Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 25/01/2021 14:50

OPEC đối mặt với thời điểm quan trọng trong lịch sử 60 năm

10:29 | 29/09/2020
Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang phải đối mặt với một thời điểm quan trọng trong lịch sử 60 năm thành lập khi đại dịch Covid-19 làm xói mòn nhu cầu và giá dầu thô, bất hòa giữa các thành viên và các mối đe dọa từ một thế giới đang tìm kiếm nhiên liệu sạch hơn.

Được thành lập vào ngày 14/9/1960, OPEC hiện có 13 thành viên bao gồm các quốc gia từ châu Phi và châu Mỹ Latinh. Các nhà phân tích nhận định, lễ kỷ niệm lần thứ 60 của OPEC “diễn ra vào một thời điểm quan trọng trong lịch sử”. Khả năng định hướng thị trường dầu mỏ theo hướng có lợi cho OPEC chưa bao giờ bị đặt dấu hỏi. OPEC thường xuyên tổ chức các cuộc họp để đánh giá tình trạng cung và cầu trên thị trường, và những tuyên bố của OPEC vẫn có thể gây ra những biến động lớn về giá.

3817-op3

Tuy nhiên, khả năng đó đã giảm dần trong những năm gần đây, khiến OPEC phải hợp lực với 10 nhà sản xuất ngoài OPEC, bao gồm cả Nga để hạn chế sản lượng chung của họ. Về cơ bản, OPEC + muốn chống lại nguồn cung năng lượng đang tăng vọt từ đá phiến ở Mỹ và giúp xóa bỏ tình trạng dư cung trên thị trường thế giới. Ngày nay, OPEC bơm khoảng 1/3 lượng dầu toàn cầu - nhưng OPEC + chiếm gần 50%, mang lại ảnh hưởng lớn hơn. Tổ chức này được nhận định là có ảnh hưởng ít hơn một chút so với trước đây, cũng do sản xuất của các nước ngoài OPEC và các kỹ thuật khai thác mới. Nhưng vai trò của OPEC trên thị trường toàn cầu vẫn rất quan trọng.

Cuộc chiến giá cả, cùng với đại dịch Covid-19 đang tồi tệ hơn, đã đẩy giá dầu xuống vực - và thậm chí khiến hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ của New York nhanh chóng chuyển sang trạng thái âm vào tháng 4 - nghĩa là các nhà sản xuất trả tiền cho người mua để họ lấy dầu. Sau sự sụp đổ thị trường chưa từng có, OPEC + vào tháng 5 đã cắt giảm tới 1/5 sản lượng - một động thái khiến giá dầu thô phục hồi mạnh lên mức hiện tại khoảng 40 USD/thùng. Thêm vào bối cảnh nguồn cung, Mỹ hiện là nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, đã hạn chế tốc độ khai thác đá phiến tốn kém.

Các nhà phân tích cũng lưu ý rằng OPEC đã mất thị phần trong những năm gần đây nhưng vẫn có vai trò quan trọng vì tổ chức này sở hữu lượng dầu thô lớn nhất có thể tiếp cận. Điều này có nghĩa là việc chiết xuất dầu của OPEC dẫn đến lượng khí thải carbon ít hơn. Do đó, ở khía cạnh này, OPEC sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn trong tương lai.

Việt Dũng