Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/06/2021 19:47

Ngày đặc biệt ở Mù Cang Chải

04:00 | 09/04/2021
Sương sớm còn chưa tan nhưng dọc theo con dốc lên bản Háng Chua Say (xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) đã rộn rã tiếng nói, tiếng cười. Thực hiện “Ngày cuối tuần cùng dân”, hôm nay, cán bộ chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự, Công an huyện và Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải cùng đồng bào Mông xã Chế Cu Nha sẽ tham gia tu sửa hơn 3km đường từ bản Háng Chua Say sang bản Thào Chua Chải.

Theo quan sát của chúng tôi, đường từ bản Háng Chua Say sang bản Thào Chua Chải chỉ dài chừng 3km nhưng chủ yếu là đường đất dốc nhỏ hẹp, lổn nhổn đá. Đi bộ đã khó, đi xe máy còn khó hơn nhiều. Chính bởi vậy, nghe tin có cán bộ huyện lên chung tay sửa đường, bà con rất phấn khởi. Ngay từ sớm, không chỉ có người dân ở Háng Chua Say, Thào Chua Chải, mà cả bà con bản Trống Tông, bản Chế Cu Nha cũng tích cực vác cuốc, vác xẻng, mang dao để cùng sửa đường…

Ngày đặc biệt ở Mù Cang Chải

Anh Tòng Văn Thiên – cán bộ xã Chế Cu Nha cho hay: Hôm qua mới thông báo, nhưng hôm nay hầu hết các hộ đều có người tham gia. Đông nhất vẫn là chị em phụ nữ, vì đàn ông ở các bản đều đi làm thuê hoặc lên nương chuẩn bị cho vụ mùa mới. Nhiều chị em còn địu cả con nhỏ trên lưng nhưng vẫn hăng hái tham gia.

Ngày đặc biệt ở Mù Cang Chải

Dưới sự hướng dẫn của Thượng tá Vừ A Câu – Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự, Trung tá Lương Nhân – Phó trưởng CA huyện và anh Khang A Hù – Phó chủ tịch xã Chế Cu Nha… các đoạn đường lần lượt được bà con cùng cán bộ, chiến sĩ chia nhau chặt cây phát quang, cuốc đất mở rộng, đào bới đất đá san phẳng đường. Đoàn người dừng ở đâu, đường rộng ra, phẳng phiu hơn đến đó, việc di chuyển nhờ đó mà dễ hơn rất nhiều.

Ngắm nhìn thành quả sau mấy tiếng quân, dân cùng chung sức, Trung tá Lương Nhân phấn khởi: “Thời tiết cứ nắng ấm thêm vài ba ngày, bà con di chuyển nhiều, nền đường phẳng và rắn lại là ổn”. Cũng theo Trung tá Lương Nhân, từ tháng 6/2019, khi mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” được triển khai, mỗi tháng cùng với các đơn vị trong huyện, Công an huyện Mù Cang Chải vẫn dành 2 ngày cuối tuần để xuống các thôn, bản giúp bà con khai hoang ruộng bậc thang, tuyên truyền pháp luật, xóa nhà dột nát, làm đường giao thông…

Ngày đặc biệt ở Mù Cang Chải

Với Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mù Cang Chải, thực hiện mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân”, đơn vị không chỉ giúp cơ sở củng cố hệ thống chính trị, mà còn xóa được 25 nhà dột nát (chi phí vật liệu 45 triệu đồng/nhà + hàng trăm ngày công của cán bộ, chiến sĩ). “Xuống với dân, chúng tôi có điều kiện để gần dân hơn, hiểu dần hơn. Từ chỗ nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của bà con, việc tham mưu giúp xã phát triển kinh tế - xã hội cũng sẽ hiệu quả, thiết thực hơn” - Thượng tá Vừ A Câu cho hay.

Cùng với các chị em ở bản Chế Cu Nha đến từ rất sớm để sửa đường, chị Vàng Thị Chư hầu như không ngơi tay cuốc trong suốt cả buổi sáng. Bằng vốn tiếng phổ thông còn hạn chế, chị Chư vui vẻ chia sẻ: “Lúc bản mình có việc, bà con sang giúp, nay bản bạn có việc, mình lại sang giúp thôi. Có các anh công an, bộ đội giúp sửa đường, bà con vui lắm… có đường tốt hơn để đi rồi!”.

Ngày đặc biệt ở Mù Cang Chải
Cán bộ và bà con xã Chế Cu Nha tích cực tham gia “Ngày cuối tuần cùng dân”

Được biết, sau gần 2 năm triển khai, “Ngày cuối tuần cùng dân” ở Mù Cang Chải đã thu hút trên 8.250 lượt cán bộ, công chức, viên chức; trên 22.734 lượt nhân dân hưởng ứng. Từ những “Ngày cuối tuần cùng dân” sôi nổi và ý nghĩa này, đã có 139,7 km đường giao thông nông thôn được tu sửa; 3.000 cây đào rừng được trồng mới, 50,5 héc-ta ruộng bậc thang được klhai hoang; 42 km đường giao thông được đổ bê tông; 28,3 km đường quê được thắp sáng, 77 tuyến đường tự quản được duy trì hoạt động; 30 hố rác được đào, 23,5 km đường hoa tại các thôn bản, tổ dân phố được trồng mới. Cùng với đó, những “Ngày cuối tuần cùng dân” đã tổ chức tuyên truyền về phòng chống tảo hôn cho trên 1.000 hộ dân với 2.250 lượt người tại 30 bản; tuyên truyền công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân cho 550 hộ dân với gần 2.000 lượt người tại 12 bản.

Có thể nói, với phương châm hành động “Cầm tay chỉ việc, nói đi đôi với làm”, “Ngày cuối tuần cùng dân” ở huyện Mù Cang Chải đã và đang khẳng định là mô hình đặc biệt hiệu quả để mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức thực hành nhiệm vụ gần dân, hiểu dân, phục vụ nhân dân, nắm bắt thực tiễn và sâu sát cơ sở... từ đó có trách nhiệm hơn với vai trò mà mình được giao phó.

Hoàng Mai