Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 25/01/2021 15:11

Liên minh châu Âu công bố kế hoạch tăng cường vai trò quốc tế của đồng euro

16:12 | 25/09/2020
Ngày 24/9, Ủy ban châu Âu đã công bố kế hoạch mở rộng Liên minh thị trường vốn (CMU) của Liên minh châu Âu, với ưu tiên hàng đầu là sự phục hồi của khối liên minh sau cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có do đại dịch Covid-19 gây ra.

Phó Chủ tịch điều hành của Ủy ban châu Âu về kinh tế Valdis Dombrovskis cho biết, sức mạnh của sự phục hồi kinh tế của EU sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc thị trường vốn hoạt động tốt như thế nào và liệu mọi người, doanh nghiệp có thể tiếp cận các cơ hội đầu tư và tài trợ thị trường mà họ cần hay không?

Tuyên bố của Ủy ban châu Âu nhấn mạnh đại dịch đã thúc đẩy sự cấp bách của EU trong công việc tạo ra một CMU, được coi là rất quan trọng để thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro. Các thị trường vốn lớn, tích hợp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phục hồi của EU, đảm bảo rằng các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, có thể tiếp cận các nguồn tài trợ và người tiết kiệm châu Âu có thể tự tin đầu tư cho tương lai của họ.

Liên minh châu Âu công bố kế hoạch tăng cường vai trò quốc tế của đồng euro

Kế hoạch hành động được công bố hôm 24/9 có ba mục tiêu chính: đảm bảo rằng sự phục hồi kinh tế của EU là xanh, kỹ thuật số, toàn diện và có khả năng phục hồi bằng cách giúp các công ty châu Âu dễ tiếp cận hơn với nguồn tài chính; đưa EU trở thành một nơi an toàn hơn nữa cho các cá nhân để tiết kiệm và đầu tư dài hạn; và tích hợp các thị trường vốn quốc gia thành một thị trường vốn duy nhất trên toàn EU.

Kế hoạch của EU cũng nhằm tạo ra một điểm truy cập duy nhất vào dữ liệu công ty cho các nhà đầu tư; tăng cường bảo hộ đầu tư để hỗ trợ đầu tư xuyên biên giới nhiều hơn vào EU; làm cho các quy tắc hài hòa hơn; hỗ trợ các nhà bảo hiểm và ngân hàng đầu tư nhiều hơn vào các doanh nghiệp EU; và tạo điều kiện thuận lợi cho việc giám sát mức lương hưu đầy đủ trên toàn châu Âu.

Việt Dũng

TagTag: