Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 19/09/2021 11:46

Ngày hội AI và blockchain lớn nhất cho người Việt Nam tại Nhật Bản

11:10 | 02/08/2019
Mới đây, tại Nhật Bản, hội thảo công nghệ - Viet Tech Day Tokyo 2019 với hai chủ đề chính về trí tuệ nhân tạo (AI) và blockchain đã diễn ra thành công. Đây là dịp để cộng đồng người Việt Nam ở Tokyo có dịp được trực tiếp lắng nghe và trao đổi với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực AI và blockchain.

Chương trình đã thu hút hơn 300 kỹ sư và cộng đồng người Việt Nam quan tâm tới hai lĩnh vực nóng hổi nhất hiện nay là AI và blockchain. Sự kiện là sự hợp tác giữa tổ chức “Vietnamese Professionals in Japan” (VPJ) - cộng đồng người Việt làm việc tại Nhật Bản và Vietnam Japan AI Community (VJAI) - cộng đồng người Việt nghiên cứu trí tuệ nhân tạo tại Nhật Bản, với sự đồng hành của nhiều công ty công nghệ lớn của Nhật Bản như Bizreach, LINE, Mercari, Money Forward cùng với Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI và 2 công ty của Việt Nam khác là BAP và VNEXT.

ngay hoi ai va blockchain lon nhat cho nguoi viet nam tai nhat ban
Chương trình đã thu hút hơn 300 kỹ sư và cộng đồng người Việt

TS. Bùi Hải Hưng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo - VinAI Research (Công ty VinTech) - chia sẻ, trong nhiều năm gần đây, bối cảnh thị trường Việt Nam ngày càng thuận lợi hơn đối với các bạn trẻ trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Tuy nhiên, cơ hội cho những người muốn tham gia nghiên cứu AI còn chưa nhiều và các sinh viên vẫn chưa có được định hướng cũng như nhận được hướng dẫn đầy đủ để phát huy hết tiềm năng của mình.

Chính vì vậy, tôi đã quyết định trở về để hợp tác cùng Vingroup để xây dựng Viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI, tập trung vào các dự án phát triển nhân tài tại Việt Nam. Khi bạn đã chứng minh được cho cả thế giới thấy được thành tựu của mình, thì không quan trọng bạn thực hiện điều đó ở đâu - TS. Bùi Hải Hưng nói.

Ông Nguyễn Vũ Thanh Tùng - kỹ sư phần mềm cao cấp tại Công ty LINE (ứng dụng nhắn tin và gọi điện phổ biến nhất ở Nhật Bản) đưa ra lời khuyên, trước khi quyết định chuyển hướng sang lĩnh vực AI, các bạn nên đặt mục tiêu rõ ràng chứ không nên chỉ là sở thích hời hợt. Bằng cách tự tìm tòi, tham gia các cộng đồng hoạt động AI rồi tự xây dựng sản phẩm AI dù nhỏ nhất, sau khi quá trình này kết thúc thì mỗi người có thể xác định rõ ràng liệu có thực sự muốn theo đuổi ngành nghề này không.

Ngoài ra, liên quan tới blockchain, diễn giả Đỗ Trí Quốc - kỹ sư phần mềm tại Google và diễn giả Lê Minh Toàn - Giám đốc chi nhánh Công ty tin học BAP tại Nhật Bản đều có cùng quan điểm cho rằng, blockchain và ứng dụng của nó vẫn còn khá mới nhưng khả năng phát triển trong tương lai rất cao với những ưu điểm vượt trội. Chính vì vậy, cơ hội gia nhập ngành blockchain sẽ rất rộng mở với những bạn trẻ có niềm hứng thú với lĩnh vực này.

Quỳnh Nga