Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 25/01/2020 08:43

Bộ Công Thương - Triển khai ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh trong tổ chức công đoàn

17:12 | 17/12/2018
Ngày 17/12 tại Hà Nội, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương đã phối hợp với Công đoàn Công Thương Việt Nam tổ chức Hội nghị “Ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh ngành Công Thương – sự tham gia của tổ chức công đoàn”. Hội nghị với sự tham dự của hơn 80 đại biểu đại diện cho gần 40 công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn Công Thương Việt Nam.  

Mọi vấn đề về môi trường đều phát sinh từ quá trình phát triển kinh tế xã hội, cùng với biến đổi khí hậu (BĐKH) ô nhiễm môi tường đang là vấn đề nhận được sự quan tâm của toàn thế giới. Giảm thiểu ô nhiễm môi trường, ứng phó với BĐKH, xây dựng nền kinh tế phát triển theo hướng tăng trưởng xanh, giảm phát thải khí nhà kính CO2 đang là yêu cầu cấp bách đặt ra cho các quốc gia trong đó có Việt Nam.

bo cong thuong trien khai ung pho voi bien doi khi hau va tang truong xanh trong to chuc cong doan

Bà Nguyễn Thị Lâm Giang- Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Lâm Giang – Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm Năng lượng và Phát triển bền vững cho biết: “Để chủ động ứng phó với BĐKH và thực hiện tăng trưởng xanh trong lĩnh vực công nghiệp, năng lượng và thương mại, Bộ Công Thương đã thành lập Ban chỉ đạo về Ứng phó với BĐKH và Tăng trưởng xanh do Bộ trưởng làm Trưởng ban, nhằm tăng cường xây dựng triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện các giải pháp giảm phát thải khí nhà kính như: sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm, phát triển năng lượng tái tạo, phát triển các mô hình doanh nghiệp, kinh tế các-bon thấp, ít gây ô nhiễm môi trường, hướng đến tăng trưởng xanh và mục tiêu phát triển bền vững trong tương lai”.

Tuy nhiên, cũng theo bà Nguyễn Thị Lâm Giang, để hoạt động trên của ngành đạt được các mục tiêu đề ra thì không thể thiếu vai trò của tổ chức công đoàn, bởi Công đoàn Công Thương là một tổ chức có sức ảnh hưởng lớn với sự tham gia của toàn thể lãnh đạo, người lao động tại tất cả các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp của ngành; là yếu tố then chốt trong việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng của các đơn vị, doanh nghiệp, nói riêng, nền kinh tế nói chung; đây cũng là lực lượng trực tiếp triển khai các giải pháp về thích ứng, giảm nhẹ biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh hướng hướng đến phát triển bền vững của ngành và xã hội.

bo cong thuong trien khai ung pho voi bien doi khi hau va tang truong xanh trong to chuc cong doan

Ông Trần Quang Huy- Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Nói về vai trò của tổ chức công đoàn trong hoạt động trên, ông Trần Quang Huy – Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam cho biết: “Với vai trò và trách nhiệm của mình, trong những năm qua Công đoàn Công Thương đã triển khai nhiều hoạt động đến các tổ chức công đoàn cơ sở và đoàn viên công đoàn trong toàn ngành Công Thương trong đó có ứng phó BĐKH và tăng trưởng xanh. Tại Đại hội lần thứ 12 của Công đoàn Việt Nam vừa qua, với sự gợi mở của Chính phủ, Đại hội đã thông qua Nghị quyết trong đó có nội dung Công đoàn đồng hành cùng Chính phủ trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước và Hội nghị lần này là một bước nhằm cụ thể hóa chương trình của Công đoàn Công Thương với chỉ đạo của Chính phủ”.

“Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành Công Thương nói riêng và của đất nước nói chung đang đặt ra những thách thức trong việc bảo vệ môi trường,.. Cán bộ công đoàn chuyên trách vừa tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất đồng thời cũng tham gia và công tác quản lý tại cơ sở, do vậy chúng ta phải có trách nhiệm phối hợp với các tổ chức chính quyền tại cơ sở xây dựng các cơ chế chính sách thể hiện vai trò trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong ứng phó BĐKH và đạt mục tiêu tăng trưởng xanh mà ngành Công Thương đề ra”, ông Huy chia sẻ.

bo cong thuong trien khai ung pho voi bien doi khi hau va tang truong xanh trong to chuc cong doan

Tại hội nghị, các cán bộ công đoàn cơ sở đã được cập nhật các thông tin liên quan đến tình hình mới nhất của thế giới và Việt Nam về thực hiện các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu; Cơ hội và thách thức của ngành Công Thương trong việc thực hiện các cam kết quốc tế mới nhất của Việt Nam về giảm phát thải khí nhà kính theo Thoả thuận Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, hội nghị cũng đã chia sẻ thông tin về một số giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, đặc biệt là cơ hội tiếp cận tài chính dành cho các doanh nghiệp công nghiệp ngành Công Thương để thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính.

Tại hội nghị, bên cạnh việc đi thăm quan, thực tế thực tế Mô hình Toà nhà xanh của Liên hợp quốc tại Việt Nam – Mô hình điển hình về triển khai thực tế các giải pháp về quản lý, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, năng lượng tái tạo, được sự hỗ trợ của UNDP Việt Nam, các đại biểu cũng đã nghe các báo cáo tham luận đến từ Công đoàn Tổng công ty máy Động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam, Công đoàn Tổng công ty Giấy, Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam về chia sẻ các giải pháp và kinh nghiệm trong ứng phó với BĐKH và các giải pháp tăng trưởng xanh được lồng ghép trong hoạt động của tổ chức công đoàn.

Với mục tiêu là một diễn đàn trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để hỗ trợ nhau cùng phát triển theo hướng tăng trưởng xanh, phát thải thấp, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, Bộ Công Thương mong rằng thông qua hội nghị sẽ giúp cho các cán bộ công đoàn cơ sở có thêm thông tin và kinh nghiệm quý báu trong công tác ứng phó BĐKH và tăng trưởng xanh, tiến tới hiện thực hoá trong quá trình công tác của mình cũng như nâng cao vai trò của tổ chức công đoàn phát triển bền vững của mỗi doanh nghiệp, đơn vị mình trong tương lai.