Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 05:28

Người Hội An sẽ tái hiện lịch sử Hội An phồn thịnh

14:57 | 22/01/2021
Trong thời gian và không gian chương trình thực cảnh “Hội An Show”, mọi hoạt động của phố cổ Hội An sẽ vẫn bình thường. Du khách có thể check in với diễn viên, phông cảnh ngay trong khi show đang diễn ra. Đặc biệt, người Hội An sẽ là những diễn viên tham gia và kể lại chính câu chuyện về lịch sử, văn hóa phố Hội.

Chiều ngày 21/1, UBND TP. Hội An (Quảng Nam) tổ chức họp báo thông tin chương trình nghệ thuật thực cảnh “Hội An Show”. Hội An Show sẽ diễn ra vào lúc 20h, ngày 30/1/2021, với sân khấu chính là không gian Chùa Cầu, sông Hoài và phố cổ.

Người Hội An sẽ tái hiện lịch sử Hội An phồn thịnh
UBND TP. Hội An (Quảng Nam) thông tin về chương trình Hội An Show

Theo Tổng đạo diễn chương trình - nhà văn Nguyễn Quang Vinh, Hội An Show sẽ tái hiện một phần không khí thương cảng Hội An phồn thịnh khoảng từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 18, có pha lẫn một chút của thế kỷ 20; cùng với đó, tái hiện huyền thoại trận đánh, cuộc chiến chùa Cầu với thủy quái (Con Cù); và kể lại một vài điểm nhấn văn hóa, lịch sử, con người Hội An. Trong 120 phút diễn ra Hội An Show mọi hoạt động của phố cổ, kể cả tại sân khấu vẫn diễn ra bình thường.

“Chúng tôi không muốn Hội An phải ngưng lại 1 giây nào, không có dựng rào chắn giữa sân khấu với bên ngoài, mà không gian để mở, để du khách như là người đang chứng kiến, quay trở lại các giai đoạn lịch sử của Hội An, có thể check in ngay cạnh diễn viên khi đang diễn”, Tổng đạo diễn Nguyễn Quang Vinh chia sẻ và nói thêm “Hội An vốn đã đẹp, không làm gì đã đẹp rồi. Chúng tôi chỉ cố gắng để tái hiện lại một vài lát cắt lịch sử phố cổ và tuyệt đối, không để đụng đến bất cứ di sản vào của phố cổ. Chúng tôi chỉ kể câu chuyện Hội An một cách giản dị, chân thực”.

Hội An Show sẽ là sự phối kết hợp hài hòa, hợp lý giữa nghệ thuật múa với độc thoại với kịch nói và các điệu múa Chăm. Điểm đặc biệt của Show diễn đó là chính người dân Hội An sẽ là những diễn viên trong chương trình, bên cạnh một số diễn viên, nghệ sĩ chuyên nghiệp đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An - ông Nguyễn Văn Lanh - Hội An Show sẽ là chương trình ở đó có Hội An của quá khứ, hiện tại và tương lai; thể hiện khát vọng hồi sinh du lịch của thành phố. “Khác với nhiều show diễn khác, Hội An Show sau khi tổ chức xong sẽ có một đợt chuyển giao và tiếp nhận, duy trì. Thành phố kỳ vọng chương trình sẽ trở thành sản phẩm du lịch được duy trì thường xuyên, nơi mà những người Hội An tự hào giới thiệu về lịch sử của nơi mình sống”, ông Nguyễn Văn Lanh nói.

Người Hội An sẽ tái hiện lịch sử Hội An phồn thịnh
Sân khấu chính của chương trình thực cảnh "Hội An Show" là Chùa Cầu, Sông Hoài và phố cổ

Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An cho hay, dịch Covid-19 không khiến Hội An trở nên vắng hơn, đìu hiu hơn, mà ngược lại, nó đã phát huy được sức mạnh, tinh thần đoàn kết chung sức của tất cả các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp, người dân và lãnh đạo thành phố cùng nhau nỗ lực khôi phục du lịch. “Cùng nhau, chúng tôi đã bước đầu thành công trong việc “làm mới những sản phẩm, những cái đã cũ”, ông Nguyễn Văn Lanh thông tin.

“Tính cộng đồng và chia sẻ của người dân, doanh nghiệp Hội An là vô cùng lớn. Cùng với các đơn vị quản lý nhà nước, chúng tôi sẽ nỗ lực để du lịch Hội An không phải ngưng lại một giây nào mà tiếp tục phát triển”, ông Phan Xuân Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam - chia sẻ.

Vũ Lê