Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/01/2020 16:37

Phát động cuộc thi Ảnh về Biến đổi khí hậu: Một bức ảnh thay nghìn lời nói

16:05 | 22/12/2018
Đây là thông điệp của Ban tổ chức cuộc thi ảnh chủ đề "Biến đổi khí hậu và hành động của chúng ta" do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động tại Hà Nội ngày 22/12/2018.  
phat dong cuoc thi anh ve bien doi khi hau mot buc anh thay nghin loi noi
Biến đổi khí hậu tác động nặng nề đến cuộc sống của người dân

Trên thực tế, trong những năm gần đây, dưới sự tác động của Biến đổi khí hậu (BĐKH) tình hình thiên tai ở nước ta tiếp tục có diễn biến phức tạp. Mưa bão, lũ lụt, mưa tuyết, xâm thực mặn, thiếu nước, thủy triều...đã xảy ra thường xuyên và gây thiệt hại không nhỏ về người, tài sản; tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế của doanh nghiệp, sinh kế, môi trường sống của người dân

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề bởi BĐKH, nhất là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Nhận thức được vấn đề này, năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1670/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Chương trình mục tiêu ứng phó với BĐKH và tăng trưởng xanh giai đoạn 2016 – 2020 với mục tiêu tổng quát của Chương trình nhằm phát huy năng lực của toàn đất nước, tiến hành đồng thời các giải pháp thích ứng với tác động của BĐKH và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, bảo đảm an toàn tính mạng người dân và tài sản; tăng cường năng lực thích ứng với BĐKH của con người và các hệ thống tự nhiên; tăng trưởng xanh, tiến tới nền kinh tế các-bon thấp, làm giàu vốn tự nhiên trở thành xu hướng chủ đạo trong phát triển kinh tế bền vững.

Nhằm tăng cường hơn nữa các hoạt động truyền thông, ứng phó với BĐKH, Cục BĐKH đã tổ chức phát động cuộc thi ảnh nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc thích ứng và ứng phó với BĐKH. Cuộc thi tập trung vào nội dung cụ thể như: Những hình ảnh về diễn biến tác động của BĐKH ở Việt Nam; Các hoạt động sự kiện, mô hình của các tổ chức cá nhân, cộng đồng trong ứng phó với BĐKH phát triển năng lượng tái tạo và phát triển bền vững; Những hình ảnh về sự chung sức, hành động của con người trong việc ứng phó với BĐKH trong thực tiễn ở nước ta.

Nội dung ảnh sinh động, phản ánh chân thực những tác động đa dạng của BĐKH tại Việt Nam; Có khả năng phổ biến tăng cường sự giáo dục tới cộng đồng về BĐKH, đạt thẩm mỹ; Có những đột phá về hình ảnh, không theo các khuôn mẫu sẵn có, có những ý tưởng mới....Hình ảnh phải đảm bảo chất lượng phục vụ cho công tác tuyên truyền về BĐKH.

Tác phẩm tham dự được chụp trên lãnh thổ Việt Nam từ năm 2015 trở lại đây. Thời gian nhận ảnh từ ngày phát động đến hết ngày 15/4/2019; Công bố và trao giải vào tháng 6/2019.

phat dong cuoc thi anh ve bien doi khi hau mot buc anh thay nghin loi noi
Phát động cuộc thi ảnh về Biến đổi khí hậu

Phát biểu tại lễ phát động ông Tăng Thế Cường – Cục Biến đổi Khí hậu, Bộ Tài Nguyên về Môi trường cho biết, đây là hoạt động thiết thực nhằm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh giai đoạn 2016-2020 được Thủ tướng Chính phủ phê. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về BĐKH; công tác ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh của toàn xã hội; thực hiện hiệu quả các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, Bộ Tài nguyên Môi trường; công tác phối hợp của các bộ, ban ngành, địa phương và các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước có liên quan về hoạt động ứng phó BĐKH.

Đình Dũng