Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 03/08/2020 19:05

PC Đắk Nông: Chống quá tải lưới điện

09:00 | 01/10/2019
Cùng với việc nỗ lực đưa điện lưới quốc gia về các thôn, buôn chưa có điện trên toàn địa bàn tỉnh, thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Đăk Nông đã và đang nỗ lực xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa, nâng cấp và chống quá tải các công trình lưới điện nhằm nâng cao chất lượng hệ thống lưới điện nhất là của người dân ở khu vực nông thôn.

Huy động nguồn lực

Mặc dù là tỉnh có nhiều khó khăn do địa bàn quản lý vận hành lưới điện rộng, địa hình phức tạp, thành phần dân di cư tự do trên địa bàn nhiều, nguồn vốn đầu tư phát triển lưới điện còn hạn chế, nhưng PC Đăk Nông đã nỗ lực huy động nhiều nguồn lực để đầu tư cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện.

pc dak nong chong qua tai luoi dien
Huy động nguồn lực đầu tư cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện

Theo báo cáo của PC Đăk Nông, thực hiện Dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Đăk Nông, giai đoạn 2014 - 2020, số hộ được cấp điện trên địa bàn tỉnh là 14.525 hộ. Trong đó, giai đoạn 1 của dự án, công ty đã hoàn thành cấp điện cho 5.804 hộ dân. Đáng chú ý, những hộ được cấp điện lưới quốc gia trong giai đoạn này đều tập trung ở các xã, buôn làng vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn của tỉnh. Đặc biệt, dự án đã "xóa trắng điện" 2 thôn buôn vùng sâu, vùng xa là thôn 5 và thôn 6 xã Đăk RMăng, huyện Đăk GLong.

Giai đoạn 2, dự án tiếp tục được kỳ vọng mang đến những đổi thay cho cuộc sống người dân nông thôn vùng sâu, vùng xa, những nơi mà điện lưới quốc gia chưa tiếp cận được. Dự kiến sẽ có thêm 8.721 hộ được cấp điện, giúp người dân vùng khó khăn cải thiện cuộc sống, vươn lên phát triển kinh tế, làm đổi thay tích cực bộ mặt nông thôn. Ngoài các dự án đã hoàn thành, PC Đăk Nông đang tiếp tục phối hợp triển khai nhiều dự án cấp điện.

Tập trung phát triển hệ thống lưới điện

Để dồn sức cho những tháng cuối năm, PC Đăk Nông tiếp tục triển khai các dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện trên địa bàn; đẩy mạnh ứng dụng những tiến bộ khoa học, công nghệ tiên tiến vào quản lý, vận hành lưới điện, thường xuyên quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực cho cán bộ quản lý và công nhân, tạo môi trường thuận lợi để phát triển sản xuất, kinh doanh; giảm các thủ tục hành chính, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả sản xuất, kinh doanh, đem đến những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cùng sự thuận tiện cho khách hàng khi tiếp cận và sử dụng các dịch vụ do ngành điện cung cấp.

Năm 2019 và những năm tiếp theo, nhu cầu điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt tiếp tục tăng cao. Vì vậy cùng với việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý, vận hành hệ thống lưới điện quốc gia, PC Đăk Nông tập trung chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tích cực thực hiện nghiêm túc quy trình kỹ thuật, triển khai công tác thí nghiệm điện định kỳ, vệ sinh công nghiệp, tăng cường kiểm tra hệ thống, phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền nhân dân chấp hành quy định về bảo đảm an toàn hành lang lưới điện, sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Đồng thời, triển khai các giải pháp kỹ thuật giảm tổn thất điện năng, cụ thể hóa các phương án giảm tổn thất, phân vùng, xác định từng khu vực có nguy cơ tổn thất cao. Chủ động ứng phó với thiên tai, xử lý kịp thời các sự cố.

Với sự nỗ lực của PC Đăk Nông trong việc đầu tư các dự án cấp điện, đến nay lưới điện tỉnh Đăk Nông đã được mở rộng với 8/8 huyện, thị xã được cấp điện từ lưới điện quốc gia (chiếm 100%); 71/71 xã, phường, thị trấn có điện (chiếm 100%); 722/724 thôn buôn có điện (chiếm tỷ lệ 99,72%).

Việt Anh