Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/10/2020 19:05

Brexit không có thỏa thuận sẽ khiến Anh tổn thất gấp 3 lần so với tác động Covid

10:08 | 26/09/2020
Ngày 24/9 vừa qua, Trường Kinh tế London công bố báo cáo phân tích, kết luận rằng chi phí kinh tế của một Brexit không có thỏa thuận có thể tồi tệ gấp hai hoặc ba lần so với tác động của Covid.

Theo đó, phân tích của Trường Kinh tế London và Vương quốc Anh cho thấy “một Brexit không có thỏa thuận sẽ tạo ra một cú sốc lớn hơn nữa đối với nền kinh tế Anh” với “một loạt thay đổi lớn” đối với mối quan hệ kinh tế với đối tác thương mại lớn nhất của quốc gia này. Mô hình phân tích về tác động của Brexit không thỏa thuận cho thấy rằng tổng chi phí đối với nền kinh tế Vương quốc Anh trong dài hạn sẽ lớn gấp 2-3 lần so với dự báo của Ngân hàng Trung ương Anh về tác động của Covid- 19.

0459-brexit-puzzles-dr2-copy

Mô hình phân tích đặt tác động kinh tế dài hạn từ Brexit không thỏa thuận ở mức 8% GDP, tương tự như dự báo của chính phủ Anh vào năm 2018 là 7,6%, tương đương 160 tỷ bảng Anh hiện nay hoặc 2.400 bảng Anh/người. Điều này so sánh với dự báo mới nhất của Ngân hàng Trung ương Anh về tác động của Covid cho thấy nền kinh tế sẽ giảm 1,7% GDP cho đến năm 2022. Con số này lên tới 40 tỷ bảng Anh, tương đương 600 bảng Anh /người, và bị chi phối bởi chi phí của một Brexit không thỏa thuận, điều này sẽ có tác động đến GDP trong nhiều năm tới. Về lâu dài, Brexit có thể sẽ còn quan trọng hơn, làm suy giảm sản lượng kinh tế của Anh trong hơn 20 năm.

Trong ngắn hạn, gần như chắc chắn rằng "những tác động kinh tế của Covid-19 thấp hơn những tác động của Brexit", vì ngay cả những dự báo bi quan nhất cũng không cho thấy sự sụt giảm sản lượng ban đầu do không có thỏa thuận có thể dẫn đến suy thoái như đã thấy trong quý 2 năm nay. Nhưng báo cáo phân tích kết luận rằng sẽ có thiệt hại lâu dài hơn đối với danh tiếng của nước Anh về sự dễ dàng kinh doanh, với sự chậm trễ do gánh nặng hành chính tại các cảng, hạn chế về đi lại và du lịch, cũng như hạn chế nhập cư và di chuyển tự do của lao động. Điều này là do tác động của việc áp đặt thuế quan như 10% đối với ô tô và 50% đối với nhập khẩu pho mát cheddar, sẽ được áp dụng trong ít nhất một năm cho đến khi Vương quốc Anh đưa ra các thỏa thuận thuế quan với các đối tác thương mại bao gồm cả EU.

Các nhà kinh tế đã nói về sự phục hồi hình chữ V, hình chữ W và hình chữ K từ Covid, nhưng một Brexit không có thỏa thuận sẽ khiến Vương quốc Anh khó khăn hơn trong việc thoát khỏi khó khăn. Các nhà phân tích cho biết rủi ro là các doanh nghiệp có trụ sở tại EU sẽ tìm cách tránh tiếp xúc với các nhà cung cấp của Vương quốc Anh và các công ty đa quốc gia sẽ tìm cách giảm thiểu mức độ thương mại qua biên giới mới. Thỏa thuận thương mại hậu Brexit đang được thảo luận với EU là không có tham vọng và "tương đối hạn chế", dẫn đến kết luận rằng đây sẽ không phải là kết thúc của các cuộc đàm phán với EU. Việc không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận hạn chế đều có khả năng là kết thúc không bền vững.

Việt Dũng

TagTag: