Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 23/09/2020 03:53

Nam Đông phát huy truyền thống cách mạng

06:00 | 01/05/2020
Trong những năm trở lại đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp, đời sống đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Nam Đông (Thừa Thiên Huế) đã có nhiều chuyển biến tích cực, hạ tầng nông thôn được đầu tư đồng bộ, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố… Có được kết quả đó, ngoài sự vào cuộc của các cấp, các ngành, thì sự nỗ lực vươn lên của bà con các dân tộc thiểu số đóng vai trò không nhỏ.

Trong hai cuộc kháng chiến, Nam Đông là địa bàn căn cứ địa cách mạng, cán bộ và nhân dân huyện đã đóng góp rất lớn sức người, sức của chi viện cho tiền tuyến để đi đến thắng lợi thống nhất nước nhà năm 1975. Hoà bình lập lại, phát huy truyền thống cách mạng, với đạo lý “uống nước nhớ nguồn” huyện Nam Đông thường xuyên chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng… đặc biệt là hỗ trợ cho đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn sớm ổn định cuộc sống.

nam dong phat huy truyen thong cach mang
Nam Đông thực hiện tốt phong trào học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Ông Trần Quốc Phụng – Chủ tịch UBND huyện Nam Đông cho biết, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, những năm qua huyện Nam Đông đã tập trung chỉ đạo, huy động, lồng ghép các nguồn lực, từng bước đầu tư các công trình thiết yếu, chỉ đạo nhân dân đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Qua đó, nhận thức của cán bộ và nhân dân ngày càng được nâng lên, bộ mặt nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân được ổn định và có mức sống khá hơn so với nhiều năm trước, một bộ phận nhân dân - kể cả đồng bào dân tộc thiểu số có tích lũy đầu tư tái sản xuất, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Ông Hồ Trọng Kình - Nguyên Bí thư huyện ủy Nam Đông chia sẻ, hiện nay, đời sống vật chất, tinh thần của bà con đồng bào dân tộc thiểu số đã sang trang mới, đầy đủ, tiện nghi hơn. “Huyện Nam Đông đã và đang có nhiều sự thay đổi theo chiều hướng tích cực, cơ sở vật chất ngày càng khang trang. Đây là sự quan tâm rất lớn của Đảng và Nhà nước không chỉ cho người dân huyện Nam Đông nói chung mà cả cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng”.

Già làng Hồ A Ray (xã Thượng Long) phấn khởi cho biết, cuộc sống người dân trong thôn bản hôm nay thay đổi nhiều lắm, điện, đường sá, trường học, trạm y tế đầy đủ, bác sĩ về tận nơi khám bệnh cho bà con. “Kinh tế phát triển rồi, bà con biết trồng rừng, mua máy móc cho sản xuất, con em được học hành. Mình rất tự hào vì được mang họ Bác Hồ, nhờ có Đảng, có Bác mà đời sống của nhân dân ấm no, đặc biệt là đối với bà con đồng bào dân tộc Cơ Tu, mình nguyện suốt đời theo Đảng, theo Bác”, già làng Hồ A Ray chia sẻ.

Bà Lê Thị Thu Hương - Bí thư huyện ủy Nam Đông thông tin thêm, trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, huyện đã triển khai nhiều chương trình đúng trọng tâm, trọng điểm, đem lại hiệu quả thiết thực và nhận được sự đồng lòng của người dân trên địa bàn. Đến nay, huyện Nam Đông có 25/28 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, trong đó có 5 trường đạt mức độ 2; 100% xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế; tỷ lệ hộ nghèo hiện nay còn dưới 5%... “Bên cạnh đó, chúng tôi luôn huy động vai trò của già làng, trưởng bản trong việc phát triển kinh tế, giảm nghèo và đặc biệt là triển khai các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước nên đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng cao của nhân dân” - Bí thư huyện ủy Nam Đông khẳng định.

Nam Đông là một huyện miền núi gồm 11 xã, thị trấn, có 5 xã thuộc vùng khó khăn theo Quyết định 1010/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ. Dân số toàn huyện hiện nay khoảng 28 nghìn người. Trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 43%, gồm 13 dân tộc: Cơ tu, Tà ôi, Pa hy, Vân kiều, Pa cô…

Nguyễn Tuấn - Tiến Dũng