Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/01/2021 16:41

Quảng Ngãi: Đa dạng hoạt động kết nối cung - cầu lao động

17:26 | 14/09/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ngãi đã cùng lúc hoàn thành 2 nhiệm vụ chính là vừa tư vấn hỗ trợ việc làm, giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tại địa phương vừa tuân thủ các quy định về phòng chống dịch.
Bắc Ninh: Nâng cao hiệu quả tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động Thanh Hóa: Bảo hiểm thất nghiệp đồng hành cùng người lao động Yên Bái: Nâng cao chất lượng nguồn lao động địa phương

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ngãi, 7 tháng đầu năm 2020, trung tâm đã tiếp nhận hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp của 5.026 người lao động, tăng 28,1% so với cùng kỳ 2019, trong đó số người làm việc ngoài tỉnh về Quảng Ngãi nộp hồ sơ là 1.952 người. Cùng với đó, trung tâm đã giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 4.735 người với số tiền trợ cấp thất nghiệp là 67,5 tỷ đồng, tăng 32,4% so với cùng kỳ 2019. Ngoài ra, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã tư vấn và giới thiệu việc làm cho lao động thất nghiệp là 13.420 lượt người. Trong đó, số người được giới thiệu việc làm là 2.352 người, giảm 28,7% so với cùng kỳ năm 2019.

Đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 đến nay đã tác động tiêu cực, ảnh hưởng rất lớn đến mọi hoạt động về đời sống kinh tế - xã hội của toàn cầu. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tại Việt Nam, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp bị đình trệ, kéo theo tình trạng người lao động bị ngừng việc, nghỉ việc tăng đột biến. Bên cạnh đó, các hoạt động giao dịch việc làm theo kế hoạch, chương trình công tác năm 2020 của Sở cũng phải tạm dừng để thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19 theo các Nghị quyết của Chính phủ; Công điện của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các quyết định của UBND tỉnh về phòng chống dịch Covid-19. Để thực tốt công tác chống dịch Covid-19, trong những tháng đầu năm 2020, các doanh nghiệp tỉnh Quảng Ngãi phải ngừng hoạt động, thu hẹp hoặc hoạt động cầm chừng, nhất là các ngành nghề dịch vụ, du lịch, vận tải, dệt may,… Do đó, thời gian qua người lao động trên địa bàn tỉnh bị mất việc làm và lao động Quảng Ngãi đi làm việc ngoài tỉnh bị các doanh nghiệp cho nghỉ việc trở về địa phương đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp và tìm kiếm việc làm mới tăng đột biến.

quang-ngai-da-dang-hoat-dong-ket-noi-cung-cau-lao-dong
Quảng Ngãi thực hiện đa dạng các hoạt động kết nối cung - cầu lao động

Trước thực tế này, trong những tháng đầu năm 2020, để thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm là kết nối cung - cầu lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp với các địa phương, Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh và Tỉnh đoàn Quảng Ngãi tổ chức 4 phiên giao dịch việc làm, trung bình mỗi phiên giao dịch huy động từ 35 - 40 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia tuyển dụng. Đồng thời, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cũng tăng cường công tác tư vấn giới thiệu việc làm cho lao động tại trụ sở, các văn phòng đại diện ở các huyện, qua website hoặc ứng dụng của trung tâm. Qua đó, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã được hỗ trợ tuyển dụng, số lao động được tuyển dụng thêm là trên 4.750 lao động.

Ông Võ Duy Yên - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ngãi - cho biết: “Trung tâm đã triển khai đồng bộ các giải pháp để vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch đảm bảo theo quy định, vừa giải quyết kịp thời các nhu cầu về trợ cấp thất nghiệp nhằm giảm bớt khó khăn cho người lao động bị mất việc làm; đồng thời tăng cường công tác tư vấn giới thiệu việc làm qua nhiều hình thức trực tiếp và gián tiếp để đưa người lao động quay trở lại thị trường lao động trong thời gian tới”.

Cùng với đó, tổ chức khai thác nắm bắt thông tin tình hình lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn để có kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp trong công tác tuyển dụng lao động nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh sau khi hết dịch - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ngãi thông tin.

Dự báo diễn biến của dịch Covid-19 còn phức tạp sẽ gây những ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Quảng Ngãi thời gian dài làm gia tăng số lượng lao động bị ngừng việc hoặc thất nghiệp sẽ tăng của tỉnh Quảng Ngãi. Vậy nên, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ngãi đã lên phương án chuẩn bị nguồn nhân lực, cơ sở vật chất nhằm giải quyết kịp thời chế độ chính sách cho người lao động cũng như tư vấn, giới thiệu việc làm cho số lao động ngoài tỉnh dịch chuyển về địa phương.

Trong thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ngãi đã tăng cường kết nối cung - cầu theo hình thức qua trang thông tin điện tử của trung tâm và qua điện thoại, thư điện tử, mạng xã hội để giải quyết nhanh các thủ tục cho người lao động sớm có lại việc làm, tạo cơ hội cho người lao động tiếp cận thông tin việc làm, nghề nghiệp.

Ngoài ra, trung tâm chú trọng công tác thông tin tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu việc làm mới phù hợp với khả năng và mong muốn của các lao động thất nghiệp, hỗ trợ những người này nhanh chóng quay trở lại thị trường, ổn định công việc và cuộc sống. Những lao động có nhu cầu học nghề trong thời gian tìm kiếm việc làm được hướng dẫn tận dụng những khía cạnh thiết thực và hữu ích từ chính sách bảo hiểm thất nghiệp nhằm giúp người lao động nâng cao trình độ, chuyên môn.

Thanh Vân