Niềm tin khởi sắc cho kinh tế Việt Nam năm 2022

2021 là một năm nhiều tiếc nuối với nền kinh tế Việt Nam do những tác động bất lợi từ dịch Covid-19, nhưng các chuyên gia kinh tế vẫn cho rằng, bức tranh kinh tế nước ta vẫn còn những điểm sáng để có thể kỳ vọng vào một năm mới, một giai đoạn mới tươi sáng hơn, thành công hơn.

Những dấu ấn 2021…

Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương trước thềm năm mới 2022, TS. Nguyễn Đình Cung – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) – cho rằng: Năm 2021 là một năm có nhiều điều nuối tiếc đối với nền kinh tế Việt Nam, bởi có những mục tiêu kinh tế đưa ra từ đầu năm không đạt được do tác động nặng nề của đại dịch Covid-19. Trong đó có mục tiêu tăng trưởng GDP, kết quả tăng trưởng GDP chúng ta đạt được trong năm 2021 2,58%, rất thấp so với mục tiêu đề ra của Quốc hội là 6% và Chính phủ là 6,5% trong cả năm.

Niềm tin vào một năm 2022 khởi sắc
Xuất nhập khẩu là điểm sáng trong bức tranh kinh tế năm 2021

Nhưng có lẽ, điều đáng suy ngẫm hơn cả lại không phải là mục tiêu tăng trưởng kinh tế không thể cán đích, mà đó chính là sự mất mát về sinh mạng con người trong đại dịch Covid-19; cùng với đó là sự lo âu, hoang mang của rất nhiều người lao động bị mất việc làm do thời gian giãn cách xã hội kéo dài tại TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phía Nam…

“Đó thực sự là một nốt trầm, một sự tiếc nuối mà trước đó chúng ta không thể tượng tượng ra được” – ông Nguyễn Đình Cung cho biết thêm.

Tuy nhiên, bên cạnh những nột trầm, những điều nuối tiếc ấy, bức tranh kinh tế Việt Nam vẫn có nhiều điều lạc quan đáng để chúng ta hy vọng vào một năm 2022 tươi sáng hơn. Đó là, dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng kim ngạch xuất nhập khẩu vẫn tăng trưởng khá tốt, dự báo cả năm 2021 đạt gần 670 tỷ USD; thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2021 ước đạt trên 31,15 tỷ USD, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam sau gần 2 năm chống chịu với dịch Covid-19 đã bắt đầu có sự thích ứng, nên nhiều doanh nghiệp có sức chống chịu tốt trước điều kiện khó khăn của đại dịch, theo đó không chỉ tồn tại mà còn phát triển và vươn tầm châu lục và thế giới.

Bình luận về những kết quả nổi bật trong hoạt động xuất nhập khẩu và thu hút FDI, TS Nguyễn Bích Lâm – nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê – cho rằng: Kết quả trong thu hút FDI và hoạt động xuất nhập khẩu của nền kinh tế cho thấy, các nhà đầu tư quốc tế đã đặt niềm tin rất lớn vào “mắt xích” Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Cộng đồng quốc tế đánh giá Việt Nam giữ vai trò quan trọng trong thúc đẩy thương mại quốc tế và cam kết mở rộng đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới… điều đó phản ánh, nền kinh tế đang từng bước phục hồi, là cơ sở quan trọng, tạo đà tăng trưởng cao cho các năm tới.

Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, nền kinh tế Việt Nam đã bắt đầu mở cửa trở lại kể từ sau Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, cùng với đó là các gói hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp được triển khai, những chính sách cải cách mạnh mẽ của Chính phủ về môi trường kinh doanh sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp từ chỗ bị đè nén về nhu cầu sẽ bật dậy để khôi phục sản xuất, kinh doanh, tạo tác động kích thích tăng trưởng kinh tế. Bên cạnh đó, tiêm chủng vắc-xin đã có độ phủ rộng trên phạm vi cả nước, kinh nghiệm chống dịch của Việt Nam cũng được tích lũy nhiều hơn, hiệu quả hơn, đây cũng là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động tại Việt Nam tự tin mở cửa, yên tâm hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Niềm tin vào một năm 2022 khởi sắc
Thu hút FDI năm 2021 tăng 9,2% so với năm 2020

… thắp lên hy vọng năm 2022

Nói về động lực tăng trưởng cho năm 2022, chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Cung cho rằng, xuất khẩu, thu hút FDI và sức chống chịu bền bỉ của doanh nghiệp vẫn là động lực cho tăng trưởng kinh tế năm 2022. Trong đó, về thu hút FDI, sau gần 2 năm các nhà đầu tư bị hạn chế di chuyển, hạn chế các hoạt động đầu tư do dịch Covid-19 thì những tháng cuối năm 2021, dòng vốn FDI bắt đầu quay trở lại Việt Nam với rất nhiều các dự án đầu tư lớn được cấp phép. Dự báo, năm 2022, FDI vẫn là điểm sáng trong bức tranh kinh tế Việt Nam.

Về tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu, theo TS. Nguyễn Đình Cung, năm 2022, đà phục hồi kinh tế của thế giới có thể bị chậm lại, tuy nhiên cùng với sự hỗ trợ tích cực từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới Việt Nam đã tham gia, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam trong năm 2022 dự báo sẽ khởi sắc. Tuy vậy, động lực tiềm năng nhất cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 là đầu tư công, nhờ tập trung vào những công trình trọng điểm, công trình lớn, có sự lan tỏa, công trình cơ sở hạ tầng ở những vùng kinh tế trọng điểm, điều đó sẽ tạo đà cho răng trưởng kinh tế năm 2022. Song, để giải ngân đầu tư công đạt hiệu quả tích cực, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung vào những dự án có sẵn, dự án có tính lan tỏa, tác động tích cực đến tăng trưởng kinh tế-xã hội.

Năm 2022 đã tới, đây được đánh giá là một năm vô cùng quan trọng, năm “bản lề” cho tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2021-2025, theo đó, các chuyên gia kinh tế cho rằng, cần có những giải pháp quan trọng để tạo động lực tăng trưởng. Giải pháp đó nên tập trung vào khu vực doanh nghiệp, giúp họ vực dậy sản xuất, kinh doanh sau giai đoạn khủng hoảng về Covid-19 kéo dài, muốn làm được như vậy cần tiếp tục hoàn thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng minh bạch, hiệu quả, đảm bảo quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp thông qua bãi bỏ bớt những danh mục, ngành nghề kinh doanh có điều kiện đang gây khó cho doanh nghiệp, từ đó tạo đột biến mới cho môi trường kinh doanh, thúc đẩy doanh nghiệp tự do kinh doanh, tự do sáng tạo và vươn tầm châu lục.

Những điểm sáng trong bức tranh kinh tế năm 2021 liên quan đến sản xuất, xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài phản ánh nền kinh tế đang từng bước phục hồi, tạo đà năng trưởng cao cho năm 2022.
Nguyễn Hòa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Sửa chữa hư hỏng trên đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Cần làm ngay sao cứ lừng khừng

Sửa chữa hư hỏng trên đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Cần làm ngay sao cứ lừng khừng

Dù đã được yêu cầu nhiều lần nhưng Tổng công ty VEC vẫn án binh bất động chưa sửa chữa những hư hỏng trên đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
Sức vươn công nghiệp hoá ở nơi “chim Việt đậu cành Nam”

Sức vươn công nghiệp hoá ở nơi “chim Việt đậu cành Nam”

Tỉnh Nam Định đang “vươn mình” trở thành địa phương có chỉ số phát triển công nghiệp nhanh của vùng và cả nước.
Cần cơ chế hấp dẫn để biến doanh nghiệp công nghiệp nhỏ thành lớn

Cần cơ chế hấp dẫn để biến doanh nghiệp công nghiệp nhỏ thành lớn

Khu vực doanh nghiệp tư nhân (DNTN) trong nước thời gian qua có bước phát triển mạnh mẽ, song Việt Nam vẫn đang thiếu những DNTN lớn trong lĩnh vực công nghiệp.
Kết nối giao thông vành đai liên vùng: Cần cơ chế đột phá cho địa phương triển khai dự án

Kết nối giao thông vành đai liên vùng: Cần cơ chế đột phá cho địa phương triển khai dự án

Để tạo thuận lợi triển khai các dự án giao thông liên vùng, rất cần những cơ chế tạo đột phá cho các địa phương và doanh nghiệp khi tham gia dự án.
Toàn bộ lãnh đạo xã Xuân Bình đi du lịch trong ngày làm việc: Cần xử lý nghiêm để làm gương

Toàn bộ lãnh đạo xã Xuân Bình đi du lịch trong ngày làm việc: Cần xử lý nghiêm để làm gương

Những ngày gần đây dư luận xôn xao, bất bình về việc toàn bộ lãnh đạo xã Xuân Bình (Như Xuân, Thanh Hóa) đi du lịch ngay trong ngày làm việc, bỏ mặc người dân “bơ vơ” khi đến liên hệ làm việc. Sự việc trên một lần nữa đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về đạo đức công vụ của một bộ phận cán bộ cấp xã, phường.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tài chính bác đề nghị hỗ trợ ngành hàng không: Nhớ câu “hài hoà lợi ích”

Bộ Tài chính bác đề nghị hỗ trợ ngành hàng không: Nhớ câu “hài hoà lợi ích”

Chỉ ít ngày sau khi Bộ Giao thông Vận tải có báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất có chính sách hỗ trợ đối với các doanh nghiệp vận tải trước sức ép xăng dầu tăng giá, Bộ Tài chính phản hồi không đồng ý với đề xuất miễn và giảm thuế của doanh nghiệp hàng không khi ngành đang được hưởng lợi rất nhiều từ chính sách hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí.
PCI cấp tỉnh năm 2021: Duy trì xu hướng cải cách nhưng doanh nghiệp vẫn bị "hành" bởi thủ tục

PCI cấp tỉnh năm 2021: Duy trì xu hướng cải cách nhưng doanh nghiệp vẫn bị "hành" bởi thủ tục

Sáng 27/4, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức lễ công bố Báo cáo thường niên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021. Kết quả PCI năm 2021 cho thấy, trong bối cảnh Covid-19, nhưng chất lượng điều hành PCI cấp tỉnh vẫn duy trì xu hướng cải thiện tích cực.
Gỡ “nút thắt” tăng trưởng: Nâng cao hiệu quả thực thi chính sách

Gỡ “nút thắt” tăng trưởng: Nâng cao hiệu quả thực thi chính sách

Sau 35 năm đổi mới (1986-2022), bên cạnh những thành tựu to lớn, nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức như tốc độ tăng trưởng đang có dấu hiệu chậm lại, năng suất lao động giảm, năng lực cạnh tranh của khu vực tư nhân hạn chế… Đây là những “nút thắt” rất cần được tháo gỡ nhằm đạt được mức tăng trưởng cao, bền vững trong thời gian tới.
Nâng cấp cụm ngành và chuỗi giá trị sản xuất các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh

Nâng cấp cụm ngành và chuỗi giá trị sản xuất các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh

Theo Ban Kinh tế Trung ương, các mô hình cụm ngành hiện nay ở Việt Nam mới chỉ phát huy lợi thế quy mô tập trung về mặt địa lý, trong khi các liên kết kinh tế cũng như thúc đẩy việc tham gia vào mạng sản xuất chuỗi giá trị của cụm còn yếu.
Quy hoạch điện VIII – bài toán chiến lược cấp bách: Bài 1: Bức tranh tổng thể điện lực quốc gia

Quy hoạch điện VIII – bài toán chiến lược cấp bách: Bài 1: Bức tranh tổng thể điện lực quốc gia

Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII) là quy hoạch ngành quốc gia đặc biệt quan trọng, có độ phức tạp cao và được nhiều cơ quan, đơn vị, chuyên gia, nhà khoa học cũng như các địa phương trong cả nước đặc biệt quan tâm. Đây là quy hoạch ngành quốc gia được triển khai đầu tiên theo quy định của Luật Quy hoạch năm 2017. Để giúp bạn đọc có thêm thông tin tổng quan về vấn đề này, Báo Công Thương Điện tử xin trân trọng giới thiệu loạt bài “Quy hoạch điện VIII – bài toán chiến lược cấp bách”
Kết nối và chia sẻ thông tin về xuất nhập khẩu: Lợi nhiều đường

Kết nối và chia sẻ thông tin về xuất nhập khẩu: Lợi nhiều đường

Lĩnh vực xuất nhập khẩu sẽ có thêm một “mặt trận” mới khi việc thông tin trên lĩnh vực này sẽ sớm được kết nối và chia sẻ trên Cổng thông tin một cửa quốc gia. Văn bản pháp lý của việc kết nối này dưới dạng nghị định của Chính phủ đang được khẩn trương xây dựng để có thể có hiệu lực ngay từ đầu năm 2023.
Thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ không dừng: Sao cứ mãi nhùng nhằng?

Thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ không dừng: Sao cứ mãi nhùng nhằng?

Sau gần 2 năm triển khai dịch vụ thu phí không dừng (ETC) theo Quyết định số 19/2020/QĐ-TTg ngày 17/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay số phương tiện dán thẻ định danh để sử dụng dịch vụ ETC còn thấp, mới đạt khoảng 50% số phương tiện trên toàn quốc. Một dịch vụ văn minh là vậy sao cứ mãi nhùng nhằng?
6 trọng tâm để hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường

6 trọng tâm để hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường

Để đạt được mục tiêu đến năm 2045, trở thành nước phát triển, thu nhập cao như mục tiêu đưa ra tại Đại hội XIII của Đảng, tới đây, Việt Nam cần có những cải cách mạnh mẽ, sâu rộng để chuyển đổi thực chất sang nền kinh tế thị trường đầy đủ hơn.
Thực hiện Chương trình phục hồi kinh tế: Cần sự quyết liệt và đồng bộ

Thực hiện Chương trình phục hồi kinh tế: Cần sự quyết liệt và đồng bộ

Bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới thời gian gần đây đã có nhiều thay đổi, gây ra những tác động lớn hơn đến khả năng phục hồi của nền kinh tế và khu vực doanh nghiệp. Để khắc phục điều đó, Chương trình phục hồi kinh tế và các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cần phải triển khai nhanh hơn, quyết liệt, hiệu quả và đồng bộ hơn.
8 giải pháp nâng cao hiệu quả khu vực doanh nghiệp nhà nước

8 giải pháp nâng cao hiệu quả khu vực doanh nghiệp nhà nước

Dù đạt được những kết quả quan trọng, nhưng hoạt động và đóng góp của khối doanh nghiệp nhà nước (DNNN) vào nền kinh tế vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Tại Hội nghị Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của DNNN diễn ra vào sáng ngày 24/3, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã đề xuất 8 giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của khu vực doanh nghiệp này.
Cần chung tay giảm áp lực sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp

Cần chung tay giảm áp lực sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp

Trong giai đoạn đẩy nhanh phục hồi sản xuất, kinh doanh, việc triển khai quyết liệt các giải pháp tháo gỡ những bất lợi, khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa trước biến động về giá nguyên vật liệu, vận chuyển là hết sức quan trọng.
Thị trường xăng dầu và sự công tâm nhìn nhận

Thị trường xăng dầu và sự công tâm nhìn nhận

Khác với nhiều thị trường khác, thị trường mặt hàng xăng dầu vừa mang tính đa diện, vừa mang tính nhạy cảm bởi đây là mặt hàng không thể tái tạo được, lại rất dễ “nổi sóng” khi luôn liên thông gần như tức khắc với dư chấn của các biến động địa chính trị.
Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên: Cần đánh giá, nhìn nhận khách quan về vai trò, trách nhiệm của Bộ Công Thương trong điều hành thị trường xăng dầu

Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên: Cần đánh giá, nhìn nhận khách quan về vai trò, trách nhiệm của Bộ Công Thương trong điều hành thị trường xăng dầu

Giá xăng dầu liên tục tăng mạnh và bất thường trên thị trường thế giới và nội địa thời gian qua đã tác động mạnh tiêu cực lên đời sống kinh tế – xã hội, hiện là vấn đề trung tâm được dư luận đặc biệt quan tâm. Nguyên nhân của tình hình, tác động và hệ lụy, xu thế và triển vọng, thái độ và cách ứng phó của Chính phủ, doanh nghiệp và xã hội đối với vấn đề này đang là những chủ đề nóng trên tất các các diễn đàn và phương tiện thông tin đại chúng.
Điều hành giá xăng, dầu: Cần phải quan tâm giảm thuế, phí

Điều hành giá xăng, dầu: Cần phải quan tâm giảm thuế, phí

Theo ông Nguyễn Bích Lâm, nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê, thời gian qua, hai Bộ Công Thương và Tài chính đã sử dụng rất tốt Quỹ bình ổn giá để điều hành giá xăng, dầu. Tuy nhiên, cần có các giải pháp, công cụ khác, nhất là vấn đề giảm thuế phí đối với xăng dầu.
"Doanh nghiệp đang rất cần một môi trường kinh doanh thông thoáng"

"Doanh nghiệp đang rất cần một môi trường kinh doanh thông thoáng"

“Hơn bao giờ hết, doanh nghiệp đang rất cần một môi trường kinh doanh thông thoáng, an toàn, tự do, xóa bỏ hết các rào cản để phục hồi” - Đó là khẳng định của chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Cung - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) với phóng viên trong bài phỏng vấn dưới đây.
Giá xăng và câu chuyện quản lý: Điều cần nói, chuyện cần khẳng định!

Giá xăng và câu chuyện quản lý: Điều cần nói, chuyện cần khẳng định!

Những ngày này câu chuyện giá xăng nóng cùng với diễn biến chiến sự tại Ucraina tựa hồ như một cặp “trời sinh” của thị trường, của dư luận. Cũng có không ít dư luận vội “hô” lên rằng quản lý thế nào mà giá xăng lại thế, cơ quan nhà nước ở đâu mà phản ứng “chậm” để giá xăng “làm khó” doanh nghiệp, người dân.
Cải thiện môi trường kinh doanh: “Một cánh én chẳng làm nên mùa xuân”

Cải thiện môi trường kinh doanh: “Một cánh én chẳng làm nên mùa xuân”

Môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam những năm gần đây đã có sự cải thiện tích cực, được cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Tuy nhiên, tiến trình cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh đang có dấu hiệu chững lại, đòi hỏi cần sự vào cuộc mạnh mẽ của nhiều cấp, ngành, doanh nghiệp và địa phương.
Luật Phát triển công nghiệp và câu chuyện phát huy nguồn lực chính sách

Luật Phát triển công nghiệp và câu chuyện phát huy nguồn lực chính sách

Luật Phát triển công nghiệp hiện đang được Bộ Công Thương phối hợp với bộ, ngành hữu quan khẩn trương xây dựng được kỳ vọng sẽ chắp cánh cho mục tiêu Việt Nam trở thành nền công nghiệp hiện đại.
Giải pháp nào để tận dụng tốt hơn cơ hội từ EVFTA?

Giải pháp nào để tận dụng tốt hơn cơ hội từ EVFTA?

Làm thế nào để tận dụng tốt hơn cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA)? Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Tác động của Hiệp định EVFTA sau đại dịch và các biện pháp ứng phó phù hợp vừa được Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức.
Nhu cầu đầu tư cho cơ sở hạ tầng mỗi năm từ 25-30 tỷ USD

Nhu cầu đầu tư cho cơ sở hạ tầng mỗi năm từ 25-30 tỷ USD

Theo nhóm Công tác Cơ sở hạ tầng (Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - VBF), ước tính mỗi năm, Chính phủ Việt Nam có thể dành 15-18 tỷ USD (khoảng 7% GDP) cho chi tiêu cơ sở hạ tầng trong tổng nhu cầu đầu tư hàng năm từ 25-30 tỷ USD, bao gồm cả ngành điện.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động