Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 30/05/2020 12:09

Phấn đấu hoàn thành hiệu quả kế hoạch khuyến công năm 2019

21:34 | 23/05/2019
Ngày 23/5, Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương) đã phối hợp với UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị Khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ XIV- năm 2019. Tại hội nghị, các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm hoàn thành hiệu quả nhất kế hoạch khuyến công được giao của các địa phương khu vực.  

Tham gia hội nghị có Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An, ông Ngô Quang Trung- Cục trưởng Cục Công Thương địa phương, ông Nguyễn Văn Thành- Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng và đại diện Sở Công Thương của 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.

Nhiều hoạt động đã được triển khai

Báo cáo tại hội nghị, ông Hoàng Chính Nghĩa- Phó Cục trưởng Cục Công Thương địa phương cho biết: Tổng kế hoạch kinh phí khuyến công năm 2019 được duyệt của 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc là 140,467 tỷ đồng. 4 tháng đầu năm, toàn vùng đã thực hiện với kinh phí 17,322 tỷ đồng, đạt 12,33% kế hoạch năm.

phan dau hoan thanh hieu qua ke hoach khuyen cong nam 2019
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đề nghị các địa phương rốt ráo triển khai các giải pháp hoàn thành hiệu quả kế hoạch khuyến công năm 2019

Từ nguồn kinh phí được giao, các địa phương trong khu vực đã tổ chức đào tạo nghề cho 150 lao động; hỗ trợ 33 cơ sở CNNT ứng dụng máy móc thiết bị hiện đại vào sản xuất công nghiệp; tổ chức 2 hội chợ và hỗ trợ 123 cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) tham gia; thực hiện đăng ký và xây dựng thương hiệu cho 1 cơ sở CNNT…

Hải Phòng là một trong những địa phương sớm triển khai công tác khuyến công của khu vực. Nói về điều này, ông Nguyễn Văn Thành cho hay: Ngay sau khi được phê duyệt, Sở Công Thương thành phố đã sớm tiến hành ký kết hợp đồng với các đối tượng thụ hưởng, đưa các đề án vào triển khai. Với sự chủ động và cầu thị trong quá trình thực hiện, khuyến công Hải Phòng đã đa dạng hơn về nội dung, mở rộng phạm vi, đối tượng thụ hưởng. “Thông qua hoạt động khuyến công đã huy động thêm nguồn lực của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tham gia sản xuất, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu công nghiệp của thành phố”, ông Nguyễn Văn Thành chia sẻ.

phan dau hoan thanh hieu qua ke hoach khuyen cong nam 2019
Ông Nguyễn Văn Thành- Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng

Mặc dù vậy, cũng như các tỉnh, thành phố khác trong khu vực, hầu hết cơ sở CNNT trên địa bàn thành phố Hải Phòng có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, năng lực về vốn, nhân lực, trình độ quản lý hạn chế đã gây khó cho công tác khuyến công Hải Phòng trong tìm kiếm đối tượng thụ hưởng.

Bên cạnh đó, theo phản ánh của các địa phương, kinh phí hỗ trợ cho các nội dung khuyến công thấp, không hấp dẫn được các cơ sở CNNT tham gia và thụ hưởng. Công tác khảo sát xây dựng kế hoạch, đề xuất các đề án khuyến công và chất lượng đề án hạn chế, còn ít địa phương đăng ký và triển khai được các đề án mang tính điển hình và lan tỏa cao. Việc bảo vệ định mức chi phí cho Trung tâm khuyến công các địa phương rất khó khăn, do vậy khó bảo đảm nguồn kinh phí cho vận hành bộ máy khuyến công...

Rốt ráo triển khai giải pháp

Nguồn kinh phí hỗ trợ thấp là điểm trũng của công tác khuyến công nhiều năm qua. Năm 2019, tổng kế hoạch kinh phí được duyệt của khu vực thấp hơn 3,14% so với cùng kỳ năm 2018. 4 tháng đầu năm 2019, kinh phí thực hiện của toàn vùng cũng giảm 21,69% so với cùng kỳ.

Trong khi đó theo ông Hoàng Chính Nghĩa, mục tiêu của chương trình khuyến công khu vực những tháng còn lại của năm rất nặng nề khi phải hoàn thành 100% đề án; xây dựng kế hoạch khuyến công năm 2020 đúng thời hạn; xây dựng được các đề án điểm và hoàn thành chỉ tiêu số dự án và doanh thu từ hoạt động tư vấn phát triển công nghiệp; đưa 100% cán bộ phụ trách tham gia các hoạt động tập huấn về khuyến công…

phan dau hoan thanh hieu qua ke hoach khuyen cong nam 2019
Hội nghị Khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ XIV thu hút sự tham gia đông đảo của các Sở Công Thuương địa phương

Trước thực trạng đó, Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh: Các địa phương trong khu vực cần rốt ráo thực hiện các giải pháp nhằm hoàn thành hiệu quả các mục tiêu theo kế hoạch đã đặt ra.

Theo đó trước mắt, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố theo dõi, đôn đốc các đơn vị thực hiện đề án khuyến công đảm bảo đúng tiến độ, quy định. Tập trung rà soát nhu cầu của các đối tượng thụ hưởng; xây dựng đề án điểm, đề án nhóm, đề án hỗ trợ cơ sở CNNT có sản phẩm CNNT tiêu biểu đạt cấp khu vực, cấp quốc gia đảm bảo có sự liên kết; giảm mạnh việc khảo sát, lựa chọn các đề án dàn trải, phân tán, thiếu đồng bộ, hiệu quả thấp.

Về dài hạn, các địa phương thực hiện tốt công tác xây dựng kế hoạch khuyến công năm 2020, trên cơ sở văn bản hướng dẫn của Cục Công Thương địa phương, đổi mới cách thức xây dựng kế hoạch các hoạt động khuyến công theo hướng có trọng tâm, trọng điểm. “Nội dung này cần được thực hiện và hoàn thành vào đầu năm 2020 để trình và được phân bố đủ kinh phí cho thực hiện”, Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh.

Ngoài ra, các địa phương tăng cường liên kết, trao đổi kinh nghiệm trong phát triển ngành và hoạt động khuyến công nhằm vừa phát huy được thế mạnh của mỗi địa phương, đồng thời liên kết khai thác có hiệu quả nhất tiềm năng lợi thế của cả vùng.

phan dau hoan thanh hieu qua ke hoach khuyen cong nam 2019
Ông Ngô Quang Trung- Cục trưởng Cục Công Thương địa phương, cần đưa kinh phí khuyến công vào định mức của Sở Công Thương nhằm đủ nguồn lực cho triển khai các hoạt động

Về hạn chế chưa có nhiều các đề án có tính lan toả cao, ông Ngô Quang Trung- Cục Trưởng Cục Công Thương địa phương cho rằng: Cần thiết lập mối quan hệ giữa Trung tâm khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 (Cục Công Thương địa phương) và các địa phương nhằm xây dựng lên các đề án có tính liên vùng, hiệu quả cao. Đồng thời, đưa kinh phí khuyến công vào định mức hàng năm của Sở Công Thương nhằm có đủ nguồn lực cho khuyến công triển khai các hoạt động.

Trong khuôn khổ hội nghị, Thứ trưởng Đặng Hoàng An và đại diện các đơn vị chức năng đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng cho 5 đơn vị và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai công tác khuyến công năm 2018.

phan dau hoan thanh hieu qua ke hoach khuyen cong nam 2019
phan dau hoan thanh hieu qua ke hoach khuyen cong nam 2019
Lãnh đạo Bộ Công Thương và UBND thành phố Hải Phòng trao Bằng khen của Bộ Trưởng Bộ Công Thương cho các cá nhân, đơn vị có thành tích xuất sắc trong triển khai công tác khuyến công năm 2018

Việt Nga - Hoàng Lan