Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 27/01/2021 23:52

PC Đắk Nông: Tích cực cùng địa phương trong xây dựng nông thôn mới

09:18 | 23/06/2020
Điện nông thôn là một trong 19 tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM). Đây cũng là tiêu chí có tác động lớn đến các tiêu chí khác như tổ chức sản xuất, môi trường, văn hóa, xóa đói giảm nghèo, y tế, giáo dục… Với ý nghĩa đó, những năm qua, Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) đã tích cực phối hợp với các địa phương thực hiện tiêu chí số 4, trong đó chú trọng xây dựng hạ tầng lưới điện ngày càng hoàn thiện; từ đó ngành điện Đắk Nông đã có những đóng góp tích cực trong quá trình xây dựng NTM của tỉnh và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đắk Nông đảm bảo an toàn điện vào mùa mưa bão PC Đắk Nông: Chống quá tải lưới điện

Ông Nguyễn Ngọc Ánh - Giám đốc PC Đắk Nông - cho biết: Thời gian qua, công ty đã tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ triệt để các nguồn vốn khác ngoài nguồn vốn phân bổ theo hạn mức để đầu tư, nâng cấp, cải tạo lưới điện nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định và đáp ứng yêu cầu tiêu chí điện ở các địa phương. Đối với các xã đã đạt tiêu chí về điện, công ty sẽ thường xuyên kiểm tra, rà soát hiện trạng hệ thống điện và số hộ sử dụng điện để kịp thời đầu tư cải tạo, nâng cấp những khu vực có hệ thống điện bị hư hỏng hoặc xuống cấp, quá tải. "Bên cạnh đó, ngành tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng điện lưới mới phù hợp với tình hình cụ thể của mỗi xã nhằm duy trì việc đạt chuẩn theo tiêu chí số 4 về điện nông thôn", ông Ánh chia sẻ..

Năm 2019, PC Đắk Nông đã đầu tư xây dựng 75,5km đường dây trung áp, hơn 100km đường dây hạ áp và 85 trạm biến áp, với tổng công suất 9.412kVA để hoàn thiện, chống quá tải lưới điện, lắp đặt hệ thống máy cắt để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, các dự án mạch vòng trung áp với tổng mức đầu tư 82,16 tỷ đồng.

Năm 2020, PC Đắk Nông thực hiện 7 dự án đầu tư xây dựng cải tạo, xây dựng mạch vòng trung áp, xuất tuyến 22, 35kV (22km đường dây trung áp; 47,42km đường dây hạ áp và 57 trạm biến áp với tổng công suất 7.130kVA) thuộc các trạm biến áp 110kV với tổng mức đầu tư khoảng 50 tỷ đồng và dự kiến hoàn thành vào quý III/2020. Công trình đầu tư cải tạo lưới điện sau khi thi công hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần nâng cao chất lượng điện áp, giảm tổn thất điện năng, giảm sự cố, bảo đảm cấp điện an toàn, liên tục cho người dân. Đồng hành cùng địa phương trong tiêu chí số 4 về xây dựng lưới điện nông thôn tại điểm xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là xóa những điểm trắng về tình trạng câu phụ điện, kéo chuyền điện, khu vực kiến nghị của cử tri về chất lượng điện còn yếu.

0235 dsc 0039
Cấp điện cho bà con nhân dân xã Đắk R’Măng huyện Đắk Glong

Nhờ những giải pháp thiết thực PC Đắk Nông triển khai thực hiện, đến nay toàn tỉnh đã có 49/61 xã đạt tiêu chí số 4 về điện. Tỉ lệ số hộ dân có điện đạt 97,5%; 724/724 thôn, bon, buôn có điện, chiếm tỷ lệ 100%. Bên cạnh đó, hệ thống hạ tầng kỹ thuật điện tại các xã từng bước được đầu tư nâng cấp, cải tạo theo các quy định tiêu chuẩn của ngành điện.

Điển hình có thể kể về hành trình cõng điện về cho bà con nhân dân 4 thôn vùng sâu vùng xa của xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức. Toàn xã có 21 thôn, bon, trải rộng trên diện tích hơn 12.735 ha. Trong đó có 1.945 hộ nghèo, chiếm 53,63% dân số. Là địa bàn xã vùng xa của huyện nên hệ thống cơ sở vật chất của xã, nhất là về giao thông còn rất khó khăn. Phần lớn các tuyến đường liên thôn là đường đất, lầy lội trong mùa mưa, bụi bặm trong mùa khô. Vào mùa mưa, người dân ở các thôn 17, Đắk Queng… phải đi vòng qua các địa phương khác mới đến được trung tâm xã để giải quyết các thủ tục hành chính.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, năm 2019 PC Đắk Nông đã phối hợp với UBND tỉnh thực hiện dự án “Cấp điện nông thôn giai đoạn 2014-2020”. Với tổng mức đầu tư hơn 20 tỷ đồng, 630 hộ dân 4 thôn của xã Quảng Tân đã được sử dụng nguồn điện lưới quốc gia trong niềm vui hân hoan.

0251 dsc 0107
Phát triển hạ tầng hệ thống lưới điện ở huyện Đắk R’Lấp

Ông Nguyễn Văn Quế - Chủ tịch UBND xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức - cho biết: Trước kia, ở một số khu vực trong xã có tình trạng điện yếu, đường dây xuống cấp, một số hộ phải tự kéo điện từ hộ khác về để sử dụng, nguồn điện không đảm bảo an toàn. Năm 2019, ngành điện đã đầu tư kéo lưới mang dòng điện an toàn về cho bà con nhân dân trên địa bàn xã. Đến nay, nguồn và lưới điện cơ bản đáp ứng nhu cầu dùng điện sinh hoạt, sản xuất của người dân. Bên cạnh đó, còn góp phần cùng xã nhà hoàn thành tiêu chí số 4 về điện nông thôn mới.

Để góp phần vào việc hoàn thành mục tiêu chung về xây dựng nông thôn mới của tỉnh Đắk Nông, trong quý III/2020, ngành điện đặt ra mục tiêu hoàn thành tiêu chí số 4 về xây dựng nông thôn mới cho 3 xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020. Theo đó, PC Đắk Nông sẽ thực hiện kế hoạch đầu tư lưới điện phân phối tại các xã gồm: Cư Knia (huyện Cư Jút); Đắk Drô (huyện Krông Nô) và xã Đắk Sin (huyện Đắk Song) với 9 hạng mục, trong đó 1 hạng mục cải tạo lưới điện trung thế 0,4-35 kV, 8 hạng mục cải tạo lưới điện hạ thế, xây dựng mới 5 TBA phụ tải với tổng dung dượng 620 kVA; tổng kinh phí hơn 3,1 tỷ đồng.

Việc phát triển lưới điện nông thôn trong thời gian qua góp phần rất quan trọng vào phát triển KT-XH ở khu vực nông thôn, đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cải thiện, nâng cao đời sống người dân. Thời gian tới, PC Đắk Nông nỗ lực hơn nữa, không ngừng cải tiến và hoàn thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp điện, tập trung mọi nguồn lực để đầu tư lưới điện nhằm bảo đảm cung cấp điện với chất lượng ổn định, an toàn, tin cậy, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Hầu Tỷ