Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/01/2021 01:10

Người con Cơ Tu không cam chịu đói nghèo

07:00 | 04/09/2020
Chúng tôi rất ấn tượng khi đến thăm gia đình anh Alăng Den, dân tộc Cơ Tu, trú tại thôn Arăm1, xã Jơ Ngây, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam. Là người con của đồng bào Cơ Tu nhưng không cam chịu đói nghèo, anh Alăng Den đã tạo dựng được cơ nghiệp đáng nể.

Trao đổi với chúng tôi, Alăng Den cho hay, khi khởi nghiệp, nhờ nguồn vốn vay hỗ trợ gia đình nông dân nghèo, từ lấy ngắn nuôi dài, đến nay anh nuôi trên 10 con bò, 2 con trâu và đàn heo khoảng 20 – 30 con trong chuồng. Bên cạnh đó, gia đình anh còn đào ao nuôi cá thu được trên dưới 3 tạ/vụ; khai hoang ruộng lúa nước mỗi năm thu hoạch hơn 2,5 tấn lúa. Hiện gia đình anh trồng được 10 héc-ta keo lá tràm theo mô hình keo - lúa và 1.000 cây quế.

3723-anh-alang-den-san-xuat-kinh-doanh-gioi-1

Từ trung tâm thôn Arăm1 đến nơi xay xát lúa khá xa, đường sá gồ ghề khó đi nên việc mang lúa đi xay xát của bà con trong làng khá tốn công và vất vả, anh bèn bàn với vợ mua máy xay xát để máy gạo. Bình quân, mỗi năm gia đình anh thu nhập gần 100 triệu đồng từ việc xay xát gạo. Ngoài nhà cửa xây dựng khang trang, gia đình anh đã mua sắm được xe máy, ti vi, tủ lạnh… Đặc biệt, anh Alăng Den đã đầu tư vốn phát triển rừng trồng theo mô hình keo – lúa cho hiệu quả kinh tế cao. Theo đó, năm đầu trồng keo xen kẽ lúa rẫy; cứ mỗi năm mở rộng diện tích từ 1 đến 2 héc-ta và đến nay tổng diện tích rừng keo của gia đình anh Alăng Den hơn 10 héc-ta. Nhờ cần cù trong lao động và biết ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nên trồng rừng phát triển tốt. Hàng năm, gia đình thu nhập từ lúa và khai thác rừng keo khoảng 300 triệu đồng. Không những thế, anh còn tạo công ăn việc làm cho lao động thường xuyên và lao động mùa vụ cho nhiều nông dân trong thôn, trong xã với lương từ 4 đến 6 triệu đồng/người/tháng.

Alăng Den nguyên là Bí thư Chi đoàn thanh niên thôn Arăm1, Alăng Den hăng hái đi đầu trong mọi nhiệm vụ, vận động đoàn viên thanh niên giúp nhau làm kinh tế vườn, làm đường giao thông, tu sửa trường học, tham gia lớp học phổ cập tiểu học và trung học cơ sở tại xã. Anh cũng luôn luôn đi đầu trong việc phổ biến kiến thức học hỏi và kinh nghiệm làm giàu cho lớp thanh niên và bà con dân bản. Trong 10 năm qua, Alăng Den cùng gia đình luôn gương mẫu đi đầu trong các mặt phong trào do địa phương phát động như: Xây dựng đời sống văn hóa, gia đình văn hóa, sản xuất kinh doanh, chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, được bà con ở địa phương tin tưởng, mến phục.

3724-anh-alang-den-san-xuat-kinh-doanh-gioi-3
Alăng Den đứng bên chuồng heo của nhà mình

Alăng Den tâm sự: “Muốn xây dựng gia đình văn hóa, trước hết gia đình mình phải thực hiện tốt công tác kế hoạch hóa gia đình, sinh ít con để nuôi dạy và chăm sóc tốt hơn”. 10 năm qua, Alăng Den gương mẫu thực hiện vừa tích cực vận động mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh 2 con nên đến nay, các gia đình trong thôn đã thực hiện theo, không có người sinh con lần thứ ba trở lên. Nhờ vậy, thời gian qua, thôn Arăm1 không có hộ đói, nhiều hộ nghèo vươn lên thành hộ khá

Các nhân anh Alăng Den nhiều năm liền được công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp tỉnh, gia đình anh được công nhận là gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc. Đó là phần thưởng xứng đáng cho một người Cơ Tu năng động, nhạy bén trong cách nghĩ, cách làm, không cam chịu nghèo nàn, lạc hậu. Từ tấm gương của anh, nhiều thanh niên dân tộc Cơ Tu đã không ngừng học hỏi, chịu khó sản xuất, chăn nuôi để vươn lên làm giàu chính đáng trên dãy Trường Sơn.

Tiên Sa