Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/10/2020 21:39
Tín dụng chính sách ở Gia Lai:

Ấm no hiển hiện trên mỗi nếp nhà

06:00 | 01/05/2020
Từ một địa phương còn nghèo khó, cơ sở hạ tầng yếu kém, sau 45 năm giải phóng, tỉnh Gia Lai nay đã thay da đổi thịt, ấm no đang hiển hiện trên mỗi nếp nhà của đồng bào các dân tộc. Góp phần vào thành tựu này, có đóng góp không nhỏ của nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội.

Dẫn đường cho chúng tôi lên với xã Ia Hrung, huyện biên giới Ia Grai, cán bộ Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Gia Lai cho hay: “Trước kia đường lên trung tâm huyện Ia Grai rất khó đi, đời sống đồng bào dân tộc ở các xã của Ia Grai cũng vô vàn khó khăn. Nay thì các chị thấy đấy…”. Và chúng tôi có thể quan sát được ngay lúc đó là con đường nhựa phẳng lì dẫn vào trung tâm huyện Ia Grai đang trong quá trình hoàn thiện, vẫn còn thoang thoảng mùi nhựa đường, thi thoảng, một vài chiếc xe tải nhỏ chở nông sản chạy qua, bánh xe còn vương đất đỏ. Câu chuyện với cán bộ ngân hàng còn dang dở, huyện Ia Grai đã hiện ra ngay trước mắt…

am no hien hien tren moi nep nha
Đồng bào DTTS ở Gia Lai múa hát bên nếp nhà Rông truyền thống

Trò chuyện với chúng tôi, Giám đốc Phòng giao dịch huyện Ia Grai (thuộc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Gia Lai) – bà Trần Thị Hồng Nhung, cho biết, với số hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm tới hơn 80% tổng số hộ nghèo toàn tỉnh, nên công tác giảm nghèo vùng đồng bào DTTS luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền ở Gia Lai dành sự quan tâm lớn. Thực hiện nhiệm vụ của mình, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Gia Lai đã đưa đồng vốn tín dụng chính sách trở thành kênh quan trọng giúp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

“Cụ thể như huyện biên giới Ia Grai – nơi có 43% dân số là đồng bào DTTS – để đồng bào hiểu về ý nghĩa, giá trị của đồng vốn tín dụng chính sách, Phòng Giao dịch huyện Ia Grai phối hợp với Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, cán bộ làm công tác xóa đói, giảm nghèo, Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn ở các xã… đã không quản mưa, nắng trực tiếp đi xuống các bản làng, chia sẻ, giải thích, vận động đồng bào vay vốn để đầu tư vào chăn nuôi bò, chăm sóc cà phê, lắp nước sạch, cho con cái đi học. Đến nay, đã có hơn 4.000 hộ đồng bào DTTS mạnh dạn vay vốn tín dụng chính sách...” – Giám đốc Trần Thị Hồng Nhung chia sẻ.

“Năm 2003, khi mới triển khai cho vay vốn tín dụng chính sách, mỗi lần vay được 3 triệu đồng, nhưng nói mãi cũng không có người vay. Họp bà con, tôi nói: Cho cây cà phê ăn thì nó mới trả quả cà phê cho mình. Rồi chỉ cho bà con xem những hộ mạnh dạn vay vốn, đời sống đã tốt lên như thế nào. Bà con từ từ tin... Giờ thì nhiều hộ muốn vay rồi, nhưng đối tượng nào muốn vay cũng phải thông qua bình xét. Thôn làng ưng, đoàn thể đồng ý thì mới được vay. Đa số các hộ vay vốn đều khá lên trông thấy” – bà Tăng Thị Minh Út - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Ia Hrung - cho hay.

Không chỉ với huyện Ia Grai, mà với tất cả các huyện Chư Păh, Chư Prông, Đắk Đoa, Chư Sê, Chư Pưh, Phú Thiện, Mang Yang, Krông Pa, Krông Chro, K’bang, Ia Pa... Chi nhánh NHCSXH tỉnh Gia Lai đều đã triển khai cho vay các chương trình tín dụng chính sách, trong đó, ưu tiên nguồn vốn cho các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao, vùng đồng bào DTTS. Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, đến nay, hàng chục ngàn hộ đồng bào DTTS ở Gia Lai đã có thêm cơ hội phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và thoát nghèo bền vững. Trong đó có trên 100.000 hộ thoát nghèo; thu hút và tạo việc làm cho hơn 3.000.000 lao động (813 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài); giúp trên 4.808 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng gần 10.000 căn nhà cho hộ nghèo; xây dựng hơn 30.000 công trình cung cấp nước sạch, công trình hợp vệ sinh ở vùng sâu, vùng xa và đặc biệt khó khăn...

Đi trên con đường trải nhựa phẳng lì uốn quanh những vườn cà phê, hồ tiêu đang lên xanh; gặp gỡ những đồng bào dân tộc Gia Rai, Giẻ Chiêng, Ba Na, Xơ Đăng... chất phác, hồn hậu - thấy tin yêu hơn vào tương lai tươi sáng.

Gia Lai là tỉnh Bắc Tây Nguyên có dân số gần 1,5 triệu người, với 34 dân tộc cùng sinh sống (đồng bào DTTS chiếm hơn 41% dân số). Hiện Gia Lai có 4 huyện được hưởng chương trình 30a, 65 xã đặc biệt khó khăn và biên giới, 287 thôn đặc biệt khó khăn thuộc diện đầu tư Chương trình 135.

Phương Tú