Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/10/2020 23:43

Kết nối việc làm cho người lao động tỉnh Bình Dương

16:15 | 18/09/2020
Nhằm hỗ trợ người lao động trước ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh Bình Dương đã có nhiều hình thức kết nối việc làm, đồng thời, hỗ trợ cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được nâng cao kỹ năng nghề và học thêm nghề mới.
Quảng Ngãi: Đa dạng hoạt động kết nối cung - cầu lao động Bắc Ninh: Nâng cao hiệu quả tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động Yên Bái: Nâng cao chất lượng nguồn lao động địa phương

Kết nối doanh nghiệp và người lao động

Ông Nguyễn Thanh Phương - Phó Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh Bình Dương - cho biết, để đồng hành cùng doanh nghiệp (DN) và người lao động trong giai đoạn này, trung tâm đã tăng cường thực hiện tư vấn giới thiệu việc làm và tư vấn tuyển dụng thông qua các hình thức gián tiếp và trực tuyến. Cụ thể, trung tâm thực hiện sàn giao dịch online, tư vấn qua điện thoại, email, trên website, Zalo và Facebook. Thực hiện tư vấn kết nối việc làm giữa DN và người tìm việc qua các kênh trực tuyến. Cùng với đó, tổ chức các sàn giao dịch, tư vấn giới thiệu việc làm trực tiếp tại trung tâm và 3 chi nhánh vào các ngày đầu tuần.

Riêng trong tháng 8/2020, Trung tâm DVVL tỉnh Bình Dương đã thực hiện gửi tin nhắn cho hơn 22.000 lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về thông tin các vị trí việc làm trống của DN nhằm giúp người lao động tìm kiếm công việc phù hợp.

binh-duong-tich-cuc-ket-noi-doanh-nghiep-va-nguoi-lao-dong
Bình Dương tích cực kết nối doanh nghiệp và người lao động

Trong quý 3/2020, dự kiến trước thị trường nguồn cầu sẽ có biến động theo chiều hướng tích cực, khi một số doanh nghiệp bắt đầu tuyển dụng lại lao động phổ thông với số lượng từ 200 - 500 lao động. Các doanh nghiệp trên địa bàn đã kết nối với trung tâm để tuyển dụng hàng nghìn lao động ở các lĩnh vực cơ khí, may mặc, gỗ nội thất… ở các vị trí nhân viên văn phòng, kế toán, nhân viên kinh doanh… Đây là tín hiệu tốt cho những lao động đang gặp khó khăn trong tìm kiếm việc làm thời điểm này. Tuy nhiên, để đáp ứng tốt yêu cầu của các DN tuyển dụng thì người lao động cần phải tự nâng cao trình độ nghề, trình độ chuyên môn nghiệp vụ và các kỹ năng ngoại ngữ - vi tính, làm việc nhóm, kỷ luật và tác phong công nghiệp…

Theo đó, từ nay đến cuối năm, trung tâm sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động trong việc kết nối thị trường lao động. Tiếp tục tăng tần suất tổ chức sàn giao dịch việc làm, phiên giao dịch việc làm mini, sàn giao dịch việc làm trực tuyến…. Đặc biệt, tăng cường việc tư vấn - giới thiệu việc làm cho lực lượng sinh viên mới ra trường thông qua hình thức đến tư vấn - giới thiệu việc làm trực tiếp tại các buổi lễ tốt nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn. Tiếp tục liên kết, cung cấp thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp tại tỉnh Bình Dương với các tỉnh có lực lượng lao động cần việc thông qua hệ thống trung tâm DVVL các tỉnh…

Đào tào nghề cho lao động

Hiểu rõ được vai trò quan trọng của bảo hiểm thất nghiệp đối với DN và người lao động, những năm qua Trung tâm DVVL tỉnh Bình Dương đã và đang làm tốt công tác hỗ trợ người lao động thất nghiệp, từ khâu tiếp nhận hồ sơ đến khâu tư vấn giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề. Với phương châm “học nghề để tạo lập cuộc sống, học nghề để vững chắc tương lai”, Trung tâm DVVL tỉnh Bình Dương đã tuyên truyền đến người lao động để họ nhận thức được việc hỗ trợ thất nghiệp chỉ là tạm thời trong thời gian tìm kiếm việc làm và đào tạo nghề, người lao động nên chủ động đào tạo nghề khác hoặc đào tạo nâng cao để có việc làm đảm bảo đời sống lâu dài, được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các chính sách khác.

Do đó, để hỗ trợ cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được nâng cao kỹ năng nghề và học thêm nghề mới, Trung tâm DVVL Bình Dương đã tổ chức các lớp đào tạo học nghề ngắn hạn dành cho nhiều đối tượng người lao động. Cụ thể, Trung tâm DVVL Bình Dương đã hỗ trợ cho người lao động 19 ngành nghề từ sơ cấp đến nâng cao, giúp học viên có nhiều lựa chọn, các ngành nghề đào tạo đều được lựa chọn theo nhu cầu của thị trường lao động, bảo đảm sau khi hoàn thành khóa học, học viên có đủ tay nghề để làm việc. Trung tâm thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo các khóa như: Sửa xe gắn máy, bảo trì máy may công nghiệp, lái xe nâng hàng, điện công nghiệp - điện dân dụng, kỹ thuật ẩm thực, kỹ thuật thẩm mỹ, spa thư giãn, tiếng Hoa thương mại, tiếng Hàn thương mại, vi tính văn phòng, lái xe ô tô hạng B2, hạng C...

Hầu hết khi tham gia các lớp đào tạo, người lao động đều được hỗ trợ tối đa học phí giúp học viên yên tâm tham gia các khóa học. Trung tâm DVVL tỉnh Bình Dương đã tạo điều kiện cho người học môi trường tốt nhất với cơ sở vật chất khang trang và đội ngũ giáo viên nhiệt tình giảng dạy, luôn cập nhật những kiến thức mới. Ngoài những ngành nghề hiện có, trung tâm cũng đã liên kết các trường nghề, cơ sở dạy nghề có uy tín trong và ngoài tỉnh để đa dạng hóa các ngành nghề, mang lại cho người lao động nhiều lựa chọn nghề học thích hợp. Theo thời gian, các lớp đào tạo nghề của Trung tâm DVVL tỉnh đã dần trở thành địa chỉ tin cậy của người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp nói riêng và người lao động trong toàn tỉnh nói chung. Đã có rất nhiều học viên học và nâng cao tay nghề, kỹ năng và tìm được công việc mong muốn với mức lương tốt hơn, cũng có học viên đã chuyển đổi nghề nghiệp tự làm chủ công việc của mình.

Thống kê của Sở Lao động – Thương binh & Xã hội tỉnh Bình Dương, 8 tháng đầu năm 2020, hơn 13.000 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, trên 54.000 lao động phải ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương, hơn 94.000 lao động phải thực hiện giảm giờ làm việc.

Thanh Vân