Nhà máy thông minh 4.0 trong trường đại học: Mô hình hay cần nhân rộng

Trường đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh (IUH) là cơ sở giáo dục tiên phong của ngành Công Thương nói riêng và cả nước trong việc ứng dụng công nghiệp 4.0 vào giảng dạy. Đặc biệt, với việc xây dựng mô hình Phòng thí nghiệm “Nhà máy thông minh ứng dụng công nghiệp 4.0” giai đoạn 1, (sinh viên) SV khối ngành kỹ thuật có cơ hội tiếp cận gần hơn với doanh nghiệp (DN) ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Cung ứng nguồn nhân lực công nghiệp 4.0

Dự án xây dựng phòng thí nghiệm “Nhà máy thông minh ứng dụng công nghiệp 4.0” được triển khai thực hiện trên cơ sở hợp tác của IUH và Tập đoàn Siemens (Đức) về chuyển giao máy móc thiết bị phần cứng – phần mềm, tập huấn cho cán bộ giảng viên của trường.

Nhà máy thông minh 4.0 trong trường đại học: Mô hình hay cần nhân rộng
TS. Phan Hồng Hải – Hiệu trưởng IUH - kiểm tra công tác đào tạo và thực hành của SV tại Phòng thí nghiệm Nhà máy thông minh ứng dụng công nghiệp 4.0

Với mức đầu tư hơn 4,6 triệu USD, trong đó phần tài trợ của Siemens là hơn 3,9 triệu USD cho máy móc thiết bị cùng công nghệ, giáo trình đào tạo, tài trợ 300 bản phần mềm SolidEgd, 3D CAD với giá trị thương mại lên đến 9 triệu USD. Phần còn lại được đối ứng từ ngân sách của nhà trường. Ngoài ra dự án còn được Đại học Bang Arizona (Hoa Kỳ) tư vấn xây dựng chương trình và kiểm định theo chuẩn ABET.

TS. Phan Hồng Hải - Hiệu trưởng IUH - nhìn nhận, việc ứng dụng công nghiệp 4.0 vào các trường đại học tại Việt Nam hiện còn hạn chế, SV chưa được tham gia các khóa học để được trang bị các kiến thức cần thiết để phục vụ công việc sau khi ra trường đáp ứng theo yêu cầu công nghiệp 4.0. Do đó, IUH đã chủ động đi tiên phong trong việc ứng dụng công nghiệp 4.0 vào giảng dạy.

Chương trình đào tạo của dự án sẽ cung cấp cho SV những kiến thức tổng quan về công nghiệp 4.0 trước yêu cầu cấp thiết của xã hội. Đồng thời, giúp SV có khả năng phân tích, thiết kế, mô phỏng, sản xuất tự động hoá ứng dụng công nghệ 4.0; có khả năng phân tích, thiết kế hệ thống giám sát và điều khiển công nghiệp ứng dụng công nghiệp 4.0 tích hợp IoT.

Ngoài ra, chương trình này còn giúp SV có kỹ năng về quản trị DN, bao gồm chuỗi sản xuất, cung ứng, bán hàng, dịch vụ thông qua các ứng dụng được phát triển trên nền tảng điện toán đám mây nhằm đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế thị trường như hiện nay.

Nhà máy thông minh 4.0 trong trường đại học: Mô hình hay cần nhân rộng

Dự án Phòng thí nghiệm Nhà máy thông minh công nghiệp 4.0 sẽ đáp ứng sự thiếu hụt về nguồn nhân lực chuyên gia cho kỹ thuật số của Việt Nam

Mục tiêu chung của dự án là “Phát triển mô hình phòng thí nghiệm nhà máy thông minh để bổ sung nâng cao kiến thức và kỹ năng thực nghiệm cho SV ngành kỹ thuật trong việc ứng dụng công nghiệp 4.0 vào các hoạt động sản xuất thực tiễn” - TS. Phan Hồng Hải nhấn mạnh.

Sau hơn 1 năm đưa vào sử dựng, dự án đã đào tạo cho khoảng 1.000 SV khoa Công nghệ cơ khí, 400 SV khoa Công nghệ điện, 300 SV khoa Công nghệ điện tử, 500 SV khoa Công nghệ thông tin. Trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục triển khai đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ kỹ thuật cho các DN sản xuất và tự động hóa trong nước tiếp cận các mạng công nghiệp 4.0.

Phó Chủ tịch, Giám đốc điều hành Siemens Đông Nam Á, Phần mềm công nghiệp số - ông Alex Teo - đánh giá, IUH là trường đại học đi đầu trong việc thúc đẩy tầm nhìn về một nền sản xuất - chế tạo thông minh. Với sự hỗ trợ từ Phòng thí nghiệm nhà máy thông minh ứng dụng công nghiệp 4.0 của IUH, sự thiếu hụt về nguồn nhân lực chuyên gia cho kỹ thuật số của Việt Nam sẽ được đáp ứng.

Phòng thí nghiệm nhà máy thông minh ứng dụng công nghiệp 4.0 sẽ đào tạo và cung cấp các chuyên gia cần thiết cho nền kinh tế kỹ thuật số đang hiện hữu của Việt Nam. Với sự tập trung vào các kỹ năng thực hành nhiều hơn lý thuyết, các SV của IUH sẽ được đào tạo, sử dụng các bản sao kỹ thuật số của Siemens cho các sản phẩm, quá trình sản xuất và thực hiện nhằm tối đa hóa chuỗi giá trị chế tạo. Đặc biệt, Phòng thí nghiệm mô phỏng nhà máy thông minh này hướng đến một tầm nhìn mới và đáp ứng được kỳ vọng Chương trình Made in Vietnam 4.0 của Chính phủ Việt Nam.

Trải nghiệm các công ty, tập đoàn đa quốc gia tại giảng đường

Ngoài dự án Nhà máy thông minh ứng dựng công nghiệp 4.0, IUH cũng đã đầu tư hàng chục phòng thí nghiệm, xưởng thực hành hiện đại, mà ấn tượng nhất phải kể đến là Trung tâm mô phỏng kế toán, Trung tâm mô phỏng quản trị kinh doanh.

Nhà máy thông minh 4.0 trong trường đại học: Mô hình hay cần nhân rộng
Trung tâm mô phỏng kế toán với không gian văn phòng làm việc sang trọng, mô phỏng theo không gian của các tập đoàn kinh tế đa quốc gia

Nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực kế toán - kiểm toán trong giai đoạn Cách mạng công nghiệp 4.0, giúp SV sớm tiếp cận thực tế công việc chuyên môn đang học. IUH đã đầu tư nâng cấp xây Trung tâm mô phỏng kể từ năm 2012 và bắt đầu hoạt động từ năm 2013 nhằm phục vụ cho hoạt động học tập và thực hành mô phỏng thực tế công việc kế toán cho SV chuyên ngành kế toán - kiểm toán.

Trung tâm này được đầu tư các thiết bị rất hiện đại với với hệ thống máy tính Dell sử dụng chip Intel thế hệ 9; hệ thống máy chủ với 3 server có phòng quản trị riêng được kết nối với server chính của nhà trường, cùng với các thiết bị văn phòng đầy đủ như máy in, máy photocopy …

Đặc biệt, trung tâm mô phỏng được cài đặt đầy đủ phần mềm cần thiết để thực hiện công việc kế toán phù hợp cho nhiều loại hình DN khác nhau như: phần mềm kế toán MISA SME.NET 2019 Enterprise dành cho các DN vừa và nhỏ; phần mềm FAST Business Online là hệ hoạch định nguồn lực DN (Enterprise Resource Planning - ERP); phần mềm HTKK hỗ trợ khai báo thuế…

Ngoài việc đầu tư nâng cấp về trang thiết bị hiện đại, điểm nổi nhất của Trung tâm mô phỏng kế toán là tạo ra không gian văn phòng làm việc sang trọng mô phỏng theo không gian của các tập đoàn kinh tế đa quốc gia. Với việc được trang bị đầy đủ các thiết bị dạy học và các thiết bị văn phòng hiện đại, Trung tâm mô phỏng kế toán phục vụ đầy đủ nhu cầu học tập và nghiên cứu của hơn 3.000 SV đang theo học.

Nhà máy thông minh 4.0 trong trường đại học: Mô hình hay cần nhân rộng
Trung tâm mô phỏng quản trị kinh doanh của IUH là một trong những trung tâm đầu tiên trong cả nước, hoạt động từ tháng 6/2019, SV có cơ hội tiếp cận gần hơn với DN ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường

Theo TS. Phan Hồng Hải, thời gian qua Trung tâm mô phỏng kế toán đã phát huy tối đa công dụng, tạo môi trường thực tế ngay trên giảng đường để SV được trải nghiệm với những công việc mà tưởng chừng như chỉ khi ra trường mới có cơ hội, điều đó đã giúp cho SV của khoa kế toán - kiểm toán IUH có khả năng thực hiện các công việc kế toán một cách thành thạo ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường và tự tin xử lý công việc ngay khi tốt nghiệp, đáp ứng mục tiêu đào tạo theo định hướng ứng dụng của khoa.

Trong khi đó, Trung tâm mô phỏng quản trị kinh doanh của IUH là một trong những trung tâm đầu tiên trong cả nước, hoạt động từ tháng 6/2019. Trung tâm được thiết kế ấn tượng, mô phỏng văn phòng làm việc của các công ty, tập đoàn đa quốc gia với hệ thống máy tính kết nối tốc độ cao, khu phòng họp, phòng trình chiếu…

Bên cạnh được đầu tư trang thiết bị tiên tiến, Trung tâm mô phỏng quản trị kinh doanh sử dụng phần mềm quản lý DN ERP để vận hành. Qua đó, giúp SV có thể ứng dụng kiến thức chuyên môn, vừa học cách giải quyết vấn đề, phát triển nhiều kỹ năng mềm cần thiết, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc.

Như vậy, bên cạnh Phòng thí nghiệm “Nhà máy thông minh ứng dụng công nghiệp 4.0” và hàng chục phòng thí nghiệm, xưởng thực hành hiện đại, nổi bật là Trung tâm mô phỏng kế toán, Trung tâm mô phỏng quản trị kinh doanh, không chỉ góp phần nâng cao chất lượng cơ sở vật chất và trang thiết bị công nghệ cho nhà trường, giúp nâng cao chất lượng đào tạo gắn liền với thực tiễn, đây cũng là cơ hội để SV tiếp cận gần hơn với DN ngay từ khi còn học tại trường.

Minh Khuê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Nguồn nhân lực

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Lùi lịch chi trả lương hưu tháng 12/2023: Khi nào người dân được nhận?

Lùi lịch chi trả lương hưu tháng 12/2023: Khi nào người dân được nhận?

Do ngày chi trả lương hưu tháng 12 rơi vào thứ Bảy nên một số người nhận lương hưu thông qua tài khoản ngân hàng có thể nhận lương trễ hơn.
Thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân đã cấp khi nào hết hạn sử dụng?

Thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân đã cấp khi nào hết hạn sử dụng?

Luật Căn cước vừa được Quốc hội thông qua, vậy người dân đã có Căn cước công dân cần phải làm gì?
Phát huy năng lực cán bộ quản lý cấp phòng qua công tác đào tạo

Phát huy năng lực cán bộ quản lý cấp phòng qua công tác đào tạo

Để phát huy năng lực đội ngũ cán bộ quản lý cấp phòng cũng như kiến thức quản lý nhà nước cho chuyên viên, công tác đào tạo đã được Bộ Công Thương đẩy mạnh.
Chuẩn hóa cán bộ quản lý, giảng viên tại các cơ sở đào tạo ngành Công Thương

Chuẩn hóa cán bộ quản lý, giảng viên tại các cơ sở đào tạo ngành Công Thương

Để đáp ứng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, việc chuẩn hóa cán bộ quản lý, giảng viên tại các cơ sở đào tạo được Bộ Công Thương chú trọng.
Chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 8-14/2/2024

Chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 8-14/2/2024

Theo thông báo, lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sẽ diễn ra từ ngày 8-14/2/2024.

Tin cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh cần tuyển dụng trên 81 ngàn lao động cuối năm

TP. Hồ Chí Minh cần tuyển dụng trên 81 ngàn lao động cuối năm

TP. Hồ Chí Minh cần tuyển khoảng 81.172 lao động trong quý 4/2023, trong đó tập trung chủ yếu ở khu vực thương mại - dịch vụ và công nghiệp - xây dựng.
60 doanh nghiệp tuyển dụng 3.000 việc làm tại ngày hội tuyển dụng IUH

60 doanh nghiệp tuyển dụng 3.000 việc làm tại ngày hội tuyển dụng IUH

Hơn 3.000 vị trí việc làm được 60 doanh nghiệp trong và ngoài nước trực tiếp phỏng vấn và tuyển dụng trong “Ngày hội tuyển dụng, việc làm năm 2023” tại IUH.
Tăng năng suất lao động phải dựa vào kinh tế số

Tăng năng suất lao động phải dựa vào kinh tế số

Nếu không đẩy mạnh chuyển đổi số, tạo ra việc làm số trong môi trường số... thì mục tiêu thu hẹp năng suất lao động với các nước trong khu vực ngày một xa vời.
Đề xuất doanh nghiệp trả lương, thưởng trước Tết Nguyên đán 20 ngày

Đề xuất doanh nghiệp trả lương, thưởng trước Tết Nguyên đán 20 ngày

Liên đoàn lao động Việt Nam yêu cầu công đoàn cơ sở đề xuất với người sử dụng lao động xây dựng phương án, kế hoạch trả lương, thưởng trước Tết 20 ngày.
Tiền lương của quân đội, công an thay đổi như nào từ 1/7/2024?

Tiền lương của quân đội, công an thay đổi như nào từ 1/7/2024?

Nghị quyết 27-NQ/TW dự kiến có thể sẽ có 3 bảng lương mới theo vị trí việc làm áp dụng đối với lực lượng quân đội, công an.
Phấn đấu tăng năng suất lao động ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 6,5 - 7,0%/năm

Phấn đấu tăng năng suất lao động ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 6,5 - 7,0%/năm

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 1305/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động từ nay đến năm 2030.
Thị trường lao động cung vượt cầu, thất nghiệp tăng

Thị trường lao động cung vượt cầu, thất nghiệp tăng

Trong quý III/2023 có 18.300 lượt doanh nghiệp đăng tuyển 66.887 lao động, nhưng có tới 73.085 người lao động tìm việc.
Thủ tướng Chính phủ chốt phương án nghỉ Tết Âm lịch 7 ngày

Thủ tướng Chính phủ chốt phương án nghỉ Tết Âm lịch 7 ngày

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đồng ý với đề xuất của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về nghỉ Tết Âm lịch 7 ngày, nghỉ lễ Quốc khánh 4 ngày năm 2024.
Tiền lương giáo viên sẽ thay đổi theo dự kiến từ năm 2024

Tiền lương giáo viên sẽ thay đổi theo dự kiến từ năm 2024

Theo Nghị quyết 27/NQ-TW về lộ trình cải cách chính sách tiền lương, dự kiến tiền lương giáo viên sẽ có sự thay đổi nhằm nâng cao đời sống cho các nhà giáo.
Top những nghề “hái” ra tiền dành cho giới trẻ

Top những nghề “hái” ra tiền dành cho giới trẻ

Với sự phát triển của nền kinh tế hiện nay, vấn đề việc làm không còn đặt nặng cho giới trẻ như trước đây, thay vào đó là làm việc gì để kiếm được nhiều tiền.
Trợ cấp xã hội được đề xuất tăng lên mức cao nhất là 750 nghìn đồng

Trợ cấp xã hội được đề xuất tăng lên mức cao nhất là 750 nghìn đồng

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất tăng mức chuẩn trợ cấp xã hội từ 360 nghìn lên 500 nghìn đồng hoặc cao nhất 750 nghìn đồng, từ ngày 1/7/2024.
Nghỉ Tết Nguyên đán 2024 kéo dài 7 ngày: Đảm bảo hài hòa lợi ích

Nghỉ Tết Nguyên đán 2024 kéo dài 7 ngày: Đảm bảo hài hòa lợi ích

Nghỉ Tết Nguyên đán 2024 kéo dài 7 ngày, từ 29 tháng chạp Quý Mão đến mùng 5 tháng giêng Giáp Thìn (8-14/2/2024) sắp được trình Chính phủ quyết định.
Bộ Nội vụ đề xuất người tài được vay ưu đãi mua nhà trả góp

Bộ Nội vụ đề xuất người tài được vay ưu đãi mua nhà trả góp

Bộ Nội vụ đề xuất người tài khu vực công được ưu tiên thuê nhà công vụ, vay mua nhà trả góp với lãi suất ưu đãi cùng nhiều chế độ đãi ngộ khác.
Thái Bình: Hơn 3.000 lượt người hưởng ứng ngày hội việc làm 2023

Thái Bình: Hơn 3.000 lượt người hưởng ứng ngày hội việc làm 2023

Ngày 21/10, hơn 3.000 lượt học sinh, sinh viên, người lao động tại Thái Bình đã tham gia tìm hiểu thông tin về học nghề, khởi nghiệp và việc làm.
Rút bảo hiểm xã hội một lần, đa số tuổi còn trẻ

Rút bảo hiểm xã hội một lần, đa số tuổi còn trẻ

Tình trạng người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần có xu hướng gia tăng trong thời gian qua. Trong đó đa số tuổi còn trẻ, ở độ tuổi từ 20 - 40 tuổi.
Vì sao lùi thời gian trình phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2024?

Vì sao lùi thời gian trình phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2024?

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã báo cáo Chính phủ lùi thời gian trình phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2024 tới cuối năm nay.
Chuẩn bị trình Thủ tướng Chính phủ quyết định phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2024

Chuẩn bị trình Thủ tướng Chính phủ quyết định phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2024

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổng hợp ý kiến, chuẩn bị tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ quyết định phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2024.
Dự kiến thực hiện chế độ tiền lương mới đồng bộ, thống nhất từ ngày 1/7/2024

Dự kiến thực hiện chế độ tiền lương mới đồng bộ, thống nhất từ ngày 1/7/2024

Dự kiến sẽ thực hiện chế độ tiền lương mới đồng bộ, thống nhất đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang toàn bộ hệ thống chính trị từ 1/7/2024.
Đơn giản hoá thủ tục quản lý lao động nước ngoài tại Việt Nam

Đơn giản hoá thủ tục quản lý lao động nước ngoài tại Việt Nam

Nghị định số 70/2023/NĐ-CP với nhiều điểm mới kỳ vọng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài tại Việt Nam.
NovaWorld Phan Thiet chú trọng phát triển nhân lực, cùng Bình Thuận đón “sóng” du lịch

NovaWorld Phan Thiet chú trọng phát triển nhân lực, cùng Bình Thuận đón “sóng” du lịch

NovaWorld Phan Thiet đang nỗ lực hoàn thiện các tiện ích, nâng cao nguồn nhân lực để cùng địa phương chuẩn bị đón “sóng” du lịch.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động