Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/09/2020 14:11

Những ngôi nhà ấm ân tình

07:00 | 08/05/2020
Những ngày tháng 4/2020, gia đình anh Vàng A Lầu (bản Van Hồ, xã Nậm Vì, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) như vui hơn vì có sự xuất hiện của cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên. Với sự hỗ trợ của các anh bộ đội, thay vì phải sống trong ngôi nhà cũ kỹ, xiêu vẹo, gia đình anh Vàng A Lầu sắp có nhà mới để ở.

Căn nhà của anh Vàng A Lầu là một trong số hơn 1.200 ngôi nhà cho hộ nghèo được thực hiện theo chương trình “Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo huyện Mường Nhé” do Bộ Công an phát động. Với nhận thức, việc an cư cho đồng bào ở địa bàn vùng phên dậu Tây Bắc của Tổ quốc là hết sức quan trọng, góp phần vào đảm bảo an ninh - trật tự cho biên cương và đất nước, chương trình đã nhận được sự hỗ trợ về vật chất, tinh thần của rất nhiều đơn vị. Đặc biệt là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – đơn vị hiện đã hỗ trợ kinh phí để xây 500 căn nhà cho người nghèo.

nhung ngoi nha am an tinh
Làm nhà hỗ trợ hộ nghèo tại Bản Nậm Mỳ 1, Nậm Mỳ 2, xã Huổi Lếch, huyện Mường Nhé

Thực hiện mục tiêu xây dựng hơn 1.200 ngôi nhà cho hộ nghèo trên địa bàn huyện Mường Nhé, Tỉnh ủy Điện Biên đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Ngoài lực lượng chính là Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Tỉnh ủy Điện Biên đã giao các sở, ban, ngành tỉnh mỗi cơ quan đảm nhiệm hỗ trợ xây dựng vài chục ngôi nhà.

Để công việc xây nhà cho hộ nghèo đảm bảo tiến độ và hoàn thành theo kế hoạch, các đơn vị chủ đầu tư được giao nhiệm vụ đã nỗ lực triển khai với mong muốn giúp nhiều hộ nghèo, hộ không có nhà ở sớm được an cư lạc nghiệp.

Thực tế, các hộ nghèo của Mường Nhé chủ yếu sinh sống ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn nên để hoàn thiện được các ngôi nhà theo kế hoạch, mỗi đơn vị được giao nhiệm vụ dựng nhà đều phải rất nỗ lực. Với Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Điện Biên, để hoàn thành 82 căn nhà được giao, lực lượng tham gia hỗ trợ làm nhà được các đơn vị chia thành 4 tổ công tác chuyên môn, mỗi tổ có nhiệm vụ thực hiện hoàn thiện một hạng mục ngôi nhà. Cắt cử lãnh đạo, chỉ huy đơn vị trực tiếp có mặt tại địa bàn, chỉ đạo thực hiện phương pháp làm nhà theo hình thức “cuốn chiếu”.

nhung ngoi nha am an tinh
Hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chung Chải, huyện Mường Nhé
được nhận nhà tình nghĩa

Với Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Điên Biên, việc giám sát chặt chẽ quy trình làm nhà của đơn vị thi công là vấn đề được đơn vị đặc biệt quan tâm. “Để xây dựng đảm bảo tiến độ đề ra, chất lượng mỗi ngôi nhà cũng phải đạt tiêu chuẩn 3 cứng như hướng dẫn của Sở Xây dựng. Đến thời điểm này, hơn 50% trong tổng số 26 ngôi nhà tại bản Nậm Pố 2, xã Mường Nhé do Ban Tuyên giáo giữ vai trò chủ đầu tư đã hoàn thiện và bàn giao cho người dân.

Chuyển đồ vào ngôi nhà mới rộng rãi và chắc chắn do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy bàn giao cho, gia đình anh Hờ A Lả (bản Nậm Pố 2) vui mừng khôn xiết. Vậy là mùa mưa năm nay, gia đình anh Lả không còn phải thấp thỏm lo âu vì nước dột vào nhà như những năm trước. Ngôi nhà còn được xem là động lực giúp anh quyết tâm chịu khó lao động để phát triển kinh tế gia đình.

Nhờ việc triển khai chương trình khẩn trương, quyết liệt, đến trung tuần tháng 3/2020, huyện Mường Nhé đã hoàn thiện 291 nhà, đang thi công 306 nhà, vận chuyển nguyên vật liệu cho 160 nhà, nâng tổng số nhà đã hoàn thiện và đang thi công, tập kết nguyên, vật liệu chuẩn bị thi công là 757 nhà, chiếm 65,76% tổng số hộ thuộc diện hỗ trợ.

Nắng nóng, mưa giông và thời tiết khắc nghiệt của vùng cao Mường Nhé giờ không còn là nỗi lo âu đối với nhiều người nghèo. Bởi với những căn nhà vững chãi được hỗ trợ, các gia đình không chỉ có chỗ che mưa che nắng, mà còn có thêm niềm tin vững chắc vào sự quan tâm của Đảng và Nhà nước và nghĩa cử của các ban ngành, đoàn thể cả nước dành cho đồng bào vùng cao.

Hoàng Dương