Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 04/08/2020 04:05

Khẳng định của Bộ Công Thương: Không tăng giá điện năm 2020

19:03 | 21/03/2020
Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 của Bộ Công Thương ngày 20/3, ông Nguyễn Anh Tuấn- Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực - khẳng định: Năm 2020 không điều chỉnh tăng giá điện bán lẻ theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công Thương.
khang dinh cua bo cong thuong khong tang gia dien nam 2020
Năm 2020 không điều chỉnh tăng giá điện

Theo Cục Điều tiết điện lực, tình hình tiêu thụ điện hơn 2 tháng đầu năm giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến hết ngày 19/3, sản lượng điện tiêu thụ bình quân của cả nước chỉ đạt khoảng 623 triệu kWh/ngày, thấp hơn nhiều so với kế hoạch đầu năm xây dựng là 690,7 triệu kWh/ngày.

Tuy nhiên theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19 nhưng tốc độ tăng trưởng điện trong 2 tháng đầu năm vẫn đạt 7,5%.

Ông Nguyễn Anh Tuấn -Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực - cho biết, qua theo dõi tình hình tăng trưởng của các phụ tải điện tính đến giữa tháng 3/2020, sản lượng điện sinh hoạt tăng cao nhất trong 5 phụ tải điện. Trong khi đó, sản lượng điện phục vụ cho sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ có sự suy giảm mạnh, thấp hơn nhiều so với kế hoạch. Do đó, Cục Điều tiết Điện lực sẽ theo dõi sát tình hình tiêu thụ điện thực tế trong thời gian tới để vận hành hệ thống điện một cách hợp lý để có được chi phí vận hành kinh tế nhất.

Bên cạnh đó, thực hiện Chỉ thị số 11/TTg của Thủ trướng Chính phủ và Chỉ thị số 06 của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Cục Điều tiết Điện lực đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ chỉ đạo EVN và các đơn vị điện lực khác thực hiện nhiều giải pháp nhằm kiểm soát chi phí, giảm tổn thất điện năng và nâng cao năng suất lao động; thực hiện việc tiết kiệm chi phí thường xuyên để giảm giá thành sản xuất kinh doanh điện, qua đó không điều chỉnh tăng giá điện.

khang dinh cua bo cong thuong khong tang gia dien nam 2020
Ông Nguyễn Anh Tuấn báo cáo tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 của Bộ Công Thương

"Bộ Công Thương đã có chỉ đạo đối với EVN là trong năm nay không điều chỉnh tăng giá điện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng cũng như Bộ trưởng Bộ Công Thương" - ông Nguyễn Anh Tuấn nói và cho biết thêm, chúng tôi cũng đã chỉ đạo EVN kiểm tra các đơn vị điện lực và các tổng công ty điện lực thực hiện nghiêm việc áp giá bán lẻ điện cho các đối tượng theo đúng quy định. Trong đó tập trung thứ nhất là việc áp giá bán điện phục vụ cho các khách hàng nằm trong chuỗi quá trình sản xuất và lưu thông hàng nông sản để phục vụ cho việc giải quyết hàng nông sản, đặc biệt là ở các tỉnh biên giới phía Bắc được hưởng chính sách giá điện theo đúng quy định của Nhà nước. Thứ hai là đôn đốc chỉ đạo các đơn vị điện lực, các sở công thương để kiểm tra giám sát công việc áp giá điện cho các đối tượng nhà trọ được hưởng giá điện do nhà nước quy định.

Mặc dù thông tin không điều chỉnh tăng giá điện trong năm 2020 đã được đưa ra ngay từ đầu năm; các cơ quan báo chí trong nước cũng đã thông tin đầy đủ, tuy nhiên gần đây trên mạng xã hội lan truyền thông tin nghi ngờ có điều chỉnh giá điện trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp gây hoang mang trong dư luận.

Bộ Công Thương khuyến cáo khách hàng và người sử dụng điện nên tìm hiểu nguồn tin chính thống để có thông tin chính xác. Tập đoàn EVN cam kết vẫn cung cấp đủ điện cho hoạt động sản xuất và sinh hoạt của nhân dân với giá quy định của nhà nước.

Đình Dũng