Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 17:31

Nghệ An: Vận tải hành khách nội tỉnh hoạt động bình thường

16:16 | 23/10/2021
Từ ngày 22/10, hoạt động vận tải nội tỉnh được Nghệ An cho phép hoạt động trở lại bình thường. Hành khách không phải xét nghiệm Covid-19.

Các bến xe, trung tâm quản lý và đơn vị vận tải ở Nghệ An ngày 22/10 đã nhận được thông báo của Sở GTVT về việc tổ chức vận tải trong tình hình mới “thích ứng an toàn, linh hoạt”. Theo đó Sở GTVT Nghệ An cho biết, hoạt động vận chuyển hàng hóa nội tỉnh, liên tỉnh được phép tổ chức hoạt động bình thường ở các cấp độ dịch.

Do Nghệ An đang là vùng 2 (vùng vàng), trong phần hướng dẫn về lĩnh vực hoạt động vận tải đường bộ, Sở GTVT Nghệ An nêu: Bắt đầu từ 22/10 sở đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh về hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh, cho phép các loại hình hoạt động vận tải hành khách bằng ô tô tuyến cố định, xe du lịch, xe hợp đồng, xe buýt, xe taxi và vận tải khách bằng phương tiện thủy nội địa trên địa bàn Nghệ An được hoạt động bình thường trở lại.

Còn với hoạt động hành khách liên tỉnh bằng xe ô tô, thì cho phép hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô tuyến cố định, xe du lịch, xe hợp đồng, xe buýt, xe taxi từ Nghệ An đi đến các địa phương có cấp độ dịch Cấp 1 (màu xanh), Cấp 2 (màu vàng) và ngược lại được hoạt động bình thường.

Nghệ An: Vận tải hành khách nội tỉnh hoạt động bình thường
Xe khách Nghệ An hoạt động trở lại giúp lưu thông sau dịch

Đối với hoạt động vận tải khách từ tỉnh Nghệ An đến các địa bàn có dịch cấp 3 (và ngược lại): Các đơn vị vận tải xây dựng phương án hoạt động gồm: tuyến vận tải, tần suất hoạt động, phương tiện, dự kiến thời gian hoạt động, gửi đăng ký về Sở GTVT Nghệ An để thông báo cho Sở GTVT đối lưu thống nhất trước khi thực hiện.

Khôi phục lại hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt, hàng không cho phù hợp với công tác phòng, chống dịch Covid-19 để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; đưa đời sống sinh hoạt của người dân dần trở lại trạng thái bình thường mới.

Vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh hoạt động theo nguyên tắc từ 10% đến tối đa không vượt quá 50% số chuyến theo lưu lượng đã được Sở GTVT công bố (số chuyến/tháng) và có giãn cách chỗ trên phương tiện. Vận tải hành khách bằng xe buýt, taxi, hợp đồng, du lịch, vận chuyển học sinh, sinh viên: cho phép hoạt động theo nguyên tắc từ 10% đến không vượt quá 50% tổng số phương tiện của đơn vị và có giãn cách chỗ ngồi trên phương tiện.

Các hoạt động vận tải từ Nghệ An đến các địa phương có cấp độ dịch cấp 4 (màu đỏ) và ngược lại: Tạm dừng hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô; trường hợp phương tiện vận tải khách có hành trình bắt buộc phải đi qua địa bàn có dịch cấp 4 thì không được dừng, đỗ đón, trả khách.

Với hành khách đi trên các tuyến vận tải liên tỉnh, Sở GTVT Nghệ An yêu cầu: Tuân thủ “thông điệp 5K”, khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Về xét nghiệm Covid-19, Sở GTVT Nghệ An nêu rõ quy định: Hành khách chỉ phải xét nghiệm khi có biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi, đau họng; hành khách đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 (vùng đỏ) hoặc cách ly y tế trong vùng phong tỏa; không yêu cầu xét nghiệm khi di chuyển trong cùng một địa bàn.

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh Covid-19 đi xe khách, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp: Khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng phong tỏa. Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 được thực hiện bằng RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72 giờ.

Còn với lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, phải xét nghiệm định kỳ 1 tuần/lần khi đến/về từ địa bàn cấp 3 và 2 tuần/lần khi đến/về từ địa bàn cấp độ 2. Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ khi nhận kết quả (bằng phương pháp RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh) khi đến/về hoặc hoạt động trong địa bàn cấp độ 4.

Hoàng Trinh