Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/10/2020 21:58

Nhiều giải pháp hiệu quả góp phần chống biến đổi khí hậu tại TP. Hồ Chí Minh

09:24 | 09/01/2019
Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Sở TN&MT TP. Hồ Chí Minh và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã thống nhất một loạt các chương trình, giải pháp chống biến đổi khí hậu tại TP. Hồ Chí Minh.

Đây cũng là nội dung chính tại Hội thảo Dự án hợp tác kỹ thuật của JICA “Hỗ trợ lên kế hoạch và thực hiện các hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với điều kiện quốc gia (NAMA) theo quy trình Đo đạc - Báo cáo - Thẩm định (MRV) (SPI- NAMA)” ngày 8/1 nhằm giúp TP. Hồ Chí Minh thống nhất thực hiện các giải pháp thích ứng với biển đổi khí hậu trong năm 2019 và trở thành điển hình cho cả nước trong việc thực hiện vấn đề này.

nhieu giai phap hieu qua gop phan chong bien doi khi hau tai tp ho chi minh

Ghi nhận hiệu quả tích cực

Đánh giá của Sở TN&MT TP. Hồ Chí Minh và nhóm chuyên gia Nhật Bản cho thấy, kết quả của các công trình kỹ thuật được thực hiện trong năm 2018 tại TP. Hồ Chí Minh trong khuôn khổ dự án JICA đã hợp tác chặt chẽ với TP. Hồ Chí Minh - thành phố thí điểm đi đầu tại Việt Nam trong hoạt động chống biến đổi khí hậu. Cụ thể tập trung vào thúc đẩy sử dụng năng lượng hiệu quả, đẩy mạnh năng lực của thành phố trong công tác kiểm kê khí nhà kính (GHG), xem xét khả năng áp dụng công nghệ các bon thấp trong phân ngành vận tải.

Các hoạt động tại TP. Hồ Chí Minh trong năm 2018 cũng đã đóng góp vào công tác chuẩn bị hoạch định chính sách từ cấp trên phù hợp với bối cảnh của địa phương và thu được những bài học thiết thực để tiếp tục thực hiện mục tiêu chính sách của mình trong thời gian tới. Chẳng hạn, nghiên cứu chung do Nhóm chuyên gia của TP. Hồ Chí Minh và JICA thực hiện đã xác định được những tiềm năng lớn để giảm thiểu khí nhà kính bằng cách xây dựng quy trình hiệu quả năng lượng tại các tòa nhà và khuyến nghị các hành động tiếp nối để tạo ra những công cụ chính sách có tham chiếu đến những kinh nghiệm thực tiễn của chính quyền thành phố Tokyo.

Hay việc hỗ trợ xây dựng kiểm kê ở cấp thành phố với việc bảo đảm chất lượng từ dự án sẽ cung cấp bằng chứng khoa học đáng tin cậy cho việc xây dựng mục tiêu giảm khí phát thải trong tương lai cho TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra, nghiên cứu khả thi tại cảng biển đã chứng minh các tiềm năng giảm khí phát thải và lợi ích kinh tế, đồng thời cung cấp một khuôn khổ cho quy trình Đo đạc - Báo cáo - Thẩm định (MRV) để được nhân rộng sang các phân ngành khác đặc biệt là giao thông, logistics... Ngoài ra, còn các công trình kỹ thuật khác nhằm nâng cao năng lực của các sở ngành liên quan tại thành phố để cập nhật và triển khai Kế hoạch hành động chống biến đổi hhí hậu trong năm 2019.

TP. Hồ Chí Minh trở thành hình mẫu thực hiện các dự án chống biến đổi khí hậu

Trong phạm vi của dự án SPI- NAMA, JICA và chính quyền thành phố đã đồng ý về kế hoạch các hoạt động trong năm 2019 để hỗ trợ thành phố trong việc rà soát lại các chính sách hiện thời về biến đổi khí hậu và cập nhật CCAP của thành phố cho giai đoạn sau năm 2020.

Ông Jun Ichihara - Tư vấn Trưởng của dự án SPI- NAMA cho biết - kế hoạch các hoạt động sẽ tập trung vào dự đoán xu hướng khí nhà kính trong tương lai (kịch bản không thay đổi) và tiềm năng giảm khí phát thải tại TP. Hồ Chí Minh khi áp dụng Mô hình tích hợp châu Á - Thái Bình Dương (AIM) do các viện nghiên cứu và trường đại học Nhật Bản phát triển. Xác định các chương trình ưu tiên giảm nhẹ khí phát thải và hành động, phân tích các phương án chính sách để đẩy mạnh các chương trình và hành động về giảm phát thải khí nhà kính.

"Với tình hình ngập lụt thường xuyên như hiện nay và ngày càng trở nên nghiêm trọng do tác động của biến đổi khí hậu như mực nước biển dâng cao, chính quyền thành phố phải có hành động thiết thực để bảo vệ sự phát triển của thành phố cũng như cuộc sống của người dân. Bên cạnh đó, TP. Hồ Chí Minh nhất thiết phải tiếp tục đóng vai trò đơn vị tiên phong, là hình mẫu cho các tỉnh và thành phố khác tại Việt Nam noi theo bằng cách chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất và các bài học thu được về các chính sách mạnh mẽ về biến đổi khí hậu" - ông Murooka Naomichi, Phó Trưởng đại diện của Văn phòng JICA Việt Nam, nhấn mạnh. Hơn nữa, kinh nghiệm của TP. Hồ Chí Minh sẽ được Bộ TN&MT phản ánh qua các chính sách trong tương lai, nhằm trao quyền cho các bên liên quan không thuộc cơ quan nhà nước để thực hiện Thỏa thuận Paris.

Ngọc Thảo