Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 01/12/2021 13:34

TP. Hồ Chí Minh: Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn hoạt động trở lại

14:31 | 22/10/2021
Từ 21 giờ ngày 21/10, chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn đã mở cửa hoạt động trở lại sau gần 4 tháng tạm dừng để phòng chống dịch. Đây là chợ đầu mối đầu tiên của TP. Hồ Chí Minh hoạt động trở lại sau giãn cách xã hội để phòng chống dịch.
TP. Hồ Chí Minh: Cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại được phép hoạt động khi nào? TP. Hồ Chí Minh tập trung hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh

Theo ghi nhận, ngay trong đêm đầu tiên chợ đầu mối Hóc Môn hoạt động trở lại, có khoảng hơn 400 tấn nông sản, thực phẩm từ các tỉnh, thành được tập kết, giao dịch trực tiếp tại chợ. Đặc biệt, có khoảng 150 sạp thuộc các ngành hàng rau, củ, quả, trái cây, thịt mở cửa hoạt động trở lại. Trong đó, có 35 sạp thịt heo đăng ký hoạt động, gồm 14 sạp nhà lồng, 10 sạp pha lóc và 1 sạp đầu lòng.

TP. Hồ Chí Minh: Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn hoạt động trở lại
Chợ đầu mối Hóc Môn là chợ mối đầu tiên của TP. Hồ Chí Minh hoạt động trở lại sau giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covi-19

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn - cho biết, việc mở lại hoạt động chợ đầu mối Hóc Môn được sự đồng ý, thống nhất về phương án của UBND huyện Hóc Môn - TP. Hồ Chí Minh.

Cụ thể, giai đoạn 1 từ ngày 21/10 - 10/11, chợ đầu mối Hóc Môn sẽ đưa vào hoạt động 50% công suất, tương đương với 153 sạp - điểm kinh doanh rau, củ, quả và trái cây và 50 sạp - điểm kinh doanh nhà lồng cho thịt heo vào hoạt động.

Trong giai đoạn từ ngày 11/11 trở đi, chợ đầu mối Hóc Môn sẽ căn cứ vào tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện và các văn bản, chỉ thị của TP. Hồ Chí Minh về các quy định trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như kết quả hoạt động trong giai đoạn 1 để đưa ra phương hướng hoạt động.

Trường hợp tình hình dịch bệnh giảm, số ca nhiễm giảm nhưng còn diễn biến phức tạp (nhất là trong cộng đồng) thì chợ đầu mối Hóc Môn tiếp tục duy trì số lượng điểm kinh doanh như giai đoạn 1 và có thể tăng 10 - 20% điểm kinh doanh, nếu chợ thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch và không để phát sinh các ca nhiễm trong khu vực chợ.

Trường hợp tình hình dịch bệnh đã khoanh vùng, kiểm soát tốt và công tác phòng chống dịch kiểm soát tốt thì thực hiện bố trí 100% điểm kinh doanh vào hoạt động.

TP. Hồ Chí Minh: Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn hoạt động trở lại
Sạp thịt heo ngày đầu tiên mở bán trở lại nhưng lượng khách đến chợ đầu mối Hóc Môn mua không nhiều

Giám đốc chợ đầu mối Hóc Môn cũng cho biết, trong thời gian mở lại hoạt động, chợ bảo đảm đáp ứng bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch vừa được TP. Hồ Chí Minh ban hành. Trong đó, người tham gia hoạt động tại chợ và khách hàng phải tiêm 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng.

Thương nhân trở lại làm việc lần đầu phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 còn hiệu lực theo quy định và thực hiện xét nghiệm sàng lọc và định kỳ theo hướng dẫn của ngành y tế. Đồng thời, đảm bảo kiểm soát mật độ người hoạt động tại địa điểm kinh doanh theo các quy định phòng, chống dịch với mật độ tối thiểu là 4 m2/người tính theo diện tích kinh doanh) và giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa hai người kế cận…

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, trong khi chợ đưa ra các quy định chặt chẽ đối với hoạt động mua bán để phòng, chống dịch theo quy định và yêu cầu của chính quyền, ngược lại bên ngoài chợ các điểm mua bán tự phát, không đảm bảo quy định phòng chống dịch diễn ra nhộn nhịp, khiến cho nhiều mặt hàng bán trong chợ bị “ế”, gây khó khăn cho các thương nhân. Cụ thể, rạng sáng ngày 22/10, thương nhân chở 7 xe thịt heo bán tại các sạp trong chợ, nhưng lượng khách mua hầu như không có. Nguyên nhân, do bên ngoài chợ các điểm bán thịt heo tự phát diễn ra mua bán sôi nổi, gây khó khăn cho thương nhân, tiểu thương trong chợ.

"Chính quyền địa phương cần quyết liệt kiểm tra, xử lý dứt điểm các điểm mua bán tự phát, lấn chiếm lòng lề đường, không đảm bảo quy định phòng, chống dịch Covid-19, cũng như không để xảy ra tình trạng phát sinh mới và tái lấn chiếm để kinh doanh nông sản thực phẩm xung quanh chợ" - Giám đốc chợ đầu mối Hóc Môn đề nghị.

Minh Khuê