Nhà máy thông minh 4.0 trong trường đại học: Mô hình hay cần nhân rộng

Trường đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh (IUH) là cơ sở giáo dục tiên phong của ngành Công Thương nói riêng và cả nước trong việc ứng dụng công nghiệp 4.0 vào giảng dạy. Đặc biệt, với việc xây dựng mô hình Phòng thí nghiệm “Nhà máy thông minh ứng dụng công nghiệp 4.0” giai đoạn 1, (sinh viên) SV khối ngành kỹ thuật có cơ hội tiếp cận gần hơn với doanh nghiệp (DN) ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Cung ứng nguồn nhân lực công nghiệp 4.0

Dự án xây dựng phòng thí nghiệm “Nhà máy thông minh ứng dụng công nghiệp 4.0” được triển khai thực hiện trên cơ sở hợp tác của IUH và Tập đoàn Siemens (Đức) về chuyển giao máy móc thiết bị phần cứng – phần mềm, tập huấn cho cán bộ giảng viên của trường.

Nhà máy thông minh 4.0 trong trường đại học: Mô hình hay cần nhân rộng
TS. Phan Hồng Hải – Hiệu trưởng IUH - kiểm tra công tác đào tạo và thực hành của SV tại Phòng thí nghiệm Nhà máy thông minh ứng dụng công nghiệp 4.0

Với mức đầu tư hơn 4,6 triệu USD, trong đó phần tài trợ của Siemens là hơn 3,9 triệu USD cho máy móc thiết bị cùng công nghệ, giáo trình đào tạo, tài trợ 300 bản phần mềm SolidEgd, 3D CAD với giá trị thương mại lên đến 9 triệu USD. Phần còn lại được đối ứng từ ngân sách của nhà trường. Ngoài ra dự án còn được Đại học Bang Arizona (Hoa Kỳ) tư vấn xây dựng chương trình và kiểm định theo chuẩn ABET.

TS. Phan Hồng Hải - Hiệu trưởng IUH - nhìn nhận, việc ứng dụng công nghiệp 4.0 vào các trường đại học tại Việt Nam hiện còn hạn chế, SV chưa được tham gia các khóa học để được trang bị các kiến thức cần thiết để phục vụ công việc sau khi ra trường đáp ứng theo yêu cầu công nghiệp 4.0. Do đó, IUH đã chủ động đi tiên phong trong việc ứng dụng công nghiệp 4.0 vào giảng dạy.

Chương trình đào tạo của dự án sẽ cung cấp cho SV những kiến thức tổng quan về công nghiệp 4.0 trước yêu cầu cấp thiết của xã hội. Đồng thời, giúp SV có khả năng phân tích, thiết kế, mô phỏng, sản xuất tự động hoá ứng dụng công nghệ 4.0; có khả năng phân tích, thiết kế hệ thống giám sát và điều khiển công nghiệp ứng dụng công nghiệp 4.0 tích hợp IoT.

Ngoài ra, chương trình này còn giúp SV có kỹ năng về quản trị DN, bao gồm chuỗi sản xuất, cung ứng, bán hàng, dịch vụ thông qua các ứng dụng được phát triển trên nền tảng điện toán đám mây nhằm đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế thị trường như hiện nay.

Nhà máy thông minh 4.0 trong trường đại học: Mô hình hay cần nhân rộng

Dự án Phòng thí nghiệm Nhà máy thông minh công nghiệp 4.0 sẽ đáp ứng sự thiếu hụt về nguồn nhân lực chuyên gia cho kỹ thuật số của Việt Nam

Mục tiêu chung của dự án là “Phát triển mô hình phòng thí nghiệm nhà máy thông minh để bổ sung nâng cao kiến thức và kỹ năng thực nghiệm cho SV ngành kỹ thuật trong việc ứng dụng công nghiệp 4.0 vào các hoạt động sản xuất thực tiễn” - TS. Phan Hồng Hải nhấn mạnh.

Sau hơn 1 năm đưa vào sử dựng, dự án đã đào tạo cho khoảng 1.000 SV khoa Công nghệ cơ khí, 400 SV khoa Công nghệ điện, 300 SV khoa Công nghệ điện tử, 500 SV khoa Công nghệ thông tin. Trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục triển khai đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ kỹ thuật cho các DN sản xuất và tự động hóa trong nước tiếp cận các mạng công nghiệp 4.0.

Phó Chủ tịch, Giám đốc điều hành Siemens Đông Nam Á, Phần mềm công nghiệp số - ông Alex Teo - đánh giá, IUH là trường đại học đi đầu trong việc thúc đẩy tầm nhìn về một nền sản xuất - chế tạo thông minh. Với sự hỗ trợ từ Phòng thí nghiệm nhà máy thông minh ứng dụng công nghiệp 4.0 của IUH, sự thiếu hụt về nguồn nhân lực chuyên gia cho kỹ thuật số của Việt Nam sẽ được đáp ứng.

Phòng thí nghiệm nhà máy thông minh ứng dụng công nghiệp 4.0 sẽ đào tạo và cung cấp các chuyên gia cần thiết cho nền kinh tế kỹ thuật số đang hiện hữu của Việt Nam. Với sự tập trung vào các kỹ năng thực hành nhiều hơn lý thuyết, các SV của IUH sẽ được đào tạo, sử dụng các bản sao kỹ thuật số của Siemens cho các sản phẩm, quá trình sản xuất và thực hiện nhằm tối đa hóa chuỗi giá trị chế tạo. Đặc biệt, Phòng thí nghiệm mô phỏng nhà máy thông minh này hướng đến một tầm nhìn mới và đáp ứng được kỳ vọng Chương trình Made in Vietnam 4.0 của Chính phủ Việt Nam.

Trải nghiệm các công ty, tập đoàn đa quốc gia tại giảng đường

Ngoài dự án Nhà máy thông minh ứng dựng công nghiệp 4.0, IUH cũng đã đầu tư hàng chục phòng thí nghiệm, xưởng thực hành hiện đại, mà ấn tượng nhất phải kể đến là Trung tâm mô phỏng kế toán, Trung tâm mô phỏng quản trị kinh doanh.

Nhà máy thông minh 4.0 trong trường đại học: Mô hình hay cần nhân rộng
Trung tâm mô phỏng kế toán với không gian văn phòng làm việc sang trọng, mô phỏng theo không gian của các tập đoàn kinh tế đa quốc gia

Nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực kế toán - kiểm toán trong giai đoạn Cách mạng công nghiệp 4.0, giúp SV sớm tiếp cận thực tế công việc chuyên môn đang học. IUH đã đầu tư nâng cấp xây Trung tâm mô phỏng kể từ năm 2012 và bắt đầu hoạt động từ năm 2013 nhằm phục vụ cho hoạt động học tập và thực hành mô phỏng thực tế công việc kế toán cho SV chuyên ngành kế toán - kiểm toán.

Trung tâm này được đầu tư các thiết bị rất hiện đại với với hệ thống máy tính Dell sử dụng chip Intel thế hệ 9; hệ thống máy chủ với 3 server có phòng quản trị riêng được kết nối với server chính của nhà trường, cùng với các thiết bị văn phòng đầy đủ như máy in, máy photocopy …

Đặc biệt, trung tâm mô phỏng được cài đặt đầy đủ phần mềm cần thiết để thực hiện công việc kế toán phù hợp cho nhiều loại hình DN khác nhau như: phần mềm kế toán MISA SME.NET 2019 Enterprise dành cho các DN vừa và nhỏ; phần mềm FAST Business Online là hệ hoạch định nguồn lực DN (Enterprise Resource Planning - ERP); phần mềm HTKK hỗ trợ khai báo thuế…

Ngoài việc đầu tư nâng cấp về trang thiết bị hiện đại, điểm nổi nhất của Trung tâm mô phỏng kế toán là tạo ra không gian văn phòng làm việc sang trọng mô phỏng theo không gian của các tập đoàn kinh tế đa quốc gia. Với việc được trang bị đầy đủ các thiết bị dạy học và các thiết bị văn phòng hiện đại, Trung tâm mô phỏng kế toán phục vụ đầy đủ nhu cầu học tập và nghiên cứu của hơn 3.000 SV đang theo học.

Nhà máy thông minh 4.0 trong trường đại học: Mô hình hay cần nhân rộng
Trung tâm mô phỏng quản trị kinh doanh của IUH là một trong những trung tâm đầu tiên trong cả nước, hoạt động từ tháng 6/2019, SV có cơ hội tiếp cận gần hơn với DN ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường

Theo TS. Phan Hồng Hải, thời gian qua Trung tâm mô phỏng kế toán đã phát huy tối đa công dụng, tạo môi trường thực tế ngay trên giảng đường để SV được trải nghiệm với những công việc mà tưởng chừng như chỉ khi ra trường mới có cơ hội, điều đó đã giúp cho SV của khoa kế toán - kiểm toán IUH có khả năng thực hiện các công việc kế toán một cách thành thạo ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường và tự tin xử lý công việc ngay khi tốt nghiệp, đáp ứng mục tiêu đào tạo theo định hướng ứng dụng của khoa.

Trong khi đó, Trung tâm mô phỏng quản trị kinh doanh của IUH là một trong những trung tâm đầu tiên trong cả nước, hoạt động từ tháng 6/2019. Trung tâm được thiết kế ấn tượng, mô phỏng văn phòng làm việc của các công ty, tập đoàn đa quốc gia với hệ thống máy tính kết nối tốc độ cao, khu phòng họp, phòng trình chiếu…

Bên cạnh được đầu tư trang thiết bị tiên tiến, Trung tâm mô phỏng quản trị kinh doanh sử dụng phần mềm quản lý DN ERP để vận hành. Qua đó, giúp SV có thể ứng dụng kiến thức chuyên môn, vừa học cách giải quyết vấn đề, phát triển nhiều kỹ năng mềm cần thiết, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc.

Như vậy, bên cạnh Phòng thí nghiệm “Nhà máy thông minh ứng dụng công nghiệp 4.0” và hàng chục phòng thí nghiệm, xưởng thực hành hiện đại, nổi bật là Trung tâm mô phỏng kế toán, Trung tâm mô phỏng quản trị kinh doanh, không chỉ góp phần nâng cao chất lượng cơ sở vật chất và trang thiết bị công nghệ cho nhà trường, giúp nâng cao chất lượng đào tạo gắn liền với thực tiễn, đây cũng là cơ hội để SV tiếp cận gần hơn với DN ngay từ khi còn học tại trường.

Minh Khuê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Nguồn nhân lực

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tình hình lao động việc làm quý III và 9 tháng: Hàng triệu người có việc làm, thu nhập tăng

Tình hình lao động việc làm quý III và 9 tháng: Hàng triệu người có việc làm, thu nhập tăng

Trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục khởi sắc, thị trường lao động quý III/2022 tiếp tục đà phục hồi, số lao động có việc làm tăng so với quý trước.
Nhu cầu tuyển dụng lao động liệu có “bùng nổ” vào cuối năm?

Nhu cầu tuyển dụng lao động liệu có “bùng nổ” vào cuối năm?

Nhu cầu tuyển dụng lao động tăng đáng kể trong 9 tháng đầu năm và sự báo sẽ có sự bùng nổ vào cuối năm 2022 do nhu cầu mở rộng sản xuất của doanh nghiệp.
Vieclamnhamay.vn: “Cánh cổng” giúp lao động địa phương tìm việc làm nhà máy nhanh chóng, uy tín

Vieclamnhamay.vn: “Cánh cổng” giúp lao động địa phương tìm việc làm nhà máy nhanh chóng, uy tín

Vieclamnhamay.vn là một trong những trang web chuyên ngành giúp lao động địa phương tìm việc làm nhà máy, khu công nghiệp nhanh chóng, uy tín, hiệu quả.
Trường Cao đẳng Kinh tế công nghiệp Hà Nội: Hỗ trợ việc làm cho sinh viên

Trường Cao đẳng Kinh tế công nghiệp Hà Nội: Hỗ trợ việc làm cho sinh viên

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, Trường Cao đẳng Kinh tế công nghiệp Hà Nội đã không ngừng mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia.
Tăng “chất” cho nhân lực tại doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tăng “chất” cho nhân lực tại doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm thúc đẩy phục hồi sản xuất, kinh doanh, việc triển khai hoạt động hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động trong doanh nghiệp nhỏ và vừa đang rất cấp thiết .

Tin cùng chuyên mục

Tổng kết dự án “Trao quyền cho công nhân dệt may để góp phần cải thiện đời sống của họ”

Tổng kết dự án “Trao quyền cho công nhân dệt may để góp phần cải thiện đời sống của họ”

Dự án “Trao quyền cho công nhân dệt may để góp phần cải thiện đời sống của họ”, đặc biệt là lao động nữ đã nhận về nhiều kết quả tích cực.
Hàng ngàn cơ hội việc làm cho sinh viên tại Ngày hội Internship Fai

Hàng ngàn cơ hội việc làm cho sinh viên tại Ngày hội Internship Fai

Hàng ngàn cơ hội việc làm cho sinh viên Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh đến từ hơn 300 doanh nghiệp ký kết hợp tác với trường trong Ngày hội Internship Fai.
Ngày hội việc làm Job Fair trở lại tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội

Ngày hội việc làm Job Fair trở lại tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội

Sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Job Fair - Ngày hội việc làm do VietnamWorks tổ chức sẽ diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.
Thúc đấy công tác đưa người lao động và chuyên gia Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

Thúc đấy công tác đưa người lao động và chuyên gia Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

Thời gian tới cần tiếp tục rút kinh nghiệm và thúc đẩy công tác đưa người lao động và chuyên gia Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.
Phát triển thị trường lao động: Mảnh ghép quan trọng để hoàn thiện, xây dựng thể chế kinh tế thị trường

Phát triển thị trường lao động: Mảnh ghép quan trọng để hoàn thiện, xây dựng thể chế kinh tế thị trường

Hàng loạt các bộ, ngành, tập đoàn kinh tế… đã “hiến kế” để thị trường lao động, việc làm của Việt Nam thời gian tới phát triển bền vững, hội nhập.
Nhà nước và doanh nghiệp chung tay tạo nguồn lao động chất lượng

Nhà nước và doanh nghiệp chung tay tạo nguồn lao động chất lượng

“Bài toán” nguồn lao động đặt ra nhiều vấn đề khi doanh nghiệp "khát” lao động chất lượng cao, song lạm phát khiến nguồn lao động có thể lại rơi vào khủng hoảng
Phát triển thị trường lao động hiện đại, bền vững: Giải pháp nào?

Phát triển thị trường lao động hiện đại, bền vững: Giải pháp nào?

Làm thế nào lấp đầy lỗ hổng thị trường lao động đang là câu hỏi khó với doanh nghiệp, cơ quan quản lý và cả các chuyên gia trong ngành.
Giải bài toán nguồn nhân lực cho các khu công nghiệp: Cần kết nối cung - cầu chặt chẽ

Giải bài toán nguồn nhân lực cho các khu công nghiệp: Cần kết nối cung - cầu chặt chẽ

Để thị trường lao động có sự cân đối cung cầu nhất là trong bối cảnh mới, các doanh nghiệp cần kết nối chặt chẽ với cơ sở cung ứng lao động.
Ngày hội việc làm Thủ đô 2022: Kết nối việc làm và định hướng nghề cho sinh viên

Ngày hội việc làm Thủ đô 2022: Kết nối việc làm và định hướng nghề cho sinh viên

Với mong muốn tư vấn, tham khảo để hỗ trợ lựa chọn nghề cho thanh niên, sinh viên, ngày 18/8 đã diễn ra Ngày hội việc làm Thủ đô - Hanoi Job Fair 2022.
Tuyển dụng nhân sự khó khăn, doanh nghiệp tăng lương để giữ chân nhân tài

Tuyển dụng nhân sự khó khăn, doanh nghiệp tăng lương để giữ chân nhân tài

Nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong tuyển dụng nhân sự trong 6 tháng đầu năm trong bối cảnh tình hình sản xuất, kinh doanh đang cần được đẩy mạnh.
Đưa gần 1 triệu lao động đi làm việc ở nước ngoài giai đoạn 2013-2021

Đưa gần 1 triệu lao động đi làm việc ở nước ngoài giai đoạn 2013-2021

Đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã có bước phát triển mạnh mẽ, song tới đây cần có sự giám sát để bảo đảm quyền và lợi ích của người lao động.
Tập đoàn NovaGroup nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022”

Tập đoàn NovaGroup nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022”

Tập đoàn NovaGroup vừa đón nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022” do Tạp chí HR Asia bình chọn.
Thị trường lao động Bình Thuận khởi sắc, nhiều cơ hội việc làm cho người dân

Thị trường lao động Bình Thuận khởi sắc, nhiều cơ hội việc làm cho người dân

Cơ hội việc làm cho người lao động Bình Thuận và các tỉnh kế cận đang rộng mở bởi hàng loạt doanh nghiệp liên tiếp đưa ra các giải pháp tìm kiếm nguồn nhân lực.
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội: 29 địa phương vẫn chưa giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội: 29 địa phương vẫn chưa giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Đến nay, theo Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vẫn còn 29 địa phương chưa giải ngân bất cứ đồng nào của gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.
Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo khẩn trương giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo khẩn trương giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có chỉ đạo yêu cầu các địa phương khẩn trương, tổ chức thực hiện ngay việc giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.
Nhân lực ngành kế toán: Tác động của bất bình đẳng và phân biệt đối xử

Nhân lực ngành kế toán: Tác động của bất bình đẳng và phân biệt đối xử

Nghiên cứu mới của IMA và IFAC cho thấy trải nghiệm bất bình đẳng và phân biệt đối xử có tác động trực tiếp tới việc duy trì nguồn nhân lực đa dạng.
Ngành nghề nào đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao?

Ngành nghề nào đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao?

Hoạt động kinh doanh đang từng bước phục hồi sau đại dịch Covid-19, nên nhu cầu tìm việc cũng như nhiều ngành nghề đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao.
Việt Nam có thêm Quỹ học bổng cho sinh viên ngành logistics

Việt Nam có thêm Quỹ học bổng cho sinh viên ngành logistics

Ban Chấp hành Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) vừa ban hành Quyết định số 54/QĐ-BCH thành lập Quỹ Học bổng VALOMA.
Bình đẳng giới giúp ngành dệt may, da giày phục hồi tốt hơn sau đại dịch

Bình đẳng giới giúp ngành dệt may, da giày phục hồi tốt hơn sau đại dịch

Trao quyền cho phụ nữ có thể giúp ngành dệt may, da giày Việt Nam phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn sau đại dịch Covid-19.
80% nhân sự muốn tiếp tục gắn bó với nghề khách sạn, nhà hàng

80% nhân sự muốn tiếp tục gắn bó với nghề khách sạn, nhà hàng

80% nhân sự muốn tiếp tục gắn bó với nghề khách sạn, nhà hàng, đây là tín hiệu đáng mừng cho lĩnh vực này sau “cơn bão” chuyển việc vì dịch Covid-19.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động