Cần Thơ: Bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh

Thông qua hoạt động tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra của các ngành chức năng, đặc biệt là nỗ lực của ngành Công Thương, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã có ý thức chấp hành tốt các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm.

Báo cáo kết quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) thuộc lĩnh vực ngành Công Thương 6 tháng đầu năm 2021, Sở Công Thương thành phố Cần Thơ cho biết, Sở đã phối hợp với các phòng kinh tế/kinh tế và hạ tầng quận, huyện đã phát 9.000 tờ rơi tuyên truyền về ATTP cho các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố.

Cần Thơ: Bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh
Các doanh nghiệp Cần Thơ áp dụng các mô hình sản xuất tiên tiến nhằm tạo nguồn cung bảo đảm ATTP

Bên cạnh đó, chủ động phối hợp tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành dịp Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì chất lượng ATTP từ tuyến thành phố đến tuyến quận, huyện, phường, xã cũng như phối hợp tham gia các ngành chức năng thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP định kỳ và đột xuất.

Riêng Sở Công Thương đã kiểm tra 42 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nhìn chung các cơ sở chấp hành tốt các điều kiện bảo đảm ATTP theo quy định. Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra, Sở đã lấy 11 mẫu bún, bánh phở, bánh lọt…; 23 mẫu bánh các loại và 02 mẫu rượu để kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm. Kết quả: 100% các mẫu thực phẩm đạt, có kết quả kiểm nghiệm chỉ tiêu hóa lý và vi sinh phù hợp với hồ sơ tự công bố và quy định của pháp luật

Cũng theo Sở Công Thương Cần Thơ, hiện nay trên địa bàn thành phố Cần Thơ có 107 chợ (trong đó có 05 chợ hạng 1; 14 chợ hạng 2; 53 chợ hạng 3; 33 chợ chưa xếp hạng; 02 chợ nổi. Số lượng các chợ được kiểm soát ATTP 88 chợ chiếm tỉ lệ 82%.

Đồng thời, thành phố Cần Thơ có 08 siêu thị và 01 trung tâm bán buôn kinh doanh thực phẩm tổng hợp và 151 cửa hàng tiện lợi (6 tháng đầu năm 2021 có 14 cửa hàng tiện lợi được cấp mới) đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, được kiểm tra thường xuyên hàng năm về công tác bảo đảm ATTP chiếm tỉ lệ 100%.

Đáng chú ý, trong 6 tháng đầu năm 2021, Sở Công Thương đã tổ chức thẩm định và cấp 28 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Bên cạnh đó, các phòng kinh tế/kinh tế và hạ tầng các quận huyện đã tiếp nhận và thực hiện việc ký cam kết 58 bản cam kết sản xuất/kinh doanh thực phẩm an toàn theo Luật ATTP.

Tuy nhiên, công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn thành phố Cần Thơ cũng gặp một số khó khăn như: Lực lượng công chức chuyên trách phụ trách công tác quản lý ATTP còn ít, đa số làm công tác kiêm nhiệm; công tác tuyên truyền về bảo đảm ATTP trên địa bàn thời gian qua còn hạn chế, chưa sâu rộng và đa dạng nên hiệu quả chưa cao…

Để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về ATTP thuộc lĩnh vực ngành Công Thương 6 tháng cuối năm 2021, Sở Công Thương sẽ đẩy mạnh triển khai đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành của Chính phủ và Bộ Công Thương; tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 366/KH-SCT ngày 24/2/2021 của Giám đốc Sở Công Thương về việc hậu kiểm công tác quản lý ATTP thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn thành phố Cần Thơ năm 2021.

Cùng với đó, tiếp tục tổ chức cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho các cơ sở, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; lên kế hoạch kiểm tra, thanh tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và tiếp tục phối hợp tham gia đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn; chỉ đạo phòng kinh tế/kinh tế và hạ tầng các quận, huyện tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện có hiệu quả công tác quản lý ATTP tại địa phương theo phân cấp quản lý.

Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm tại Cà Mau

Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm tại Cà Mau

Ngày 11/8, Đoàn kiểm tra công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm 2022 của Bộ Công Thương đã tiến hành kiểm tra và làm việc tại tỉnh Cà Mau.
Hà Nội: Kết nối nông sản thực phẩm an toàn cho các chợ trên địa bàn thành phố

Hà Nội: Kết nối nông sản thực phẩm an toàn cho các chợ trên địa bàn thành phố

Sáng 10/8, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức khai mạc Hội chợ kết nối nông sản thực phẩm an toàn cung ứng cho các chợ trên địa bàn thành phố năm 2022.
TP. Hồ Chí Minh: Sẽ kiểm tra an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu, đồ uống

TP. Hồ Chí Minh: Sẽ kiểm tra an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu, đồ uống

Từ 15/8 đến hết năm 2022 TP. Hồ Chí Minh sẽ triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh và sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn.
Hòa Bình: Khó quản lý an toàn thực phẩm tại các cơ sở không đăng ký

Hòa Bình: Khó quản lý an toàn thực phẩm tại các cơ sở không đăng ký

Hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm tại các cơ sở không đăng ký khiến ngành công thương Hòa Bình gặp nhiều khó khăn.
Quảng Ninh siết chặt công tác quản lý an toàn thực phẩm

Quảng Ninh siết chặt công tác quản lý an toàn thực phẩm

Quảng Ninh hiện đang đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm siết chặt công tác an toàn thực phẩm, nhất là trong những tháng cuối năm.

Tin cùng chuyên mục

Siết chặt các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm

Siết chặt các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm

Xây dựng bản đồ thực phẩm an toàn, mô hình ban quản lý an toàn thực phẩm các địa phương, hướng dẫn về ghi nhãn dinh dưỡng đối với thực phẩm.
Đà Nẵng: Xử phạt 105 trường hợp vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm

Đà Nẵng: Xử phạt 105 trường hợp vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm

6 tháng đầu năm 2022, thành phố Đà Nẵng đã kiểm tra 13.147 cơ sở; xử phạt 105 trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm, xử phạt tổng số tiền hơn 773 triệu đồng.
Ngộ độc rượu và những cách phòng tránh

Ngộ độc rượu và những cách phòng tránh

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc rượu đã liên tiếp xảy ra. Trong đó, nhiều trường hợp đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng vẫn không qua khỏi.
Thông tin ban đầu liên quan đến vụ mì ăn liền bị cảnh báo ở EU

Thông tin ban đầu liên quan đến vụ mì ăn liền bị cảnh báo ở EU

Ngay sau khi nhận được thông tin, Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương đã xác minh và có thông tin bước đầu liên quan đến vụ mì ăn liền bị cảnh báo ở EU
Đồng bộ giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Đồng bộ giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) luôn được Bộ Công Thương quan tâm, đồng thời triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.
Vì sao TP. Hồ Chí Minh đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm?

Vì sao TP. Hồ Chí Minh đề xuất thành lập Sở An toàn thực phẩm?

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đề nghị Ban Quản lý An toàn thực phẩm hoàn thiện Đề án thành lập Sở An toàn thực phẩm, tiếp thu ý kiến góp ý đa chiều.
Kon Tum: Liên kết sản xuất, tạo sản phẩm hàng hóa an toàn thực phẩm

Kon Tum: Liên kết sản xuất, tạo sản phẩm hàng hóa an toàn thực phẩm

Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao đã lan tỏa ở tỉnh Kon Tum và từ đây hình thành các hợp tác xã, tổ hợp tác liên kết sản xuất, tạo sản phẩm hàng hóa an toàn.
Hướng dẫn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về môi trường, an toàn thực phẩm

Hướng dẫn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về môi trường, an toàn thực phẩm

Bộ Công an đang dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện trình tự, thủ tục kiểm tra việc chấp hành pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm.
Cần tăng cường giám sát kinh doanh thực phẩm trên môi trường số

Cần tăng cường giám sát kinh doanh thực phẩm trên môi trường số

Các cơ quan chức năng cần tăng cường các biện pháp giám sát kinh doanh thực phẩm trên môi trường số, đồng thời phải có kế hoạch kiểm tra, hậu kiểm thường xuyên.
Cần quan tâm đầu tư nguồn lực cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Cần quan tâm đầu tư nguồn lực cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

Việc quản lý an toàn thực phẩm vẫn còn gặp khó khăn, do đầu tư nguồn lực cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm còn hạn chế cả về nhân lực và cơ sở vật chất.
26,6% dân số Việt Nam chưa quan tâm thoả đáng chế độ ăn lành mạnh

26,6% dân số Việt Nam chưa quan tâm thoả đáng chế độ ăn lành mạnh

Đây là con số được đưa ra tại Hội thảo khởi động sáng kiến “Chế độ ăn lành mạnh bền vững thông qua chuyển đổi hệ thống thực phẩm” (ShiFT) diễn ra sáng 24/6.
Bộ Công Thương nỗ lực thúc đẩy EU gỡ bỏ biện pháp kiểm soát Etylen oxit với mỳ ăn liền xuất khẩu

Bộ Công Thương nỗ lực thúc đẩy EU gỡ bỏ biện pháp kiểm soát Etylen oxit với mỳ ăn liền xuất khẩu

Bộ Công Thương đã nỗ lực thúc đẩy việc EU gỡ bỏ biện pháp kiểm soát Etylen oxit đối với các sản phẩm mì ăn liền xuất khẩu của Việt Nam.
Trách nhiệm của truyền thông với nguy cơ an toàn thực phẩm

Trách nhiệm của truyền thông với nguy cơ an toàn thực phẩm

Công chúng có nhu cầu cao thông tin về an toàn thực phẩm, cách lựa chọn thực phẩm an toàn, song thông tin đưa ra bằng chứng khoa học lại ít.
Thu hồi 5 sản phẩm giảm cân, bổ dương không đảm bảo an toàn

Thu hồi 5 sản phẩm giảm cân, bổ dương không đảm bảo an toàn

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ra quyết định thu hồi 5 sản phẩm thực phẩm giảm cân, bổ thận tráng dương không đảm bảo an toàn.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ Khiết Vương quảng cáo sai sự thật

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ Khiết Vương quảng cáo sai sự thật

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa cảnh báo, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ Khiết Vương quảng cáo không đúng bản chất, vi phạm Luật Quảng cáo.
Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương ghi nhận nỗ lực của Đà Nẵng về bảo đảm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương ghi nhận nỗ lực của Đà Nẵng về bảo đảm an toàn thực phẩm

Làm việc tại Đà Nẵng, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 05 do Bộ Công Thương chủ trì ghi nhận nỗ lực của địa phương về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Đoàn Kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm làm việc tại tỉnh Quảng Nam

Đoàn Kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm làm việc tại tỉnh Quảng Nam

Đoàn Kiểm tra liên ngành Trung ương số 05 do Bộ Công Thương chủ trì vừa kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại tỉnh Quảng Nam.
Tập huấn an toàn thực phẩm và chuyển đổi số cho tiểu thương

Tập huấn an toàn thực phẩm và chuyển đổi số cho tiểu thương

Gần 100 tiểu thương chợ truyền thống tại TP. Hồ Chí Minh vừa được tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm và chuyển đổi số.
Quảng Ngãi phấn đấu 75% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông thuỷ sản an toàn

Quảng Ngãi phấn đấu 75% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông thuỷ sản an toàn

Nhằm nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của nhân dân, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và thúc đẩy xuất khẩu, mới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Kế hoạch quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2022.
Công ty cổ phần Dược phẩm và sinh học y tế sản xuất thuốc kém chất lượng

Công ty cổ phần Dược phẩm và sinh học y tế sản xuất thuốc kém chất lượng

Thời gian gần đây các cơ quan chuyên môn liên tục đình chỉ lưu hành, thu hồi nhiều loại mỹ phẩm, thuốc... Ngày 25/04 vừa qua, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Dược phẩm và sinh học y tế (Mebiphar) buộc thu hồi 3 sản phẩm thuốc do không đảm bảo chất lượng mức độ 2. Tuy nhiên, điều khiến mọi người lo lắng là đến khi sản phẩm kém chất lượng bị phát hiện xử lý thì sản phẩm đã được người tiêu dùng sử dụng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động