Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 26/02/2020 10:27

Chỉ cấp giấy xác nhận nhập khẩu phế liệu khi chứng minh được nhu cầu và năng lực

14:01 | 28/12/2018
Thông tin trong buổi họp báo thường kỳ quý 4/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), diễn ra sáng ngày 28/12, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục môi trường Hoàng Văn Thức cho biết: Bộ TN&MT đang tiếp tục xem xét cấp mới, cấp lại Giấy xác nhận theo đúng quy định cho các tổ chức, cá nhân trực tiếp nhập khẩu (NK) phế liệu làm nguyên liệu sản xuất khi chứng minh được nhu cầu và năng lực sử dụng phế liệu.  
chi cap giay xac nhan nhap khau phe lieu khi chung minh duoc nhu cau va nang luc
Các Bộ ngành tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động NK, sử dụng phế liệu

Sự việc tồn đọng 1.200 container phế liệu ở cảng biển thời gian qua đã khiến dư luận bất bình. Trước sự việc này, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 27/CT-TTg về giải pháp cấp bách tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động NK, sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất.

Thực hiện Chỉ thị này, Bộ TN&MT đã hoàn thiện chính sách, văn bản quy phạm pháp luật trong NK phế liệu làm nguyên liệu sản xuất. Đồng thời tổ chức thanh tra, kiểm tra các tổ chức, cá nhân được cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong NK phế liệu làm nguyên liệu sản xuất và thanh tra trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận/ Giấy chứng nhận.

Theo đó, với công tác tiếp nhận, xử lý hồ sơ đề nghị cấp Giấy xác nhận, Bộ TN&MT đã dừng xem xét, cấp Giấy xác nhận cho các tổ chức, cá nhân nhận uỷ thác NK phế liệu làm nguyên liệu sản xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 27/CT-TTg. Tính đến nay, Bộ TN&MT đã cấp 206 Giấy xác nhận cho các tổ chức, cá nhân NK phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, trong đó 164 Giấy xác nhận còn hiệu lực. “Hiện nay, Bộ TN&MT đang tiếp tục xem xét cấp mới, cấp lại Giấy xác nhận theo đúng quy định cho các tổ chức, cá nhân trực tiếp NK phế liệu làm nguyên liệu sản xuất khi chứng minh được nhu cầu và năng lực sử dụng phế liệu” – ông Thức nhấn mạnh.

Trao đổi về vấn đề xử lý các lô hàng phế liệu tồn đọng tại cảng, cửa khẩu, ông Thức cho biết: Để giảm áp lực lưu giữ, tồn đọng hàng hoá tại các cảng biển (cả nước hiện có 4 cảng biển thực hiện thủ tục hải quan lớn: Hải Phòng, Cát Lái, Bình Dương và Cái Mép) Cục Hàng hải Việt Nam đã chỉ đạo Cảng vụ hàng hải cảng Cát Lái di chuyển 1.200 container tồn đọng sang cảng Hiệp Phước để thực hiện thủ tục hải quan. Thúc đẩy quá trình thông quan nhanh các loại hàng hoá, Cảng vụ hàng hải cảng Cát Lái phối hợp với cơ quan hải quan di chuyển hàng tồn đọng về tân cảng ICD Long Bình để lưu giữ và thực hiện thủ tục hải quan.

Với các lô hàng phế liệu tồn đọng, các Bộ liên quan đã thống nhất tiến hành phân định thành các nhóm phế liệu tồn đọng căn cứ trên thời gian lô hàng phế liệu về đến cảng. Những lô hàng phế liệu tồn đọng quá 90 ngày và không tìm được chủ hàng thì sẽ kiểm tra, phân định và yêu cầu tái suất đối với những lô hàng phế liệu vi phạm quy định về bảo vệ môi trường. Ngoài ra, với những lô hàng trên 90 ngày, đang tìm chủ hàng hoặc đang trong quá trình thực hiện thủ tục thông quan, cơ quan hải quan tiếp tục xử lý theo đúng quy định về xuất, NK hàng hóa.

Thanh Tâm