cũng là cầu nối mang nhiều doanh nghiệp Anh đến với Bình Dương, giúp Bình Dương từng bước nâng cấp hệ sinh thái từ sản xuất thâm dụng lao động chuyển đổi sang hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Đặc biệt, thông qua sự hợp tác này, cộng đồng doanh nghiệp Anh có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn nữa tại Bình Dương nói riêng và Việt Nam, châu Á nói chung” - Chủ tịch Hội đồng quản trị Becamex IDC tin tưởng.

TS. Amy Hochadel - Giám đốc kinh doanh quốc tế của CPC - đánh giá, mô hình đổi mới sáng tạo của Becamex IDC giúp chúng tôi cảm nhận được mối quan hệ xúc tác tương đồng với mục tiêu chúng tôi đặt ra khi thực hiện các dự án TPTM của mình. Becamex IDC chính là đối tác mà chúng tôi mong muốn, tỉnh Bình Dương cũng là nơi chúng tôi thấy thích hợp nhất cho hoạt động ĐMST. Chúng tôi tin rằng, sự hợp tác giữa CPC và Becamex sẽ thành bền vững và dài lâu.

Bình Dương hợp tác với Vương quốc Anh phát triển thành phố thông minh
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, tin tưởng sự hợp giữa Becamex IDC và CPC sẽ thành công

Phát biểu tại điểm cầu trực tuyến Vương quốc Anh, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng - nhấn mạnh, Việt Nam là thị trường tiềm năng để doanh nghiệp Vương quốc Anh đến tìm hiểu và kinh doanh. Bộ trưởng hoan nghênh các công ty công nghệ, công ty số của Anh đến với Việt Nam để hợp tác và hoạt động kinh doanh, mang câu chuyện thành công của họ đến Việt Nam và cả ASEAN.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá, Becamex IDC là doanh nghiệp có nhiều đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương thời gian qua. Đồng thời, tin tưởng sự hợp giữa Becamex IDC và CPC sẽ thành công và vào năm sau sẽ đến Bình Dương để chứng kiến những thành công đầu tiên của sự hợp tác này.

CPC là đơn vị tăng tốc đổi mới sáng tạo dẫn đầu Vương quốc Anh trong lĩnh vực kiến tạo địa điểm, thành phố thông minh (Smart Cities hay còn gọi là Connected Places), giao thông và môi trường xây dựng. CPC đã làm việc với nhiều thành phố và khu vực trên thế giới nhằm phát triển và xây dựng môi trường đổi mới sáng tạo hàng đầu, có tính ứng dụng cao và mang lại nhiều giá trị thực tiễn.

Minh Khuê