Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 30/05/2020 12:24

Petrolimex đi đầu trong đảm bảo an toàn lao động, phòng chống cháy nổ

16:28 | 19/11/2018
Kinh doanh xăng, dầu là lĩnh vực đặc thù, tiềm ẩn rủi ro rất lớn về nguy cơ mất an toàn lao động, cháy, nổ. Là đơn vị lớn hoạt động trong lĩnh vực này, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã và đang làm gì để bảo đảm an toàn tuyệt đối trong sản xuất, kinh doanh?

Xuất phát từ thực tiễn hoạt động kinh doanh xăng dầu và để đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, bảo vệ con người và môi trường, từ lâu, Petrolimex đã đưa ra khẩu hiệu: “Mỗi CBCNV-NLĐ Petrolimex là một chiến sĩ trên mặt trận PCCC”. Đây không chỉ đơn thuần là một thông điệp về tinh thần cảnh giác, ý thức trách nhiệm của mỗi người để bảo đảm an tàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ trong quá trình hoạt động mà đã được cụ thể hoá bằng nhiều giải pháp, hành động thiết thực, cụ thể từ cấp lãnh đạo, cán bộ quản lý tập đoàn, các đơn vị thành viên và đến từng người lao động, nhất là những lao động trực tiếp sản xuất.

petrolimex di dau trong dam bao an toan lao dong phong chong chay no
Công tác huấn luyện, tổ chức diễn tập an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy quy mô vùng và từng đơn vị được tổ chức thường xuyên

Đặc biệt, từ thực tế nếu xăng, dầu xảy ra cháy nổ thì tốc độ cháy rất nhanh, khả năng phá hủy lớn, hơn thế, rất nhiều cửa hàng xăng dầu của Petrolimex nằm trên các trục đường quốc lộ, tỉnh lộ; ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Nếu xảy ra sự cố mất an toàn, việc chờ lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp ứng cứu kịp thời là rất khó, do đó, Petrolimex và các đơn vị thành viên đã thực hiện nghiêm quy định về “4 tại chỗ” quy định trong Luật Phòng cháy chữa cháy bằng nhiều giải pháp, từ công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật để người lao động luôn có tinh thần cảnh giác và ý thức trách nhiệm trong công tác đảm bảo an toàn, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng thực hành hiệu quả khi xảy ra tình huống mất an toàn... đến đầu tư trang thiết bị, chuẩn bị vật tư, vật liệu phục vụ công tác này.

Petrolimex cũng dành sự quan tân đúng mức đến công tác tuyên truyền, vận động gắn với các phong trào thi đua lao động sản xuất để tất cả cán bộ, công nhân viên, người lao động từ cơ quan tập đoàn đến đơn vị thành viên, các cơ sở sản xuất, kinh doanh hiểu và nắm rõ các quy định của pháp luật về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ.

Bên cạnh đó, công tác đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, hiện đại hoá trang thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao hệ số an toàn được Petrolimex thực hiện đồng thời với việc đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị chuyên dùng cho việc cảnh báo, ngăn ngừa, khắc phục các sự cố mất an toàn trong tất cả các khâu, từ quá trình tồn chứa, xuất nhập, lưu thông, vận chuyển đến tổ chức phân phối tại các cửa hàng trong hệ thống của Petrolimex trên toàn quốc.

Cùng đó là công tác đào tạo, huấn luyện, tổ chức diễn tập ở các quy mô vùng và từng đơn vị với nội dung chính là tạo lập tình huống giả định xảy ra mất an toàn lao động, cháy nổ các lực lượng triển khai thực hành công tác khắc phục sự cố. Qua các đợt diễn tập này, cán bộ, công nhân viên không chỉ trau dồi kiến thức, thực hành tốt hơn khi xử lý sự cố mà còn là một lần kiểm định từ thực tiễn về các quy trình khắc phục sự cố để tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hơn.

Một giải pháp hữu hiệu nữa được Petrolimex thực hiện nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ trong thời gian qua là phát động các phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và áp dụng vào thực tiễn. Có thể kể đến các sáng kiến, như: Hệ thống thu hồi hơi xăng dầu tại các cửa hàng xăng dầu đã góp phần giảm thiểu lượng xăng dầu bay hơi tự nhiên phát tán ra môi trường, bảo vệ môi trường và giảm nguy cơ mất an toàn về cháy nổ. Hay thiết bị chống tĩnh điện đang được triển khai đồng bộ trong Tập đoàn…

Công tác thanh, kiểm tra định kỳ và đột xuất theo 2 cấp độ, là: Tập đoàn kiểm tra các đơn vị và các đơn vị tự kiểm tra cũng được tổ chức thực hiện thường xuyên. Đặc biệt, để nâng cao tính chuyên nghiệp của lực lượng cán bộ quản lý công tác phòng cháy chữa cháy, những năm qua, Petrolimex đã phối hợp hiệu quả với Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, Bộ Công an lập đoàn kiểm tra các đơn vị thành viên Petrolimex còn các đơn vị thành viên kết hợp với Sở/Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn các địa phương để kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại đơn vị mình…

Có thể khẳng định, bằng những giải pháp quyết liệt, hiệu quả trong công tác đảm bảo an toàn lao động, phòng chống cháy nổ thời gian qua, Petrolimex là một trong những đơn vị được đánh giá cao về công tác này và kết quả đạt được không chỉ góp phần đảm bảo an toàn vì sức khỏe, hạnh phúc của người lao động, bảo vệ tài sản của doanh nghiệp mà còn góp phần giúp hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả và phát triển bền vững của doanh nghiêp.

Hoàng Châu