Bà Rịa - Vũng Tàu:

Nhận diện mánh khóe của các đối tượng buôn bán hàng giả, hàng nhái

Cùng với sự phát triển của công nghệ, tình trạng hàng giả, hàng nhái ngày càng gia tăng với các hình thức tinh vi, phức tạp, xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng.
Bảo vệ thương hiệu trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ Nhiều trang giả mạo Cú Đấm Thép TV để bán hàng giả, hàng nhái Dẹp ẩn họa hàng giả, hàng nhái trên TikTok Shop

Nhân Ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái 29/11, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Lê Quang Hải, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về công tác phòng chống hàng giả, hàng nhái tại địa phương.

Nhận diện mánh khóe của các đối tượng buôn bán hàng giả, hàng nhái
Ông Lê Quang Hải, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: BRVT

Phóng viên: Nạn hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội. Trong thời gian qua, các đối tượng buôn bán hàng giả, hàng nhái đã sử dụng những mánh khóe nào để nhằm "qua mặt", đối phó với sự phát hiện của lực lượng chức năng, thưa ông?

Ông Lê Quang Hải: Nhằm qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng vi phạm thường dùng thủ đoạn chia nhỏ để cất giấu, trà trộn với hàng hóa hợp pháp, hay vận chuyển qua dịch vụ chuyển phát nhanh; giao dịch qua thương mại điện tử, ứng dụng internet...

Các đối tượng có thể sử dụng nhãn hàng hóa giả mạo, sao chép các nhãn hiệu nổi tiếng để làm cho sản phẩm của họ trông giống như hàng chính hãng. Thay đổi thành phần của sản phẩm để giảm chi phí sản xuất, nhưng vẫn giữ nguyên hình ảnh và bao bì, thay đổi xuất xứ của sản phẩm để tạo ấn tượng về chất lượng.

Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng các trang web giả mạo để bán hàng giả mạo hoặc sản phẩm không đáp ứng yêu cầu an toàn và chất lượng. Thay đổi bao bì để làm cho sản phẩm trông mới mẻ hơn hoặc để tránh sự chú ý của các cơ quan kiểm soát. Sử dụng các kênh giao hàng hóa không chính thức để tránh kiểm tra từ phía lực lượng chức năng. Thực hiện hoạt động gian lận tài chính lập bảng kê, hóa đơn và các tài liệu khác giả mạo để che đậy sự không trung thực trong kinh doanh.

Bên cạnh đó, một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng do điều kiện kinh tế, thiếu thông tin, ham giá rẻ mà vẫn sử dụng các sản phẩm giả, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đây chính là kẽ hở để các đối tượng làm giả lợi dụng, cấu kết kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả tung ra thị trường.

Phóng viên: Từ thực tế đó, trong thời gian qua, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tập trung xử lý những nhóm hàng giả, hàng nhái nào để bảo đảm bình ổn thị trường, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân và mức độ vi phạm ra sao, thưa ông?

Ông Lê Quang Hải: Bà Rịa - Vũng Tàu chủ yếu là thị trường sản xuất hàng hóa nguyên liệu đầu vào cho các ngành sản xuất, chế biến và là điểm tiêu thụ hàng tiêu dùng từ các nơi khác vận chuyển về. Do đó, tình trạng buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng và các hành vi gian lận thương mại khác tuy có diễn ra, nhưng số vụ vi phạm nhỏ với số lượng hàng hóa không lớn, quy mô nhỏ lẻ và giá trị không cao.

Các vụ vi phạm tập trung vào các mặt hàng không có nguồn gốc; buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu là dầu D.O, ma túy, pháo nổ, thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử...

Đa số các vụ vi phạm đều được phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nhận diện mánh khóe của các đối tượng buôn bán hàng giả, hàng nhái
Lực lượng QLTT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện, thu giữ gần 3.000 sản phẩm là thuốc lá điện tử, tinh dầu, phụ kiện thuốc lá điện tử

Phóng viên: Để ngăn chặn, xử lý khiến hàng giả, hàng nhái không "còn đất sống", từ đầu năm đến nay, công tác phòng chống tại địa phương được Cục Quản lý thị trường triển khai, thực hiện như thế nào, thưa ông?

Ông Lê Quang Hải: Thực hiện chức năng nhiệm vụ Quản lý thị trường, trong thời gian qua, lãnh đạo cục thường xuyên chỉ đạo các đội quản lý thị trường tăng cường công tác trinh sát, quản lý nắm chắc địa bàn; xây dựng cơ sở báo điểm, mua tin để chủ động kiểm tra, kiểm soát thị trường có trọng tâm, trọng điểm và theo từng chuyên đề, từng lĩnh vực thuộc ngành phụ trách.

Trong đó, các tuyến đường bộ, chợ đầu mối, địa bàn tập trung phát luồng phân phối hàng hóa được đặc biệt quan tâm. Công tác kiểm tra tập trung chú ý đến các ngành hàng, mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, thực phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm; xăng dầu - gas; nguyên liệu vật tư ngành nông nghiệp; dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng; thuốc lá - rượu; chất lượng nguồn gốc hàng hóa; quản lý giá...

Đồng thời, thông qua các hoạt động kiểm tra, giám sát, lực lượng Quản lý thị trường vận động các doanh nghiệp, cơ sở và hộ kinh doanh trên từng địa bàn ký cam kết không sản xuất, kinh doanh hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Nhận diện mánh khóe của các đối tượng buôn bán hàng giả, hàng nhái
Đội Quản lý thị trường số 2, Cục QLTT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiểm tra một cửa hàng kinh doanh

Phóng viên: Tết Nguyên đán đang đến gần, trong khi trên thị trường có hàng trăm mặt hàng khác nhau, vậy lực lượng chức năng xác định đâu là nhóm mặt hàng thường và dễ bị làm giả, làm nhái và có các gian lận thương mại để cảnh báo đến người dân?

Ông Lê Quang Hải: Trong dịp Tết Nguyên đán, người dân có nhu cầu rất cao về mua sắm, ăn uống cho nên các gian thương đã lợi dụng thời điểm này để đưa ra thị trường hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Theo đó, nhóm thực phẩm và đồ uống như bánh kẹo, mứt, nước giải khát, rượu bia và các loại thực phẩm phục vụ Tết là những mặt hàng thường xuyên bị làm giả, làm nhái hoặc gian lận thương mại.

Cùng với đó, các mặt hàng quần áo, giày dép, túi xách, trang sức, mỹ phẩm, nước hoa và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác cũng có nguy cơ bị làm giả, làm nhái hoặc gian lận thương mại.

Ngoài ra, trong dịp Tết, người dân thường mua sắm các đồ trang trí như cây cảnh, cây nêu, đèn lồng, đèn nháy và các quà lưu niệm mang ý nghĩa Tết.

Phóng viên: Như ông chia sẻ, Tết Nguyên đán là dịp người dân có nhu cầu rất cao về mua sắm, ăn uống và cũng là thời điểm mà các gian thương thường lợi dụng để đưa ra thị trường những mặt hàng hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái. Vậy, để bảo đảm thị trường ổn định, chất lượng an toàn phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán, trong khi có nhiều lực lượng chức năng cùng đồng loạt ra quân, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ triển khai thực hiện như thế nào để không tạo sự chồng chéo và bao quát được tất cả các vấn đề, thưa ông?

Ông Lê Quang Hải: Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu các Đội Quản lý thị trường tập trung kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, không trùng lặp, chồng chéo, tuân thủ đúng quy định, quy trình, nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm sẽ xử lý nghiêm nhằm răn đe các đối tượng, kết hợp với các hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và đặc biệt không gây phiền hà, trở ngại đối với các hoạt động kinh doanh của tổ chức, cá nhân.

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân cam kết không kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả và có các hành vi gian lận thương mại, coi đây là một trong những giải pháp quan trọng để ngăn ngừa tận gốc tình trạng này.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Ngọc
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Quản lý thị trường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hải Dương: Phát hiện, thu giữ 300 đôi giày giả mạo nhãn hiệu

Hải Dương: Phát hiện, thu giữ 300 đôi giày giả mạo nhãn hiệu

Ngày 4/3, thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương vừa phối hợp phát hiện, tạm giữ 300 đôi giày giả mạo nhãn hiệu.
Hà Giang: Phát hiện 125kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc

Hà Giang: Phát hiện 125kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc

Đội Quản lý thị trường số 9 phối hợp lực lượng Cảnh sát giao thông (Công an Hà Giang) kiểm tra, phát hiện và buộc tiêu hủy sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc.
Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh thu nộp ngân sách hơn 9 tỷ đồng trong tháng 2

Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh thu nộp ngân sách hơn 9 tỷ đồng trong tháng 2

Chỉ tính trong tháng 2/2024, Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành kiểm tra 384 vụ việc, thu nộp ngân sách hơn 9,1 tỷ đồng.
TP. Hồ Chí Minh: Tiêu hủy lô hàng vi phạm trị giá trên 3,7 tỷ đồng

TP. Hồ Chí Minh: Tiêu hủy lô hàng vi phạm trị giá trên 3,7 tỷ đồng

Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh vừa giám sát tiêu hủy một lô hàng hoá gồm hơn 21.000 sản phẩm vi phạm, trị giá trên 3,7 tỷ đồng.
Nghệ An: Tạm giữ 3 tấn đường trắng không có hóa đơn chứng từ hợp lệ

Nghệ An: Tạm giữ 3 tấn đường trắng không có hóa đơn chứng từ hợp lệ

Đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An vừa tạm giữ 3 tấn đường trắng không có hóa đơn chứng từ hợp pháp.

Tin cùng chuyên mục

Lạng Sơn: Xử lý, buộc tiêu hủy trên 1.600 sản phẩm thực phẩm nhập lậu

Lạng Sơn: Xử lý, buộc tiêu hủy trên 1.600 sản phẩm thực phẩm nhập lậu

Đội Quản lý thị trường số 6 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn) vừa xử phạt và buộc tiêu hủy trên 1.600 sản phẩm thực phẩm nhập lậu
Bình Định: Phát hiện hơn 700 chai LPG mang nhiều nhãn hiệu, không có hóa đơn chứng từ

Bình Định: Phát hiện hơn 700 chai LPG mang nhiều nhãn hiệu, không có hóa đơn chứng từ

Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Bình Định đã phát hiện và tạm giữ hơn 500 chai LPG các loại không có hóa đơn chứng từ.
An Giang: Lần theo livestream, "chốt đơn" nguyên kho hàng không rõ nguồn gốc

An Giang: Lần theo livestream, "chốt đơn" nguyên kho hàng không rõ nguồn gốc

Khi nhân viên đang tiến hành livestream bán hàng trên mạng xã hội, lực lượng chức năng tỉnh An Giang đã bất ngờ ập vào kiểm tra.
Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Theo đại diện JPO, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ hiệu quả sẽ tạo được môi trường cạnh tranh lành mạnh, là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Doanh nghiệp nước ngoài đã chủ động phối hợp phòng, chống hàng giả

Doanh nghiệp nước ngoài đã chủ động phối hợp phòng, chống hàng giả

Hiệu quả công tác chống hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ ngày càng được nâng cao khi các doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài đã chủ động phối hợp, ngăn chặn.
Hà Nội: Tạm giữ 2 tấn kê gà đông lạnh không rõ nguồn gốc

Hà Nội: Tạm giữ 2 tấn kê gà đông lạnh không rõ nguồn gốc

Hơn 2 tấn kê gà đông lạnh không rõ nguồn gốc đang trên đường đi tiêu thụ thì bị lực lượng Cảnh sát giao thông Công an TP. Hà Nội phát hiện, ngăn chặn.
Việt Nam - Nhật Bản hợp tác chống hàng giả, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Việt Nam - Nhật Bản hợp tác chống hàng giả, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Tình trạng hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ tác động tiêu cực đến quá trình hình thành một thị trường lành mạnh.
TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện nhiều sai phạm tại cửa hàng phụ kiện Phương Anh, Đại Hào

TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện nhiều sai phạm tại cửa hàng phụ kiện Phương Anh, Đại Hào

Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh vừa phối hợp kiểm tra và phát hiện gần 28.000 sản phẩm phụ kiện điện thoại vi phạm tại các cửa hàng trên đường 3/2, quận 10.
Phú Yên: Phát hiện vụ vận chuyển 22 tấn đường kính trắng có dấu hiệu vi phạm

Phú Yên: Phát hiện vụ vận chuyển 22 tấn đường kính trắng có dấu hiệu vi phạm

Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Yên vừa phối hợp kiểm tra và phát hiện một vụ vận chuyển 22 tấn đường kính có dấu hiệu vi phạm.
Hà Giang: Phát hiện và tạm giữ 1.260 kính cường lực điện thoại

Hà Giang: Phát hiện và tạm giữ 1.260 kính cường lực điện thoại

Ngày 26/2, thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, Đội QLTT số 2 (Cục QLTT Hà Giang) đã tạm giữ 1.260 kính cường lực điện thoại không hóa đơn, chứng từ.
Nghệ An: Kiểm tra, thu giữ gần 1.600 sản phẩm linh kiện điện thoại không rõ nguồn gốc

Nghệ An: Kiểm tra, thu giữ gần 1.600 sản phẩm linh kiện điện thoại không rõ nguồn gốc

Ngày 23/2, Đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường Nghệ An đã kiểm tra đột xuất, thu giữ gần 1.600 sản phẩm linh kiện điện thoại không rõ nguồn gốc.
TP. Hồ Chí Minh: Tạm giữ lô hàng 4 tấn vải và quần áo trị giá 1,6 tỷ đồng

TP. Hồ Chí Minh: Tạm giữ lô hàng 4 tấn vải và quần áo trị giá 1,6 tỷ đồng

Đội Quản lý thị trường số 4, Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh đang tạm giữ lô hàng hoá trên 4 tấn vải và quần áo, trị giá 1,6 tỷ đồng.
Sơn La: Xử lý trên 350 vụ, nộp ngân sách gần 700 triệu đồng

Sơn La: Xử lý trên 350 vụ, nộp ngân sách gần 700 triệu đồng

Hai tháng đầu năm, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Sơn La đã kiểm tra 383 vụ, xử lý 351 vụ vi phạm với tổng số tiền thu nộp ngân sách gần 700 triệu đồng.
An Giang: Phát hiện và tạm giữ gần 40.000 sản phẩm quần áo không rõ nguồn gốc, xuất xứ

An Giang: Phát hiện và tạm giữ gần 40.000 sản phẩm quần áo không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Ngày 23/2, thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang đã phát hiện và tạm giữ gần 40.000 sản phẩm quần áo không rõ nguồn gốc
Quảng Bình: Xử lý 33 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách gần 1,5 tỷ đồng

Quảng Bình: Xử lý 33 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách gần 1,5 tỷ đồng

Trong tháng 2/2024, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình đã tiến hành kiểm tra 31 vụ việc, xử lý 33 vụ vi phạm.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gửi thư khen lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gửi thư khen lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gửi thư khen lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội triệt phá thành công một cơ sở kinh doanh mỹ phẩm và thực phẩm chức năng giả.
Thanh Hóa: Xử phạt một doanh nghiệp 90 triệu đồng vì kinh doanh ngói giả mạo nhãn hiệu

Thanh Hóa: Xử phạt một doanh nghiệp 90 triệu đồng vì kinh doanh ngói giả mạo nhãn hiệu

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có quyết định xử phạt hành chính 90 triệu đồng đối với Công ty Ngọc Sơn kinh doanh ngói giả mạo nhãn hiệu Viglacera và nhãn hiệu Prime.
Yên Bái: Quản lý thị trường xử lý 22 vụ vi phạm trong dịp Tết

Yên Bái: Quản lý thị trường xử lý 22 vụ vi phạm trong dịp Tết

Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, lực lượng Quản lý thị trường Yên Bái đã xử lý 22 vụ vi phạm về buôn bán vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu...
Người đứng đầu chịu trách nhiệm nếu để xảy ra buôn lậu qua đường hàng không

Người đứng đầu chịu trách nhiệm nếu để xảy ra buôn lậu qua đường hàng không

Ngày 15/2, Cục Hàng không Việt Nam ban hành Kế hoạch Phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả qua đường hàng không năm 2024.
Chuyện bây giờ mới kể: Khốc liệt cuộc chiến chống buôn lậu trên vùng biển

Chuyện bây giờ mới kể: Khốc liệt cuộc chiến chống buôn lậu trên vùng biển

Cuộc chiến chống buôn lậu trên vùng biển đang diễn ra âm thầm, với những thủ đoạn, phương thức tinh vi gấp nhiều lần các vi phạm trên đất liền.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động