Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 06/08/2020 05:49

PC Quảng Nam tập trung triển khai các dự án cải tạo lưới điện năm 2020

11:55 | 25/03/2020
Năm 2020 diễn ra nhiều sự kiện có ý nghĩa trọng đại của cả nước và của tỉnh Quảng Nam. Để đảm bảo cấp điện góp phần tích cực vào sự thành công của các sự kiện trong năm, Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) đã có kế hoạch củng cố các trạm biến áp (TBA) nguồn 110kV và hệ thống lưới điện toàn tỉnh, đặc biệt là tập trung hoàn thành hàng loạt dự án cải tạo lưới điện trong 6 tháng đầu năm.

PC Quảng Nam hiện có khối lượng lưới điện quản lý lớn, gồm 13 trạm biến áp nguồn 110kV, trên 270km đường dây 110kV, trên 8.842km đường dây trung hạ áp và 3.815 trạm biến áp (TBA) phụ tải. Năm 2020, Công ty tiếp tục tranh thủ các nguồn vốn đầu tư của ngành điện để giải quyết các vấn đề nóng như chống quá tải các đường dây và TBA, tăng cường đầu tư thiết bị để kết nối lưới điều khiển từ xa, củng cố lưới điện miền núi phía Tây Quảng Nam, cấp điện các phụ tải lớn đầu tư mới ở vùng Đông và Khu kinh tế mở Chu Lai. Trong đó, đáng chú ý là tập trung quản lý các TBA nguồn 110kV, tuyệt đối không để xảy ra sự cố gây mất điện đột xuất trên diện rộng.

Năm 2020, PC Quảng Nam có kế hoạch cải tạo, xây dựng mới và sửa chữa 291 TBA, trên 625km đường dây trung thế và hạ thế, 1,5km đường dây 110kV với tổng vốn đầu tư hơn 346 tỷ đồng. Đây là khối lượng rất lớn có ý nghĩa rất tích cực trong việc nâng cao năng lực hạ tầng lưới điện, đáp ứng mục tiêu đảm bảo cung cấp đủ điện cho nhu cầu phát triển KT-XH, đòi hỏi toàn công ty phải nỗ lực cao mới hoàn thành đúng tiến độ. Từ đầu năm, công ty đã hoàn thành các thủ tục mua sắm, đấu thầu các dự án và tập trung khối lượng thi công trong tháng 3/2020.

pc quang nam tap trung trien khai cac du an cai tao luoi dien nam 2020

Từ tháng 3, PC Quảng Nam tập trung thực hiện kế hoạch năm 2020 là cải tạo, xây dựng mới và sửa chữa 291 TBA, trên 625km đường dây trung hạ thế

Bên cạnh đó, các dự án khác của ngành điện cũng đồng thời triển khai trên địa bàn tỉnh như: Xây dựng mới các TBA 110kV Đại Đồng, TBA 110kV Phước Sơn; đấu nối sau trạm 220kV Duy Xuyên, đường dây 110kV Duy Xuyên - Hội An; nâng công suất TBA 110kV Tam Kỳ; dự án cải tạo lưới điện bằng vốn vay KFW3.2... với quy mô: trên 45km đường dây 110kV, công suất TBA 110kV tăng thêm 128MVA, 80km đường dây 22kV, 35kV. Tổng vốn đầu tư các dự án này trên 660,45 tỉ đồng.

Khối lượng công trình được đầu tư lớn như vậy có ý nghĩa rất tích cực trong việc nâng cao năng lực hạ tầng lưới điện, đáp ứng mục tiêu đảm bảo cung cấp đủ điện cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Điều đó cũng đặt ra cho PC Quảng Nam phải tính toán, cân nhắc thật kỹ về kế hoạch triển khai thi công nhằm hạn chế ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của doanh nghiệp và người dân.

Theo đó, Công ty lập danh mục ưu tiên thi công trước các hạng mục sửa chữa lớn và đầu tư xây dựng các công trình lưới điện, thay mới, hoán chuyển, nâng dung lượng để chống quá tải các TBA để đảm bảo công suất dự phòng cho các xuất tuyến và TBA, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu phụ tải. Tiếp theo là các hạng mục củng cố lưới điện nhằm ứng phó với sự cố lưới trước mùa nắng nóng, giông lốc, xử lý các điểm xung yếu để đảm bảo cấp điện trong mùa mưa bão.

Kế hoạch công tác trên lưới điện được sắp xếp đảm bảo ưu tiên cấp điện cho các cơ sở y tế, khu cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19; được sắp xếp theo các khu vực trung tâm tỉnh, huyện/thị xã/thành phố, khu đông dân cư; khu vực ven đô thị, nông thôn, miền núi và các khu cụm công nghiệp, trung tâm du lịch – dịch vụ để phù hợp về thời gian cắt điện. Về thời gian cắt điện công tác, tập trung vào các ngày nghỉ cuối tuần đối với các khu trung tâm hành chính, khu công nghiệp, kể cả phải tranh thủ công tác vào giờ khuya. Việc tổ chức thi công phải hạn chế thấp nhất việc phát sinh công tác để tất cả khách hàng đều được thông báo tạm ngừng cung cấp điện đúng quy định, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp và người dân.

Ông Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc PC Quảng Nam - cho biết: “Công ty tổ chức lập và duyệt phương án thi công chặt chẽ; xây dựng kế hoạch cắt điện công tác một cách tổng thể, đồng bộ để thuận lợi cho việc triển khai thi công; tổ chức giám sát tốt hiện trường nhằm tránh tồn tại, không để xảy ra trả lưới trễ hay phải cắt điện nhiều lần...”.

“PC Quảng Nam sẽ nỗ lực vượt qua khó khăn, củng cố lưới điện ngay từ những tháng đầu năm 2020 nhằm đảm bảo có một hệ thống điện đủ năng lực, hoạt động ổn định, thực hiện tốt mục tiêu đề ra là cung cấp điện an toàn cho các sự kiện quan trọng và đủ điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh” – ông Tuấn cho biết thêm

Thành Long