Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 03/06/2020 23:07

PC Thừa Thiên Huế thành lập đội xung kích bám sát địa bàn đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng

15:31 | 18/07/2019
Ông Nguyễn Đại Phúc – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) cho biết, trước tình trạng thời tiết nắng nóng liên tục, nguy cơ quá tải cục bộ hiện hữu, công ty huy động tối đa lực lượng bám sát địa bàn nhằm ứng phó với những sự cố xảy ra, đồng thời luôn có giải pháp đảm bảo cung cấp điện ổn định mùa nắng nóng.

Theo số liệu từ PC Thừa Thiên Huế, chỉ tính riêng trong tháng 6/2019, nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt trên địa bàn tỉnh đã tăng mức cao kỷ lục, đạt mức xấp xỉ 13,79% so với cùng kỳ và tăng 9,72% so với tháng 5/2019 (là tháng có sản lượng điện sinh hoạt tăng cao nhất so với cùng kỳ từ đầu năm trên 26%).

pc thua thien hue thanh lap doi xung kich bam sat dia ban dam bao cap dien mua nang nong
Công nhân PC Thừa Thiên Huế thường xuyên kiểm tra, sửa chữa nhằm đảm an toàn hệ thống lưới điện

Trước tình hình đó, để hạn chế các sự cố điện nhất là các thời gian cao điểm, PC Thừa Thiên Huế đã huy động lực lượng tiến hành kiểm tra, phát hiện và xử lý các điểm mối nối của đường dây trung hạ thế, trạm biến áp (TBA) vận hành mang tải cao bằng camera nhiệt tại tất cả các đơn vị, nhất là khu vực thành phố.

Đặc biệt, PC Thừa Thiên Huế đã thành lập đội xung kích bám sát trên địa bàn toàn tỉnh với 20 thành viên, thuộc 10 đơn vị điện lực trực thuộc, tăng cường công tác ngăn ngừa, xử lý sự cố trên toàn hệ thống lưới điện.

“Đây là hoạt động nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho nhân dân cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Nhiệm vụ của đội xung kích là phối hợp với các điện lực thực hiện phát quang hành lang tuyến, nhanh chóng xử lý các tồn tại của lưới điện như lắp bọc cách điện sứ, điện lèo, kiểm tra xử lý tiếp xúc điện… Đây là một trong những phương án đảm bảo vận hành lưới điện ổn định mùa nắng nóng”, ông Phúc cho biết thêm.

Theo ông Nguyễn Đại Phúc, nắng nóng không chỉ gây nên tình trạng quá tải cục bộ vì nhu cầu sử dụng của khách hàng tăng cao mà còn ảnh hưởng đến hạ tầng lưới điện, nhất là khi xảy ra các sự cố. “Mới đây, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế xảy ra cùng lúc 4 điểm cháy rừng tại thị xã Hương Trà, Hương Thủy uy hiếp hệ thống lưới điện 500kV. Khi đám cháy rừng cơ bản được khống chế, các đơn vị truyền tải điện đã khẩn trương kiểm tra đường dây 500kV, khắc phục sự cố tiến hành đóng điện trở lại. Toàn bộ các phụ tải ở cả miền Bắc và miền Trung được khôi phục cung cấp điện hoàn toàn”, ông Phúc chia sẻ thêm.

Bên cạnh đó, PC Thừa Thiên Huế cũng đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào quản lý kỹ thuật, vận hành lưới điện, kinh doanh điện năng, bảo đảm độ chính xác, nhanh chóng và hiệu quả. Triển khai tốt các giải pháp kỹ thuật nhằm giảm tổn thất điện năng, khoanh vùng tổn thất, lập phương án xử lý cho từng khu vực, từng lộ đường dây, TBA; tăng cường kiểm tra việc sử dụng điện của khách hàng, kiểm tra định kỳ, đột xuất các thiết bị đo đếm, kiểm tra áp giá bán điện, nhất là đối với những khách hàng sản xuất, kinh doanh có nhu cầu sử dụng điện lớn. Ngoài ra, thực hiện tốt các chỉ tiêu về chất lượng dịch vụ, bảo đảm rút ngắn thời gian mất điện, thông báo thời gian ngừng, giảm cung cấp điện, giải quyết kịp thời các khiếu nại, vướng mắc của khách hàng.

Cùng với tập trung thực hiện tốt các giải pháp cấp điện an toàn, ổn định trong mùa nắng nóng, PC Thừa Thiên Huế đã xây dựng phương án phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn, đặc biệt là chủ động trước mùa mưa bão. Trong đó, tập trung khắc phục, giải quyết dứt điểm những tồn tại trên hệ thống lưới điện, duy trì thực hiện các biện pháp về an toàn và kỷ luật lao động; tổ chức diễn tập công tác xử lý sự cố, khắc phục thiên tai nhằm chủ động trước diễn biến bất thường của thời tiết, nâng cao tinh thần cảnh giác, khả năng xử lý trong trường hợp có sự cố xảy ra cho đội ngũ cán bộ, công nhân.

Nguyễn Tuấn