Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/10/2020 21:35

Thành lập nhóm công tác WTO thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong thương mại

10:15 | 26/09/2020
Ngày 24/9 vừa qua, các thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã đồng ý thành lập một nhóm làm việc không chính thức về thương mại và giới, nhằm tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong thương mại.

Theo đó, tại một cuộc họp trực tuyến được tổ chức ngày 24/9 theo đề xuất của Iceland và Botswana, 127 quốc gia - đại diện cho các bên ký kết Tuyên bố chung Buenos Aires về Thương mại và Trao quyền Kinh tế cho Phụ nữ - đã đồng ý hợp tác để khuyến khích sự tham gia của phụ nữ trong thương mại quốc gia và thương mại quốc tế, đồng thời chia sẻ các phương pháp hay nhất để tiến hành phân tích các chính sách thương mại trên cơ sở giới.

Thỏa thuận Buenos Aires, được ký kết tại hội nghị bộ trưởng WTO lần thứ 11 vào năm 2017, là một sáng kiến ​​tập thể nhằm xóa bỏ các rào cản đối với và thúc đẩy trao quyền kinh tế cho phụ nữ và là cơ sở hoạt động của WTO kể từ đó nhằm làm cho thương mại bao trùm hơn. Yonov Frederick Agah, Phó tổng giám đốc WTO cho biết việc thành lập nhóm công tác WTO về thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong thương mại đánh dấu một giai đoạn mới quan trọng trong việc tiến tới công việc này trên cơ sở minh bạch, hợp tác và cởi mở. Điều này là bằng chứng cho thấy những gián đoạn liên quan đến thương mại từ đại dịch Covid-19 đang tác động không đồng đều đến phụ nữ, phần lớn là do sự đại diện quá mức của phụ nữ trong một số lĩnh vực có nhu cầu giảm mạnh nhất, chẳng hạn như du lịch và lữ hành, cũng như các lĩnh vực sản xuất như giày dép, quần áo và các sản phẩm viễn thông.

Một hệ thống thương mại mở và có thể dự đoán được có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ và toàn diện sau đại dịch. Nhưng không thể xây dựng trở lại tốt hơn nếu không có phụ nữ. Ngay cả trước đại dịch, sự mất cân bằng giới tính trong thương mại toàn cầu đã là một vấn đề. Nghiên cứu gần đây của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) cho thấy, mặc dù chiếm một nửa dân số thế giới, nhưng phụ nữ chỉ sở hữu 1/5 các công ty xuất khẩu và những người này chiếm chưa đến 1% tổng chi tiêu mua sắm toàn cầu của các tập đoàn lớn .

Nhóm công tác WTO hướng tới giải quyết vấn đề này bằng cách chia sẻ kinh nghiệm về các chính sách và chương trình nhằm khuyến khích sự tham gia của phụ nữ trong thương mại quốc gia và quốc tế. Những thành viên đã áp dụng các sáng kiến ​​tham vọng hơn hoặc đặc biệt đổi mới sẽ được mời giới thiệu các phương pháp tiếp cận như là nguồn cảm hứng tiềm năng và hướng dẫn cho những thành viên khác. Một lĩnh vực trọng tâm chính của nhóm công tác sẽ là làm rõ “lăng kính giới” như một khái niệm được áp dụng cho thương mại quốc tế sẽ đòi hỏi những gì, và xem xét cách thức này có thể được áp dụng hữu ích cho công việc của WTO, nhằm đưa ra một khái niệm và dự kiến ​​các thành viên sẽ thảo luận tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12, được tổ chức vào tháng 6 năm 2021.

Nhóm công tác này không bao gồm Mỹ vì Mỹ không phải là một bên ký kết hiệp ước Buenos Aires - hiện sẽ làm việc để thu hút sự ủng hộ hơn nữa ngoài 127 thành viên hiện tại.

Việt Dũng