Bà Rịa - Vũng Tàu:

Nhận diện mánh khóe của các đối tượng buôn bán hàng giả, hàng nhái

Cùng với sự phát triển của công nghệ, tình trạng hàng giả, hàng nhái ngày càng gia tăng với các hình thức tinh vi, phức tạp, xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng.
Bảo vệ thương hiệu trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ Nhiều trang giả mạo Cú Đấm Thép TV để bán hàng giả, hàng nhái Dẹp ẩn họa hàng giả, hàng nhái trên TikTok Shop

Nhân Ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái 29/11, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Lê Quang Hải, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về công tác phòng chống hàng giả, hàng nhái tại địa phương.

Nhận diện mánh khóe của các đối tượng buôn bán hàng giả, hàng nhái
Ông Lê Quang Hải, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: BRVT

Phóng viên: Nạn hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ là một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội. Trong thời gian qua, các đối tượng buôn bán hàng giả, hàng nhái đã sử dụng những mánh khóe nào để nhằm "qua mặt", đối phó với sự phát hiện của lực lượng chức năng, thưa ông?

Ông Lê Quang Hải: Nhằm qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng vi phạm thường dùng thủ đoạn chia nhỏ để cất giấu, trà trộn với hàng hóa hợp pháp, hay vận chuyển qua dịch vụ chuyển phát nhanh; giao dịch qua thương mại điện tử, ứng dụng internet...

Các đối tượng có thể sử dụng nhãn hàng hóa giả mạo, sao chép các nhãn hiệu nổi tiếng để làm cho sản phẩm của họ trông giống như hàng chính hãng. Thay đổi thành phần của sản phẩm để giảm chi phí sản xuất, nhưng vẫn giữ nguyên hình ảnh và bao bì, thay đổi xuất xứ của sản phẩm để tạo ấn tượng về chất lượng.

Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng các trang web giả mạo để bán hàng giả mạo hoặc sản phẩm không đáp ứng yêu cầu an toàn và chất lượng. Thay đổi bao bì để làm cho sản phẩm trông mới mẻ hơn hoặc để tránh sự chú ý của các cơ quan kiểm soát. Sử dụng các kênh giao hàng hóa không chính thức để tránh kiểm tra từ phía lực lượng chức năng. Thực hiện hoạt động gian lận tài chính lập bảng kê, hóa đơn và các tài liệu khác giả mạo để che đậy sự không trung thực trong kinh doanh.

Bên cạnh đó, một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng do điều kiện kinh tế, thiếu thông tin, ham giá rẻ mà vẫn sử dụng các sản phẩm giả, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đây chính là kẽ hở để các đối tượng làm giả lợi dụng, cấu kết kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả tung ra thị trường.

Phóng viên: Từ thực tế đó, trong thời gian qua, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tập trung xử lý những nhóm hàng giả, hàng nhái nào để bảo đảm bình ổn thị trường, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân và mức độ vi phạm ra sao, thưa ông?

Ông Lê Quang Hải: Bà Rịa - Vũng Tàu chủ yếu là thị trường sản xuất hàng hóa nguyên liệu đầu vào cho các ngành sản xuất, chế biến và là điểm tiêu thụ hàng tiêu dùng từ các nơi khác vận chuyển về. Do đó, tình trạng buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng và các hành vi gian lận thương mại khác tuy có diễn ra, nhưng số vụ vi phạm nhỏ với số lượng hàng hóa không lớn, quy mô nhỏ lẻ và giá trị không cao.

Các vụ vi phạm tập trung vào các mặt hàng không có nguồn gốc; buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu là dầu D.O, ma túy, pháo nổ, thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử...

Đa số các vụ vi phạm đều được phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nhận diện mánh khóe của các đối tượng buôn bán hàng giả, hàng nhái
Lực lượng QLTT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện, thu giữ gần 3.000 sản phẩm là thuốc lá điện tử, tinh dầu, phụ kiện thuốc lá điện tử

Phóng viên: Để ngăn chặn, xử lý khiến hàng giả, hàng nhái không "còn đất sống", từ đầu năm đến nay, công tác phòng chống tại địa phương được Cục Quản lý thị trường triển khai, thực hiện như thế nào, thưa ông?

Ông Lê Quang Hải: Thực hiện chức năng nhiệm vụ Quản lý thị trường, trong thời gian qua, lãnh đạo cục thường xuyên chỉ đạo các đội quản lý thị trường tăng cường công tác trinh sát, quản lý nắm chắc địa bàn; xây dựng cơ sở báo điểm, mua tin để chủ động kiểm tra, kiểm soát thị trường có trọng tâm, trọng điểm và theo từng chuyên đề, từng lĩnh vực thuộc ngành phụ trách.

Trong đó, các tuyến đường bộ, chợ đầu mối, địa bàn tập trung phát luồng phân phối hàng hóa được đặc biệt quan tâm. Công tác kiểm tra tập trung chú ý đến các ngành hàng, mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, thực phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm; xăng dầu - gas; nguyên liệu vật tư ngành nông nghiệp; dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng; thuốc lá - rượu; chất lượng nguồn gốc hàng hóa; quản lý giá...

Đồng thời, thông qua các hoạt động kiểm tra, giám sát, lực lượng Quản lý thị trường vận động các doanh nghiệp, cơ sở và hộ kinh doanh trên từng địa bàn ký cam kết không sản xuất, kinh doanh hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Nhận diện mánh khóe của các đối tượng buôn bán hàng giả, hàng nhái
Đội Quản lý thị trường số 2, Cục QLTT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiểm tra một cửa hàng kinh doanh

Phóng viên: Tết Nguyên đán đang đến gần, trong khi trên thị trường có hàng trăm mặt hàng khác nhau, vậy lực lượng chức năng xác định đâu là nhóm mặt hàng thường và dễ bị làm giả, làm nhái và có các gian lận thương mại để cảnh báo đến người dân?

Ông Lê Quang Hải: Trong dịp Tết Nguyên đán, người dân có nhu cầu rất cao về mua sắm, ăn uống cho nên các gian thương đã lợi dụng thời điểm này để đưa ra thị trường hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Theo đó, nhóm thực phẩm và đồ uống như bánh kẹo, mứt, nước giải khát, rượu bia và các loại thực phẩm phục vụ Tết là những mặt hàng thường xuyên bị làm giả, làm nhái hoặc gian lận thương mại.

Cùng với đó, các mặt hàng quần áo, giày dép, túi xách, trang sức, mỹ phẩm, nước hoa và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác cũng có nguy cơ bị làm giả, làm nhái hoặc gian lận thương mại.

Ngoài ra, trong dịp Tết, người dân thường mua sắm các đồ trang trí như cây cảnh, cây nêu, đèn lồng, đèn nháy và các quà lưu niệm mang ý nghĩa Tết.

Phóng viên: Như ông chia sẻ, Tết Nguyên đán là dịp người dân có nhu cầu rất cao về mua sắm, ăn uống và cũng là thời điểm mà các gian thương thường lợi dụng để đưa ra thị trường những mặt hàng hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái. Vậy, để bảo đảm thị trường ổn định, chất lượng an toàn phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán, trong khi có nhiều lực lượng chức năng cùng đồng loạt ra quân, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ triển khai thực hiện như thế nào để không tạo sự chồng chéo và bao quát được tất cả các vấn đề, thưa ông?

Ông Lê Quang Hải: Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu các Đội Quản lý thị trường tập trung kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, không trùng lặp, chồng chéo, tuân thủ đúng quy định, quy trình, nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm sẽ xử lý nghiêm nhằm răn đe các đối tượng, kết hợp với các hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và đặc biệt không gây phiền hà, trở ngại đối với các hoạt động kinh doanh của tổ chức, cá nhân.

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân cam kết không kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả và có các hành vi gian lận thương mại, coi đây là một trong những giải pháp quan trọng để ngăn ngừa tận gốc tình trạng này.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Ngọc
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Quản lý thị trường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Sơn La: Xử lý trên 350 vụ, nộp ngân sách gần 700 triệu đồng

Sơn La: Xử lý trên 350 vụ, nộp ngân sách gần 700 triệu đồng

Hai tháng đầu năm, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Sơn La đã kiểm tra 383 vụ, xử lý 351 vụ vi phạm với tổng số tiền thu nộp ngân sách gần 700 triệu đồng.
Quảng Bình: Xử lý 33 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách gần 1,5 tỷ đồng

Quảng Bình: Xử lý 33 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách gần 1,5 tỷ đồng

Trong tháng 2/2024, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình đã tiến hành kiểm tra 31 vụ việc, xử lý 33 vụ vi phạm.
Thanh Hóa: Xử phạt một doanh nghiệp 90 triệu đồng vì kinh doanh ngói giả mạo nhãn hiệu

Thanh Hóa: Xử phạt một doanh nghiệp 90 triệu đồng vì kinh doanh ngói giả mạo nhãn hiệu

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có quyết định xử phạt hành chính 90 triệu đồng đối với Công ty Ngọc Sơn kinh doanh ngói giả mạo nhãn hiệu Viglacera và nhãn hiệu Prime.
Yên Bái: Quản lý thị trường xử lý 22 vụ vi phạm trong dịp Tết

Yên Bái: Quản lý thị trường xử lý 22 vụ vi phạm trong dịp Tết

Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, lực lượng Quản lý thị trường Yên Bái đã xử lý 22 vụ vi phạm về buôn bán vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu...
Người đứng đầu chịu trách nhiệm nếu để xảy ra buôn lậu qua đường hàng không

Người đứng đầu chịu trách nhiệm nếu để xảy ra buôn lậu qua đường hàng không

Ngày 15/2, Cục Hàng không Việt Nam ban hành Kế hoạch Phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả qua đường hàng không năm 2024.

Tin cùng chuyên mục

Nghệ An: Kiểm tra, thu giữ gần 1.600 sản phẩm linh kiện điện thoại không rõ nguồn gốc

Nghệ An: Kiểm tra, thu giữ gần 1.600 sản phẩm linh kiện điện thoại không rõ nguồn gốc

Ngày 23/2, Đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường Nghệ An đã kiểm tra đột xuất, thu giữ gần 1.600 sản phẩm linh kiện điện thoại không rõ nguồn gốc.
TP. Hồ Chí Minh: Tạm giữ lô hàng 4 tấn vải và quần áo trị giá 1,6 tỷ đồng

TP. Hồ Chí Minh: Tạm giữ lô hàng 4 tấn vải và quần áo trị giá 1,6 tỷ đồng

Đội Quản lý thị trường số 4, Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh đang tạm giữ lô hàng hoá trên 4 tấn vải và quần áo, trị giá 1,6 tỷ đồng.
An Giang: Phát hiện và tạm giữ gần 40.000 sản phẩm quần áo không rõ nguồn gốc, xuất xứ

An Giang: Phát hiện và tạm giữ gần 40.000 sản phẩm quần áo không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Ngày 23/2, thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang đã phát hiện và tạm giữ gần 40.000 sản phẩm quần áo không rõ nguồn gốc
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gửi thư khen lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gửi thư khen lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gửi thư khen lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội triệt phá thành công một cơ sở kinh doanh mỹ phẩm và thực phẩm chức năng giả.
Chuyện bây giờ mới kể: Khốc liệt cuộc chiến chống buôn lậu trên vùng biển

Chuyện bây giờ mới kể: Khốc liệt cuộc chiến chống buôn lậu trên vùng biển

Cuộc chiến chống buôn lậu trên vùng biển đang diễn ra âm thầm, với những thủ đoạn, phương thức tinh vi gấp nhiều lần các vi phạm trên đất liền.
Cao Bằng: Nộp ngân sách nhà nước trên 1,4 tỷ đồng trong đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường

Cao Bằng: Nộp ngân sách nhà nước trên 1,4 tỷ đồng trong đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường

Ngày 7/2, Cục Quản lý thị trường Cao Bằng cho biết, đã tiến hành kiểm tra, phát hiện, xử lý 113 vụ việc vi phạm, thu nộp ngân sách nhà nước trên 1,4 tỷ đồng.
Ninh Bình: Xử phạt gần 190 triệu đồng cơ sở kinh doanh hàng hoá nhập lậu, giả nhãn hiệu

Ninh Bình: Xử phạt gần 190 triệu đồng cơ sở kinh doanh hàng hoá nhập lậu, giả nhãn hiệu

Một cơ sở kinh doanh hàng hoá nhập lậu, hàng giả mạo nhãn hiệu vừa bị UBND tỉnh Ninh Bình xử phạt gần 190 triệu đồng, đồng thời tịch thu toàn bộ tang vật.
Hải Dương: Ngăn chặn 800kg chân gà, xương và mỡ lợn không rõ nguồn gốc

Hải Dương: Ngăn chặn 800kg chân gà, xương và mỡ lợn không rõ nguồn gốc

Lực lượng Quản lý thị trường Hải Dương quyết định xử phạt ông Đinh Nguyên Thiệu 12 triệu đồng do kinh doanh 800kg chân gà, xương và mỡ lợn không rõ nguồn gốc.
TP. Hồ Chí Minh: Cận cảnh tiêu hủy gần 60.000 sản phẩm vi phạm trị giá trên 5,5 tỷ đồng

TP. Hồ Chí Minh: Cận cảnh tiêu hủy gần 60.000 sản phẩm vi phạm trị giá trên 5,5 tỷ đồng

Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh vừa thực hiện giám sát, buộc tiêu hủy gần 60.000 đơn vị sản phẩm hàng hóa vi phạm trị giá trên 5,5 tỷ đồng.
Lào Cai: Phát hiện, ngăn chặn 14 tấn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc

Lào Cai: Phát hiện, ngăn chặn 14 tấn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc

Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai vừa phối hợp cùng Công an tỉnh Lào Cai kiểm tra phát hiện một lô hàng thực phẩm gồm chân gà, thịt trâu… không rõ nguồn gốc.
Quảng Ninh: Phát hiện, xử lý trên 8,5 tỷ đồng vi phạm trong hoạt động thương mại

Quảng Ninh: Phát hiện, xử lý trên 8,5 tỷ đồng vi phạm trong hoạt động thương mại

Sau hơn 1 tháng triển khai kế hoạch cao điểm Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành kiểm tra xử lý 293 vụ việc vi phạm với số tiền trên 8,5 tỷ đồng
Thừa Thiên Huế: Đảm bảo nguồn cung xăng dầu dịp Tết

Thừa Thiên Huế: Đảm bảo nguồn cung xăng dầu dịp Tết

Với sự kiểm tra, đôn đốc của cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế, chuẩn bị nguồn cung của doanh nghiệp, tình hình cung ứng xăng dầu dịp Tết sẽ được đảm bảo.
Lâm Đồng: Phát hiện, tạm giữ hơn 170 hộp sữa bột không có hoá đơn chứng từ

Lâm Đồng: Phát hiện, tạm giữ hơn 170 hộp sữa bột không có hoá đơn chứng từ

Hơn 170 hộp sữa dạng bột các loại không có hoá đơn chứng từ, vừa bị Đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lâm Đồng phát hiện, bắt giữ.
Bình Dương: Tạm giữ hơn 15.000 chai rượu ngoại trị giá hàng chục tỷ đồng

Bình Dương: Tạm giữ hơn 15.000 chai rượu ngoại trị giá hàng chục tỷ đồng

Lược lượng Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương đang tạm giữ một lô hàng gồm hơn 15.000 chai rượu ngoại có dấu hiệu nhập lậu, ước tính giá trị khoảng 15 tỷ đồng.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Xử phạt Thanh Hoài Shop 87 triệu đồng

Bà Rịa - Vũng Tàu: Xử phạt Thanh Hoài Shop 87 triệu đồng

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với hộ kinh doanh Trần Thị Thanh Hoài (Thanh Hoài Shop) 87 triệu đồng.
Gian nan "cuộc chiến" chống đường lậu: Tăng cường bảo vệ người tiêu dùng và ngành mía đường nội địa

Gian nan "cuộc chiến" chống đường lậu: Tăng cường bảo vệ người tiêu dùng và ngành mía đường nội địa

Người tiêu dùng nên cảnh giác chiêu “đánh lừa thị giác” với bao bì đẹp mắt gắn nhãn mác Thái Lan của đường lậu, gây ảnh hưởng xấu đến sản xuất đường nội địa.
Thanh Hoá: Bảo quản thuỷ sản bằng “Formaldehyde”, một cá nhân bị phạt 155 triệu đồng

Thanh Hoá: Bảo quản thuỷ sản bằng “Formaldehyde”, một cá nhân bị phạt 155 triệu đồng

Bà Nguyễn Thị Huyền bị UBND tỉnh Thanh Hóa xử phạt số tiền gần 155 triệu đồng do kinh doanh thủy sản có chất bảo quản “Formaldehyde”.
Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An: Thực hiện nghiêm các chương trình, kế hoạch

Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An: Thực hiện nghiêm các chương trình, kế hoạch

Năm qua với tinh thần quyết tâm cao, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Nghệ An đã nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
Thái Nguyên: Ngăn chặn, tiêu hủy hơn 5 tạ chân gà nhập lậu

Thái Nguyên: Ngăn chặn, tiêu hủy hơn 5 tạ chân gà nhập lậu

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên vừa phát hiện và tiêu hủy 520kg chân gà nhập lậu, giá trị gần 20 triệu đồng.
Gia Lai: Chuyển Công an điều tra vụ Ngọc Quyên Shop

Gia Lai: Chuyển Công an điều tra vụ Ngọc Quyên Shop

Vụ Ngọc Quyên Shop đang được Công an TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) thụ lý, điều tra để xử lý theo quy định pháp luật.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động