Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/01/2021 20:12

Ứng dụng công nghệ 3D để đo vẽ các dự án cơ sở hạ tầng

18:32 | 22/07/2019
Ngày 22/7, Công ty CP tư vấn thiết kế Cảng-Kỹ thuật biển (Portcoast) đã đưa vào sử dụng thiết bị bay không người lái Stormbee UAV S-20 của hãng Stormbee (Bỉ). Công ty Portcoast là đơn vị đầu tiên sở hữu thiết bị Stormbee UAV S-20 trong khu vực Đông Nam Á.

Đại diện Công ty Portcoast cho biết, thiết bị này cho phép kết hợp với thiết bị Faro Focus S350-A (dòng máy quét laser mới nhất của hãng Faro) thực hiện bay – quét trên địa hình phức tạp hoặc vùng diện tích rộng lớn. Đây là thiết bị được áp dụng phổ biến trong ngành xây dựng trên thế giới để phục vụ công tác thiết kế, thi công và quản lý xây dựng công trình, dự án.

ung dung cong nghe 3d de do ve cac du an co so ha tang
Các chuyên gia kỹ thuật của Stormbee vận hành thử nghiệm thiết bị Stormbee UAV S-20

Từ trước đến nay, việc khảo sát địa hình hiện trạng của một khu vực chỉ đơn thuần là việc đo các điểm rời rạc rồi xây dựng bản đồ dạng hai chiều (2D). Thiết bị quét laser gắn với Stormbee UAV S-20 cho phép quét toàn bộ địa hình và các công trình hiện hữu trên một khu vực, vùng. Dữ liệu quét là hàng tỷ tỷ điểm ở dạng đám mây điểm (point cloud) là dữ liệu số có đầy đủ thuộc tính về toạ độ, độ cao trên tất cả bề mặt địa hình, công trình... ở góc quét 360 độ với sai số chỉ là 1mm so với thực tế; cho phép kết nối với các phần mềm ứng dụng vẽ, đồ hoạ... và xuất ra kết quả là các bản vẽ 2D, ba chiều (3D). Đối với lĩnh vực cơ sở hạ tầng, đặc biệt là với các công trình ngầm, các kết quả quét ở dạng bản đồ số 3D sẽ giúp các chủ dự án, cơ quan chức năng dễ dàng quản lý cơ sở hạ tầng, nhất là trong quá trình duy tu, bảo dưỡng công trình.

Với các dữ liệu thu được từ máy quét laser, Công ty Portcoast đã triển khai hiệu quả nhiều dự án như khảo sát hiện trạng và thiết lập bản vẽ hoàn công tòa nhà Portcoast, Cảng quốc tế Mỹ Xuân, Cảng Thép Posco Việt Nam, Nhà máy sản xuất cọc ly tâm Phan Vũ, Cảng container SAPT- Pakistan, trong đó có một công trình cảng biển đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á được khảo sát hiện trạng và thiết lập bản vẽ hoàn công bằng thiết bị này.

Vĩnh Liêm