Lắp đặt cụm thiết bị tụ bù vượt tiến độ: “Quả ngọt” của sự đồng lòng

Công ty Cổ phần Cơ điện Minh Quang hoàn thành việc lắp đặt các thiết bị tụ bù tại 8 trạm biến áp đúng tiến độ và chính thức đóng điện vào ngày 28/4/2024 vừa qua
Viết tiếp bản hùng ca thời kỳ đổi mới trên công trình đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối Thi công đường dây 500kV mạch 3: Thêm 1 tập thể 41 cá nhân được khen thưởng đột xuất

Vượt qua nhiều thách thức, việc lắp đặt các thiết bị tụ bù tại 8 trạm biến áp đã hoàn thành đúng tiến độ và chính thức đóng điện vào ngày 28/4/2024 vừa qua. Đây là một trong những điểm sáng của ngành điện nói chung và thành công lớn đối với Công ty Cổ phần Cơ điện Minh Quang nói riêng.

Năm 2023, các đợt mất điện của miền Bắc vào tháng 5 và tháng 6 khiến cho sản xuất bị gián đoạn, sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng nặng nề. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “Dứt khoát không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong bất cứ hoàn cảnh nào”, trong một năm qua, ngành điện đã chủ động tìm kiếm nhiều giải pháp nhằm đảm bảo và nâng cao chất lượng cung ứng điện năng, đặc biệt là trong mùa nắng nóng.

Trong những năm gần đây, công tác nâng cao chất lượng truyền tải điện được các cấp quản lý nhà nước quan tâm, chỉ đạo thực hiện. Bên cạnh dự án quốc gia đường dây 500kV mạch 3, đoạn từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) đang được gấp rút hoàn thiện, có nhiều giải pháp khác được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) triển khai đồng thời, trong đó việc đảm bảo và nâng cao chất lượng truyền tải là một trong những nhiệm vụ cấp thiết, yêu cầu cần có giải pháp lâu dài.

Lắp đặt cụm thiết bị tụ bù vượt tiến độ:  “Quả ngọt” của sự đồng lòng
Lắp đặt tụ bù là một trong những giải pháp quan trọng và lâu dài để đảm bảo hiệu suất cung ứng điện năng

Dự án “Lắp đặt tụ bù lưới truyền tải điện khu vực miền Bắc năm 2024”, do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án Truyền tải điện (NPTPMB) làm đại diện, là một trong những công trình trọng điểm nằm trong chuỗi các hành động và giải pháp thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Công ty Cổ phần Cơ điện Minh Quang (MQME) được chọn là nhà thầu chính của dự án và đã chứng minh được năng lực triển khai thực hiện các công việc xây dựng, lắp đặt, thí nghiệm, hiệu chỉnh.

Không có áp lực, không có kim cương

Trong quá trình triển khai dự án, nhà thầu MQME đã phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Trong đó, áp lực lớn nhất chính là phải đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ của dự án.

Lắp đặt cụm thiết bị tụ bù vượt tiến độ:  “Quả ngọt” của sự đồng lòng
Thời gian thi công ngắn với không ít khó khăn, nhưng tất cả CBNV đều tập trung cao độ, quyết tâm hoàn thành dự án đúng tiến độ

Ông Phùng Hải Bình – Phó Tổng Giám đốc MQME, chỉ huy trưởng của dự án này cho biết: Thời gian chuẩn bị cho dự án rất ngắn, cuối tháng 12/2023 MQME nhận nhiệm vụ, Ban lãnh đạo và toàn bộ cán bộ công nhân viên đã bắt tay vào triển khai công việc, huy động rất nhiều nguồn lực, phối hợp và sắp xếp chi tiết thực hiện với rất nhiều bên liên quan khác nhau.

Đặc biệt, theo kế hoạch ban đầu, dự án cần phải hoàn thành trong tháng 5/2024. Tuy nhiên, để đảm bảo nâng cao chất lượng điện năng, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của các phụ tải quan trọng trong khu vực cũng như tăng cường ổn định cung cấp điện cho miền Bắc, Chủ đầu tư yêu cầu phải hoàn thành sớm hơn và đưa vào vận hành đóng điện trước ngày 30/4/2024.

Lắp đặt cụm thiết bị tụ bù vượt tiến độ:  “Quả ngọt” của sự đồng lòng
CBNV công trường làm việc 3 ca 4 kíp xuyên ngày nghỉ, không quản ngại thời tiết khắc nghiệt

Như vậy, thời gian để hoàn thành dự án bị rút ngắn, chưa kể thời gian thi công trùng vào thời điểm người lao động được nghỉ Tết Nguyên đán, tiến độ còn bị rút ngắn hơn nữa. Với tính chất quan trọng của dự án, Ban lãnh đạo MQME đã chủ động làm việc với từng đơn vị tổ đội, động viên từng người lao động, đồng thời có các chính sách hỗ trợ khuyến khích kịp thời nhằm tạo thêm động lực làm việc cho người lao động.

Một điều thực sự ấn tượng đó là toàn bộ anh em công nhân, cán bộ nhân viên của MQME đều hiểu rõ tính quan trọng và cấp thiết của dự án, mọi người tự động viên lẫn nhau, cùng sẵn sàng, đồng lòng không quản ngại mưa gió hay thời tiết khắc nghiệt. Đội ngũ cán bộ công nhân công trường đã làm việc tăng ca đến đêm muộn, 3 ca 4 kíp xuyên ngày nghỉ, thậm chí thu xếp ăn nghỉ ngay tại công trường để giảm bớt thời gian di chuyển, quyết tâm hoàn thành dự án đúng tiến độ.”, ông Bình xúc động chia sẻ.

Bên cạnh thời gian thi công gấp rút, MQME còn đối mặt với nhiều thách thức khác. Toàn bộ công tác chuẩn bị và triển khai thi công của dự án lắp đặt các thiết bị tụ bù thực hiện gần như cùng một lúc, nghĩa là triển khai đồng thời với cả 8 trạm biến áp. Như vậy, công tác huy động tổng thể các nguồn lực, con người, máy móc, tài chính, vật tư thiết bị là rất lớn.

Cùng với đó là khó khăn về khoảng cách và di chuyển giữa các trạm. Việc thực hiện lắp đặt 8 cụm thiết bị tụ bù cho các trạm điện trải dài các tỉnh, thành phố khác nhau, bao gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Quảng Ninh. Khoảng cách di chuyển đến các trạm biến áp tại 7 địa phương này cũng khá xa nhau, nên mọi nguồn lực đều có nguy cơ bị cắt xén, chia nhỏ. Vì vậy, toàn bộ quá trình quản lý, điều phối nguồn lực, phối hợp trong nội bộ và các bên liên quan khác cần làm rõ đến từng chi tiết nhỏ, phải sắp xếp rất hợp lý đảm bảo việc trao đổi thông tin diễn ra liên tục, thông suốt.

Lắp đặt cụm thiết bị tụ bù vượt tiến độ:  “Quả ngọt” của sự đồng lòng
Công tác thi công được triển khai ngay trong khuôn viên trạm biến áp, nên yêu cầu đảm bảo an toàn lao động và an toàn điện lưới được thực hiện nghiêm túc và chặt chẽ

Tất cả các công việc thi công đều được triển khai trong khuôn viên của các trạm biến áp, bên cạnh, bên dưới các thiết bị điện cao thế đang vận hành và mang điện 110kV/220kV. Ngoài các yêu cầu an toàn vệ sinh môi trường thông thường, yêu cầu về đảm bảo an toàn điện luôn phải được đảm bảo và thực hiện cực kỳ chặt chẽ. Dù làm ngày hay đêm, dù tiến độ công việc rất gấp gáp, nhưng khi triển khai bất cứ một công việc nào trong trạm điện, từng cá nhân của MQME đều được huấn luyện và tuân thủ các quy định để đảm bảo an toàn lao động và an toàn điện lưới.

Đồng lòng biến điều không thể thành có thể

Bất chấp những khó khăn, thách thức kể trên, việc lắp đặt, thí nghiệm hiệu chỉnh các thiết bị tụ bù tại 8 trạm biến áp đã hoàn thành đúng tiến độ và chính thức đóng điện vào ngày 28/4/2024 vừa qua. Dự án “lắp đặt tụ bù lưới truyền tải điện khu vực miền Bắc năm 2024” sau khi hoàn thành dự kiến sẽ nâng cao chất lượng điện năng cho lưới truyền tải điện khu vực miền Bắc, đáp ứng đảm bảo đủ nhu cầu sử dụng điện cho các phụ tải quan trọng trong khu vực cũng như tăng cường ổn định cung cấp điện, giảm tổn thất công suất, điện năng trong hệ thống, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Lắp đặt cụm thiết bị tụ bù vượt tiến độ:  “Quả ngọt” của sự đồng lòng
Các đơn vị tham gia dự án phối hợp thực hiện thao tác đóng điện tại TBA 220kV Vĩnh Tường vào rạng sáng ngày 28/4/2024

Thành công trên được ghi nhận và đánh giá như một trong những điểm sáng của ngành điện, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và Ban Quản lý dự án Truyền tải điện (NPTPMB) nói chung, biến những điều tưởng chừng rất khó thực hiện trở thành có thể khả thi.

Lắp đặt cụm thiết bị tụ bù vượt tiến độ:  “Quả ngọt” của sự đồng lòng
Dự án hoàn thành vượt tiến độ khẳng định cho những nỗ lực biến điều không thể thành có thể

Riêng với Công ty Cổ phần Cơ điện Minh Quang, đây là một trong nhiều “trái ngọt” mà tập thể CBNV Công ty đã đồng lòng đạt được trong thời gian qua. Qua đó không chỉ xác lập những dấu ấn thành công lớn, khẳng định năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công xây dựng của đội ngũ MQME, tạo đà sẵn sàng thực hiện các dự án với quy mô lớn hơn, phức tạp hơn của ngành điện trong thời gian tới.

Việc hoàn thành sớm dự án là một trong những giải pháp góp phần đảm bảo chất lượng công tác cung ứng điện cho miền Bắc từ mùa nắng nóng năm nay. Thành công này cũng thể hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đó là: không lơ là, chủ quan; không hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh; phát huy truyền thống, đoàn kết, thống nhất; tự tin tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; vượt qua khó khăn, thách thức và vững bước đi lên.
Hồng Hà
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Phân bón Cà Mau tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2024

Phân bón Cà Mau tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2024

11/06/2024, tại Văn phòng Công ty ở TP. Hồ Chí Minh, Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Hose: DCM), tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên năm 2024.
Công ty Xi măng Long Sơn khẳng định vị thế trên bản đồ xuất khẩu xi măng Thế giới

Công ty Xi măng Long Sơn khẳng định vị thế trên bản đồ xuất khẩu xi măng Thế giới

Bằng việc mở rộng và chinh phục các thị trường mới, Công ty Xi măng Long Sơn đang ngày càng khẳng định vị thế của mình trên bản đồ xuất khẩu xi măng Thế giới.
Các doanh nghiệp tiềm năng đón

Các doanh nghiệp tiềm năng đón ''làn sóng'' dịch chuyển về phía Tây Hồ Tây

Nhiều doanh nghiệp có xu hướng dịch chuyển về Tây Hồ Tây - nơi sở hữu ưu điểm vượt trội từ hạ tầng giao thông hoàn thiện cho tới môi trường làm việc lý tưởng.
PVOIL phối hợp với FPT Digital chuyển đổi số toàn diện

PVOIL phối hợp với FPT Digital chuyển đổi số toàn diện

PVOIL phấn đấu là nhà phân phối đa dạng năng lượng số 1 Việt Nam, dựa trên ba trụ cột: Chuyển đổi số, chuyển dịch năng lượng, đa dạng hóa dịch vụ phi xăng dầu.
PV GAS đào tạo tổng quan dự án Hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp SAP ERP - Giai đoạn 1

PV GAS đào tạo tổng quan dự án Hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp SAP ERP - Giai đoạn 1

Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) phối hợp với Công ty Cổ phần Thiết bị và Truyền thông NGS (NGS) tổ chức đào tạo hệ thống SAP ERP thuộc dự án ERP giai đoạn 1

Tin cùng chuyên mục

Phân bón Cà Mau đồng hành cùng nông dân Việt Nam: Tặng phân bón, đón mùa vàng

Phân bón Cà Mau đồng hành cùng nông dân Việt Nam: Tặng phân bón, đón mùa vàng

Vụ Hè Thu năm nay, Phân Bón Cà Mau triển khai chương trình tặng phân bón NPK Cà Mau chất lượng cao cho bà con nông dân với tổng giá trị lên đến 4 tỉ đồng
Combo Phu My Graden hút khách tại Hội thảo "Nông nghiệp đô thị - Lợi ích kép cho người dân đô thị"

Combo Phu My Graden hút khách tại Hội thảo "Nông nghiệp đô thị - Lợi ích kép cho người dân đô thị"

Tại Hội thảo "Nông nghiệp đô thị - Lợi ích kép cho người dân đô thị" ở TP. HCM, combo Phu My Garden của PVFFCo và PVFCCo-PSE được khách hàng quan tâm đặc biệt
DELTA Group chuẩn bị bàn giao dự án trường THPT Marie Curie Long Biên

DELTA Group chuẩn bị bàn giao dự án trường THPT Marie Curie Long Biên

Nhiều năm trở lại đây, DELTA Group đã góp phần không nhỏ vào việc xây dựng những công trình trường học, giúp cho thế hệ trẻ có điều kiện học tập tốt nhất.
Thêm lựa chọn bay cùng Vietjet đến với mùa hè tại Busan – Thành phố biển lớn nhất Hàn Quốc

Thêm lựa chọn bay cùng Vietjet đến với mùa hè tại Busan – Thành phố biển lớn nhất Hàn Quốc

Hoà cùng mùa hè sôi động, từ 19/07/2024, Vietjet tăng gấp đôi tần suất bay giữa Nha Trang và Busan (Hàn Quốc), cùng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn.
Vinamilk thúc đẩy xuất khẩu sữa qua các chuỗi bán lẻ và phân phối toàn cầu

Vinamilk thúc đẩy xuất khẩu sữa qua các chuỗi bán lẻ và phân phối toàn cầu

Nhiều chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024.
Chương trình "Doanh nghiệp Việt Nam tiên phong" - Bệ phóng giúp Cát Vạn Lợi vươn tầm quốc tế

Chương trình "Doanh nghiệp Việt Nam tiên phong" - Bệ phóng giúp Cát Vạn Lợi vươn tầm quốc tế

Trong bối cảnh hội nhập, Cát Vạn Lợi đã khẳng định vị thế doanh nghiệp trong việc tiên phong nâng cao năng lực cạnh tranh và mở rộng thị trường quốc tế.
Hoàn thành sửa chữa bảo dưỡng hệ thống khí Hàm Rồng – Thái Bình năm 2024

Hoàn thành sửa chữa bảo dưỡng hệ thống khí Hàm Rồng – Thái Bình năm 2024

Tháng 5/2024, Chi nhánh Khí Hải Phòng đã hoàn thành công tác bảo dưỡng sửa chữa lớn–Turn Around trong đợt dừng khí năm 2024 tại hệ thống khí Hàm Rồng–Thái Bình.
Petrovietnam: Trồng cây xanh là giải pháp quan trọng trong chuyển dịch năng lượng

Petrovietnam: Trồng cây xanh là giải pháp quan trọng trong chuyển dịch năng lượng

Ngày 05/6, tại Thái Bình, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) tổ chức tọa đàm “Triển khai chương trình trồng 3 triệu cây xanh, giai đoạn 2022-2025”`
Vietjet khai trương đường bay Hà Nội – Sydney với vé hạng Thương gia giảm tới 50%

Vietjet khai trương đường bay Hà Nội – Sydney với vé hạng Thương gia giảm tới 50%

Vietjet vừa chính thức khai trương đường bay kết nối Thủ đô Hà Nội với thành phố cảng Sydney (Australia) trong sự chào đón nồng nhiệt của người dân và du khách.
Nhiệt điện Quảng Ninh đảm bảo cung cấp điện mùa khô năm 2024

Nhiệt điện Quảng Ninh đảm bảo cung cấp điện mùa khô năm 2024

Trong 5 tháng đầu năm 2024, các Tổ máy của Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh hoạt động an toàn, liên tục và đáp ứng tốt yêu cầu huy động của Hệ thống.
Sharp trình làng thế hệ máy lọc khí mới Sharp Purefit Mini vượt trội hiệu năng

Sharp trình làng thế hệ máy lọc khí mới Sharp Purefit Mini vượt trội hiệu năng

Tiếp nối thành công từ dòng máy lọc không khí Sharp Purefit, Sharp đã cho ra mắt dòng sản phẩm lọc khí mới Sharp Purefit Mini gồm FP-S40V và FP-S42-V.
TTC AgriS International Partners Day 2024: Hợp tác toàn cầu vì tương lai phát triển bền vững

TTC AgriS International Partners Day 2024: Hợp tác toàn cầu vì tương lai phát triển bền vững

TTC AgriS tổ chức sự kiện kết nối đối tác TTC AgriS International Partners Day 2024: Hợp tác toàn cầu vì tương lai phát triển bền vững.
Bí quyết để BSR đạt hàng chục triệu giờ công an toàn

Bí quyết để BSR đạt hàng chục triệu giờ công an toàn

Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động 2024, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) phát động phong trào với 45 triệu giờ công an toàn.
Bật chế độ khởi động hè với loạt hoạt động thú vị cho trẻ

Bật chế độ khởi động hè với loạt hoạt động thú vị cho trẻ

Tháng Sáu là khoảng thời gian thật đặc biệt đối với tất cả mọi trẻ em bởi mở đầu một kỳ nghỉ hè rộn ràng sau một năm miệt mài học tập.
Cầu thủ bóng chày Shohei Ohtani được bổ nhiệm làm Đại sứ toàn cầu nước giải khát “Oi Ocha”

Cầu thủ bóng chày Shohei Ohtani được bổ nhiệm làm Đại sứ toàn cầu nước giải khát “Oi Ocha”

Nhằm quảng bá văn hóa trà Nhật Bản và trở thành công ty trà toàn cầu, ITO EN tiếp tục quảng bá sức hấp dẫn của trà xanh đến 84 địa điểm ở Nhật và trên thế giới.
Bay hè 24/7 cùng Vietjet với giá ưu đãi chỉ từ 0 đồng

Bay hè 24/7 cùng Vietjet với giá ưu đãi chỉ từ 0 đồng

Hè năm nay người dân và du khách có thể thoả thích bay cùng Vietjet 24/7 với nhiều chương trình khuyến mãi giá vé rẻ, vé 0 đồng, nhiều sản phẩm dịch vụ tiện ích
PhuTho Tourist và Vissan ký kết hợp tác chiến lược

PhuTho Tourist và Vissan ký kết hợp tác chiến lược

Công ty Cổ phần dịch vụ du lịch Phú Thọ (Phutho Tourist) và Công ty Cổ phần Việt Nam kỹ nghệ súc sản (Vissan) ký kết hợp tác chiến lược giai đoạn 2024 - 2029.
“Bệ phóng” đưa Vinhomes Ocean Park 3 lên bục vinh quang tại Giải thưởng APPA 2024

“Bệ phóng” đưa Vinhomes Ocean Park 3 lên bục vinh quang tại Giải thưởng APPA 2024

Ocean Park 3 vừa được xướng tên ở các hạng mục danh giá trong khuôn khổ Lễ trao Giải thưởng Bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương (APPA) 2024
Những góc nhìn từ tỷ phú Mai Vũ Minh: Tăng trưởng kinh tế và những thách thức môi trường tại Việt Nam

Những góc nhìn từ tỷ phú Mai Vũ Minh: Tăng trưởng kinh tế và những thách thức môi trường tại Việt Nam

Ông Mai Vũ Minh, Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn SAPA Thale và SATAS Group, đã trở thành một nhân vật nổi bật trong bối cảnh kinh tế Đông Nam Á.
Đoàn cán bộ PV GAS tham gia chuyến hải trình “Vì Trường Sa thân yêu”

Đoàn cán bộ PV GAS tham gia chuyến hải trình “Vì Trường Sa thân yêu”

Tháng 5/2024, Đoàn công tác Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Tổng công ty Khí Việt Nam đã thăm cán bộ, chiến sĩ, người dân trên quần đảo Trường Sa.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động