Petrovietnam có nhiều lợi thế lớn trong quá trình chuyển dịch năng lượng

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) hiện đang có nhiều lợi thế trong quá trình chuyển dịch năng lượng đang diễn ra nhanh và mạnh mẽ.
Petrovietnam - Thành công từ quản trị biến động Đoàn kiểm tra an toàn sức khỏe môi trường của Petrovietnam làm việc tại BSR Petrovietnam phát động trồng cây phục hồi rừng trên đất ngập nước

Với vai trò Tập đoàn năng lượng hàng đầu của đất nước, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) hiện đang có nhiều lợi thế trong quá trình chuyển dịch năng lượng đang diễn ra nhanh và mạnh mẽ.

Không nằm ngoài quy luật thế giới, chuyển dịch năng lượng đã, đang và sẽ tác động đến các lĩnh vực hoạt động của Petrovietnam. Trong bối cảnh sản lượng khai thác dầu khí suy giảm, để tiếp tục thực hiện vai trò của một doanh nghiệp trụ cột trong thực hiện chiến lược năng lượng, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, đồng thời thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu, Petrovietnam đã nghiên cứu, xây dựng lộ trình phát triển mới trong tương lai, đặc biệt là phát huy các lợi thế sẵn có của ngành Dầu khí Việt Nam - hình thành hoàn chỉnh toàn bộ các khâu của chuỗi giá trị dầu khí từ thăm dò, khai thác, xử lý, vận chuyển, tồn trữ và phân phối các sản phẩm dầu khí... để phát triển các nguồn năng lượng sạch.

Petrovietnam có nhiều lợi thế trong quá trình chuyển dịch năng lượng.
Petrovietnam có nhiều lợi thế trong quá trình chuyển dịch năng lượng.

Petrovietnam đã xây dựng chiến lược tổng thể phát triển bền vững đến năm 2045, chú trọng vào đổi mới công nghệ và chuyển dịch năng lượng. Xu hướng dịch chuyển sang năng lượng xanh của Petrovietnam thông qua nâng cao tỷ trọng khí, sản xuất hydrogen và phát triển điện gió ngoài khơi. Những năm qua, Tập đoàn và các đơn vị thành viên đã có những bước chuẩn bị kỹ lưỡng cho quá trình chuyển dịch năng lượng bằng việc sản xuất và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo thay thế.

Petrovietnam định hướng từ năm 2025-2030 sẽ triển khai thí điểm các dự án sản xuất hydrogen “sạch”; tìm kiếm các nguồn tài chính để triển khai các dự án năng lượng sạch; tìm kiếm khách hàng có nhu cầu trong nước và khu vực để phát triển thị trường; cải hoán hạ tầng vận chuyển, xử lý, tồn trữ, phân phối khí. Từ năm 2030-2045, Tập đoàn sẽ sản xuất thương mại hydrogen “sạch” sử dụng cho các nhà máy lọc dầu, nhà máy đạm và phát triển các dự án sản xuất nhiên liệu, nguyên vật liệu và xuất khẩu hydrogen “sạch” cho các thị trường trong khu vực, thế giới...

Để hoàn thành được những mục tiêu trên, với chuỗi giá trị dầu khí đang có, Tập đoàn đang có nhiều lợi thế cạnh tranh trong quá trình chuyển dịch năng lượng. Đầu tiên có thể nói đến là việc Petrovietnam đang có một cơ sở hạ tầng chuyên nghiệp, phù hợp để thích ứng với chuyển dịch năng lượng. Hiện tại, Petrovietnam đang sở hữu toàn bộ hệ thống giàn khoan, khai thác dầu khí cũng như toàn bộ hệ thống phân phối khí, các nhà máy lọc hóa dầu, một số nhà máy điện tại Việt Nam. Đây sẽ là yếu tố quan trọng trong việc tận dụng các cơ sở hạ tầng của ngành dầu khí để chuyển đổi sang các hoạt động chuyển dịch năng lượng. Chuỗi giá trị dầu khí của Petrovietnam có nhiều tương đồng với các định hướng chuyển dịch năng lượng như: kinh nghiệm xây dựng, lắp đặt, bảo dưỡng các công trình trên biển sẽ đóng góp lớn cho các dự án điện gió ngoài khơi; hydrogen đang được sản xuất và sử dụng tại các nhà máy chế biến dầu khí của Tập đoàn. Ngoài ra, chuỗi giá trị CCS/CCUS tương đồng với chuỗi giá trị dầu khí. Việc tiết kiệm và sử dụng hiệu quả năng lượng là hoạt động thường xuyên tại các nhà máy của Tập đoàn để nâng cao hiệu quả sản xuất, nâng cao lợi nhuận...

Đối với bất kỳ một doanh nghiệp lớn nào, con người luôn là giá trị cốt lõi tạo nên thành công và phát triển. Đối với Petrovietnam, nguồn nhân lực không chỉ có vai trò cốt lõi mà còn là lợi thế quan trọng để Tập đoàn thực hiện thành công chiến lược phát triển và thích ứng với xu hướng chuyển dịch năng lượng. Trải qua hơn 6 thập kỷ xây dựng và phát triển, Petrovietnam đã xây dựng được đội ngũ lao động gần 60.000 người chất lượng cao nhờ kinh nghiệm trong việc quản lý và vận hành các hoạt động khai thác dầu khí và các nguồn năng lượng truyền thống khác trong suốt nhiều năm. Người lao động dầu khí đã được đào tạo và trang bị kiến thức về công nghệ, quản lý dự án, quản lý rủi ro, tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn và môi trường. Các kỹ năng này sẽ rất hữu ích trong việc triển khai các dự án chuyển dịch năng lượng. Trong thời gian tới, Tập đoàn sẽ tiếp tục xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ có trình độ cao, nắm bắt được xu thế chuyển dịch năng lượng, có chuyên môn, có khả năng dẫn dắt, định hướng, triển khai các dự án về chuyển dịch năng lượng; đáp ứng sự thay đổi của thị trường lao động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, nhiên liệu sạch và hiệu quả năng lượng. Tập đoàn cũng tập trung vào việc nâng cao năng lực quản trị và quản lý doanh nghiệp, quản trị biến động, quản trị rủi ro, bảo đảm hoàn thành kế hoạch dài hạn gắn liền với mục tiêu và cam kết quốc gia về biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Để đảm bảo thành công cho quá trình chuyển dịch năng lượng cần một nguồn tài chính mạnh và ổn định. Là Tập đoàn kinh tế hàng đầu của đất nước, Petrovietnam có mức độ độc lập về tài chính cao, tình hình tài chính lành mạnh, được xếp hạng tín dụng cao bởi các tổ chức đánh giá quốc tế. Năm 2023, tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Ratings đã công bố xếp hạng tín nhiệm quốc tế của Petrovietnam ở mức “BB+”. Kết quả xếp hạng này đã khẳng định vị thế của Petrovietnam là nhà sản xuất dầu khí lớn nhất của Việt Nam với chuỗi giá trị hoạt động hoàn chỉnh từ thượng nguồn, trung nguồn đến hạ nguồn, đảm bảo doanh thu ổn định trong tất cả các lĩnh vực. Ngoài ra, công tác thu xếp vốn cho các dự án đầu tư vào các nguồn năng lượng mới, năng lượng sạch hoàn toàn có thể đáp ứng được.

Những lợi thế trên cùng sự đồng lòng, với tinh thần “Một đội ngũ, một mục tiêu”, kinh nghiệm trong công tác quản trị biến động để vượt khó những năm gần đây sẽ là cơ sở để Petrovietnam thích ứng với xu hướng chuyển dịch năng lượng, từng bước xây dựng và phát triển trở thành Tập đoàn Công nghiệp Năng lượng hàng đầu của đất nước và khu vực.

Khánh An
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Phòng thí nghiệm hiện đại nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương bên trong NMLD Dung Quất

Phòng thí nghiệm hiện đại nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương bên trong NMLD Dung Quất

Phòng thí nghiệm của NMLD Dung Quất được đánh giá là một trong những Phòng thí nghiệm hiện đại nhất châu Á - Thái Bình Dương với quy trình kiểm định nghiêm ngặt
Hành trình 17 năm hình thành và phát triển của PV GAS DISTR: Nỗ lực không ngừng, vững bước thành công

Hành trình 17 năm hình thành và phát triển của PV GAS DISTR: Nỗ lực không ngừng, vững bước thành công

Ngày 23/5/2007, Công ty Cổ phần Phân phối Khí thấp áp Dầu khí Việt Nam (PV GAS DISTR) ra đời với nhiệm vụ phát triển mạng lưới phân phối khí thấp áp.
“Của để dành” tại trung tâm mới phía Đông Hà Nội hút khách nhờ vị trí “kế hồ cận lộ”

“Của để dành” tại trung tâm mới phía Đông Hà Nội hút khách nhờ vị trí “kế hồ cận lộ”

Phân khu Ánh Dương (Vinhomes Ocean Park 3, Ocean City) nhanh chóng đáp ứng nhu cầu an cư đẳng cấp và đầu tư bền vững của các “thượng đế” tại phía Đông Hà Nội.
Chứng khoán KBSV trao tặng 1 tỷ đồng học bổng cho sinh viên Trường Đại học Quốc gia Hà Nội

Chứng khoán KBSV trao tặng 1 tỷ đồng học bổng cho sinh viên Trường Đại học Quốc gia Hà Nội

Công ty Chứng khoán KB Việt Nam vừa trao học bổng dành cho 40 sinh viên xuất sắc của Đại học Quốc gia Hà Nội với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng.
Công đoàn Than Dương Huy: Nhiều hoạt động thiết thực vì người lao động

Công đoàn Than Dương Huy: Nhiều hoạt động thiết thực vì người lao động

Vừa qua, Công đoàn Công ty Than Dương Huy đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Tháng Công nhân – Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2024

Tin cùng chuyên mục

Cấp thiết đưa thuế GTGT phân bón về mức 5%

Cấp thiết đưa thuế GTGT phân bón về mức 5%

Luật thuế 71/2014/QH13 đã bộc lộ khá nhiều bất cập khi đưa phân bón từ đối tượng đang chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT) 5% về đối tượng không chịu thuế GTGT.
Đại hội Thể thao PV GAS thành công tốt đẹp

Đại hội Thể thao PV GAS thành công tốt đẹp

Đại hội Thể thao của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) 2024 trong hai ngày 08-09/6/2024 hưởng ứng cuộc vận động “Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại".
PV GAS LPG và đối tác Nhật Bản triển khai dự án hợp tác quản lý phân phối LPG bằng mã vạch

PV GAS LPG và đối tác Nhật Bản triển khai dự án hợp tác quản lý phân phối LPG bằng mã vạch

Công ty Cổ phần Kinh doanh LPG Việt Nam (PV GAS LPG) và JCCP tổ chức kiểm tra thực địa và họp tổng kết triển khai dự án trong 6 tháng đầu năm 2024.
Đồ Sơn xuất hiện khách sạn tiêu chuẩn quốc tế, lấy lại vị thế trên bản đồ du lịch

Đồ Sơn xuất hiện khách sạn tiêu chuẩn quốc tế, lấy lại vị thế trên bản đồ du lịch

Khách sạn Dream Dragon Resort-Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng đánh dấu bước ngoặt lớn trên bản đồ du lịch nghỉ dưỡng Đồ Sơn-Hải Phòng trong hơn một năm trở lại đây
Thép Việt Úc vững vàng vươn xa

Thép Việt Úc vững vàng vươn xa

Thép Việt Úc (Vinausteel) 30 năm nỗ lực khẳng định vị thế, luôn định vị được chỗ đứng vững chắc trong lòng khách hàng trên khắp cả nước
Doanh nghiệp hóa chất Việt Nam lọt vào Top 20 nhà phân phối hoá chất lớn nhất toàn cầu

Doanh nghiệp hóa chất Việt Nam lọt vào Top 20 nhà phân phối hoá chất lớn nhất toàn cầu

Công ty Cổ phần Stavian Hóa chất vươn lên thứ 17 trong Top 100 Nhà phân phối hóa chất lớn nhất toàn cầu, đánh dấu sự công nhận của cộng đồng doanh nghiệp.
70 cá nhân được khen thưởng tại Hội nghị biểu dương Người lao động ngành Điện tiêu biểu

70 cá nhân được khen thưởng tại Hội nghị biểu dương Người lao động ngành Điện tiêu biểu

EVNGENCO2 phối hợp tổ chức Hội nghị biểu dương Người lao động ngành Điện tiêu biểu, an toàn vệ sinh viên giỏi năm 2024 và cán bộ nữ xuất sắc giai đoạn 2019-2024
Công ty Thủy điện Sông Bung tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2024

Công ty Thủy điện Sông Bung tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2024

Hội nghị Người lao động năm 2024 Công ty Thủy điện Sông Bung thành công tốt đẹp. Hội nghị đã thông qua Nghị quyết Hội nghị với tỷ lệ biểu quyết tán thành 100%.
SGEN Construction Talents 2024 - cùng Sun Group phát triển tài năng, xây dựng tương lai

SGEN Construction Talents 2024 - cùng Sun Group phát triển tài năng, xây dựng tương lai

Tháng 06/2024, SGEN Construction Talents 2024 – chương trình nhận diện và phát triển những tài năng trẻ trong ngành xây dựng của Tập đoàn Sun Group, đã mở cửa.
ACTIV hợp tác với Công ty TNHH Bell Đức tại Nam Định

ACTIV hợp tác với Công ty TNHH Bell Đức tại Nam Định

Ngày 14/6, Công ty Cổ phần công nghệ chống giả Việt Nam (ACTIV) và Công ty TNHH Bell Đức tại Nam Định tổ chức lễ ký kết hợp tác toàn diện.
Petrovietnam tăng tốc, đẩy mạnh tiến độ các dự án đầu tư

Petrovietnam tăng tốc, đẩy mạnh tiến độ các dự án đầu tư

13/6, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) tổ chức Hội nghị Đầu tư Tài chính 2024 thúc đẩy triển khai hiệu quả các dự án đầu tư, công tác tài chính của PVN.
Đảm bảo chất lượng, nỗ lực vượt tiến độ đại tu 2 Tổ máy H1 & H3 Thủy điện Sông Côn 2

Đảm bảo chất lượng, nỗ lực vượt tiến độ đại tu 2 Tổ máy H1 & H3 Thủy điện Sông Côn 2

Công ty CP Thủy điện A Vương (AVC) đang nỗ lực để đảm bảo chất lượng, vượt tiến độ đại tu Tổ máy H1&H3 Nhà máy thủy điện Sông Côn 2 với thời gian ngắn nhất.
PV GAS đón chuyến tàu LNG thứ 5 về Việt Nam

PV GAS đón chuyến tàu LNG thứ 5 về Việt Nam

10h00 ngày 12/6/2024, tàu LNG tên AMANI cập bến Kho cảng LNG Thị Vải, ghi nhận sự kiện Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đón chuyến tàu LNG thứ 5 đến Việt Nam
Tháng 5: Petrovietnam tiếp tục duy trì tăng trưởng khi giá dầu đảo chiều giảm mạnh

Tháng 5: Petrovietnam tiếp tục duy trì tăng trưởng khi giá dầu đảo chiều giảm mạnh

Trong tháng 5, với phương châm quản trị biến động xuyên suốt, nỗ lực cao trong điều hành, Petrovietnam đạt tăng trưởng cao ở tất cả các chỉ tiêu tài chính.
Cư dân Vinhomes Ocean Park 2 hưởng loạt giá trị tăng thêm tại Empire Park

Cư dân Vinhomes Ocean Park 2 hưởng loạt giá trị tăng thêm tại Empire Park

Vinhomes Ocean Park 2 tiếp tục “trao tay” cư dân loạt tiện ích tại công viên Empire Park với nhiều giá trị tăng thêm, đáp ứng mọi nhu cầu “ăn - chơi - ngắm cảnh
Phân bón Cà Mau công bố Định hướng chiến lược phát triển bền vững

Phân bón Cà Mau công bố Định hướng chiến lược phát triển bền vững

Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) vừa công bố Định hướng chiến lược phát triển bền vững (PTBV)
PVOIL Hải Phòng: Toả sáng thương hiệu PVOIL trên thành phố cảng

PVOIL Hải Phòng: Toả sáng thương hiệu PVOIL trên thành phố cảng

Là đơn vị kinh doanh xăng dầu tại TP Hải Phòng và một số địa phương lân cận, PVOIL Hải Phòng đã xây dựng được vị thế mạnh và đạt được những thành tựu đáng kể
Các đơn vị PV GAS tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ môi trường tại các công trình khí

Các đơn vị PV GAS tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ môi trường tại các công trình khí

Hướng tới Ngày Môi trường thế giới (05/6), các đơn vị thuộc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ môi trường sống Xanh–Sạch–Đẹp
Khách sạn Charmant Suites a Boutique sang trọng bậc nhất TP. Cần Thơ

Khách sạn Charmant Suites a Boutique sang trọng bậc nhất TP. Cần Thơ

Khách sạn Charmant Suites a Boutique, tọa lạc trên đại lộ Hòa Bình giữa trung tâm kinh tế - tài chính - giải trí, sầm uất, sôi động bậc nhất TP. Cần Thơ.
Phân bón Cà Mau tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2024

Phân bón Cà Mau tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2024

11/06/2024, tại Văn phòng Công ty ở TP. Hồ Chí Minh, Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Hose: DCM), tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên năm 2024.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động