Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/10/2020 22:30

Các tổ chức nông nghiệp kêu gọi Mỹ tiếp tục ở lại WTO

14:00 | 27/09/2020
62 tổ chức nông nghiệp đang kêu gọi các quan chức thương mại Mỹ và Quốc hội Mỹ tiếp tục ở lại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Trong một lá thư ngày 24/9 gửi cho Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và các đại diện Mỹ cùng các thượng nghị sĩ cấp cao của Mỹ, các tổ chức nông nghiệp đã yêu cầu đảm bảo rằng các cải cách trong chính sách của WTO được ban hành, bao gồm việc mở rộng quyền tiếp cận của Mỹ với thị trường nước ngoài và giảm các rào cản thương mại.

Trong số các tổ chức này, Viện Thịt Bắc Mỹ, Cargill, Liên đoàn Cục Trang trại Mỹ, Viện Sức khỏe Động vật, Hiệp hội Tiếp thị Sản phẩm, Hiệp hội Các Nhà sản xuất Thiết bị là một trong số các nhóm vận động để duy trì việc Mỹ ở lại WTO, kể từ khi gia nhập năm 1995. 20% tổng sản lượng nông nghiệp của Mỹ được xuất khẩu trong khuôn khổ WTO.

5853-24

Các tổ chức nông nghiệp lưu ý rằng quá trình chuyển đổi hiện tại để thay thế Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo "có liên quan chặt chẽ" đến sự thành công của các cải cách WTO được đề xuất, bao gồm cả việc tăng cường chức năng đàm phán của cơ quan này trên toàn thế giới. Bức thư nêu rõ, WTO cung cấp cho nông nghiệp Mỹ đối xử “tối huệ quốc” ở 163 quốc gia thành viên, đại diện cho hơn 80% nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, các quy định của WTO hiện đã không theo kịp với những thay đổi của nền kinh tế toàn cầu và tổ chức này cần cải thiện nỗ lực để các thành viên có trách nhiệm giải trình và duy trì sự điều hành của WTO trong việc giải quyết các vấn đề thương mại.

Cùng ký vào thư kêu gọi này còn có Liên đoàn Sản xuất Sữa quốc gia, Hội người trồng ngô Quốc gia, Hiệp hội Đậu tương Mỹ, Hội đồng Da và thuộc da của Mỹ, Viện Sữa Mỹ và Hội đồng Hợp tác xã Nông dân Quốc gia. Mặc dù thực tế là các nhóm ngành không phải lúc nào cũng đánh giá cao sự chậm trễ hoặc quyết định của WTO, nhưng điều quan trọng là Mỹ phải tiếp tục gắn bó với WTO. Xuất khẩu là nền tảng cho sự thành công của nông nghiệp Mỹ và WTO phần nào giúp tạo ra một sân chơi bình đẳng cho thương mại. Động thái của các tổ chức nông nghiệp diễn ra sau khi Quốc hội Mỹ đã nỗ lực để bỏ phiếu rút Mỹ ra khỏi WTO trong năm nay, cũng như những thông báo của Tổng thống Donald Trump đe dọa rút khỏi WTO.

Thực tế là các tổ chức nông nghiệp Mỹ cảm thấy buộc phải nhắc lại sự ủng hộ của họ đối với tư cách thành viên của WTO cho thấy Tổng thống Trump đã thay đổi cuộc đối thoại xung quanh chính sách thương mại của Mỹ nhiều như thế nào. Trong bối cảnh cuộc bầu cử ở Mỹ diễn ra vào ngày 3/11 tới, nếu được tái đắc cử, ông Trump sẽ nắm quyền thống trị chính sách thương mại của Mỹ cho đến tháng 1 năm 2025. Nếu bị đánh bại, ông sẽ có gần 80 ngày để thực hiện bất kỳ hành động chính sách thương mại cuối cùng nào trong nhiệm kỳ của mình.

Việt Dũng