Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/07/2021 04:02

Gửi trọn ân tình cho vùng đất biên cương

05:00 | 02/04/2021
“Chú Văn” là cách gọi thân mật mà đồng bào Pa Cô, Vân Kiều dành cho Thượng úy Lê Thừa Văn - Đội trưởng Đội Vận động quần chúng (Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế (BP CKQT) Lao Bảo). Với bà con, gần 5 năm Thượng úy Lê Thừa Văn lên công tác, cũng là bấy nhiêu thời gian anh dành trọn ân tình cho vùng đất nhiều nắng gió.

Gia đình hộ anh Hồ Văn Thảo (32 tuổi) ở (bản Ka Túp, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) có 2 con nhỏ, thu nhập chủ yếu dựa vào làm nương rẫy và làm mướn nên cuộc sống còn rất khó khăn. Là Bí thư chi đoàn của bản Ka Túp, chứng kiến nhiều thanh niên bản cũng khổ như mình, nên anh Thảo càng trăn trở. Trò chuyện với Thượng úy Lê Thừa Văn, anh Thảo bộc bạch: “Mình còn trẻ, sức có, làm việc gì cũng được nhưng tìm không ra việc nên cuộc sống khó khăn quá Văn ơi”.

Gửi trọn ân tình cho vùng đất biên cương
Thượng úy Lê Thừa Văn nhận Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2020

Hiểu được khát khao có công việc để thêm thu nhập của anh Thảo, Thượng úy Lê Thừa Văn đã báo cáo đơn vị để anh Thảo được là 1 trong 2 hộ đầu tiên nhận “Bò giống cho người nghèo” do Đồn BP CKQT Lao Bảo trao tặng. Nhận 2 con bò về, anh Thảo vui lắm. Tuy nhiên, do mới nuôi lần đầu, kinh nghiệm không có, nhất là về khẩu phần ăn và cách chăm sóc bò khi thời tiết trở lạnh bất thường, nên anh Thảo rất bối rối. Để giúp đỡ anh Thảo, thời gian đầu, Thượng úy Văn và cán bộ địa bàn của đồn thay nhau đến thăm hỏi, động viên, hướng dẫn anh Thảo cách chăn thả bò; trời trở rét thì nhắc anh nhốt bò tại chuồng, cho ăn điều độ, dùng chăn, rơm rạ để giữ ấm cho bò,… Đến nay, đàn bò của anh Thảo đã được 5 con và hứa hẹn tiếp tục sinh sôi, nảy nở. Cùng với anh Thảo, 2 con bò của chương trình “Bò giống cho người nghèo” giao cho anh Hồ Panh (bản Hà Lệt, xã Tân Thành) cũng đã sinh được 4 con, bò mẹ đang tiếp tục mang thai.

Nếu như gia đình anh Thảo, anh Panh phấn khởi vì đàn bò sinh sôi, nảy nở, cuộc sống bớt đi nỗi lo “giật gấu vá vai”, thì gia đình bà Hồ Thị Hằng ở bản Ka Túp và ông Hồ Văn Lã ở bản Hà Lệt, lại vui vì đàn dê nuôi chuồng đã tăng quân số lên cả chục con, con nào con đấy béo tốt, nhanh nhẹn... Ngày ngày, ngắm đàn dê lớn lên, bà Hằng, ông Lã cũng vơi đi phần nào nỗi lo vì cái nghèo, cái đói…

Gửi trọn ân tình cho vùng đất biên cương
Thượng úy Văn và đồng đội tặng quà cho đồng bào Pa Cô

Được biết, “Bò giống cho người nghèo” và “Nuôi dê chuồng” là 2 trong số rất nhiều mô hình mà Thượng úy Lê Thừa Văn đã trực tiếp đề xuất với mong muốn tạo sinh kế bền vững, là “cần câu cơm” cho đồng bào Pa Cô, Vân Kiều sinh sống tại Thị trấn Lao Bảo và xã Tân Thành - địa bàn do Đồn BP CKQT Lao Bảo quản lý.

“Đồng bào ở đây chủ yếu dựa vào buôn bán, trao đổi hàng hóa nhỏ lẻ hai bên biên giới, một số khác thì trồng chuối, tuy nhiên hiệu quả kinh tế không cao. Nhận thấy điều kiện khí hậu nơi đây quanh năm nắng ấm, đất phù sa ven sông Sê Pôn rất thích hợp cho việc trồng cỏ voi cũng như có sẵn nhiều bãi cỏ, cây cối có thể phục vụ mục đích chăn nuôi… nên tôi đã mạnh dạn đề xuất các mô hình này” – Thượng úy Lê Thừa Văn chia sẻ.

Từ đề xuất của Thượng úy Văn và sự ủng hộ của Ban chỉ huy Đồn và các đoàn thể địa phương; đến nay, thông qua việc vận động các mạnh thường quân, công ty, doanh nghiệp, mô hình “Bò giống cho người nghèo”, “Nuôi dê chuồng”, đã hỗ trợ cho bà con được hơn 60 con bò và 150 con dê, giúp bà con có thêm thu nhập, một số hộ cơ bản đã thoát nghèo.

Gửi trọn ân tình cho vùng đất biên cương
Tuyên truyền cho bà con phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Được biết, không chỉ nhiệt tình giúp các hộ nghèo phát triển kinh tế, trong gần 5 năm về công tác tại Đồn BP CKQT Lao Bảo, Thượng úy Lê Thừa Văn đã trực tiếp kêu gọi hỗ trợ 50 triệu/nhà để các gia đình xây dựng 15 căn nhà mới; chỉ đạo Đội Vận động quần chúng phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thị trấn Lao Bảo sửa chữa 9 ngôi nhà cho bà con thuộc diện hộ nghèo ở bản Ka Túp.

Đặc biệt, trong trận lũ lịch sử năm 2020, bà con ở Thị trấn Lao Bảo và xã Tân Thành nhớ mãi hình ảnh Thượng úy Lê Thừa Văn và các đồng đội bươn bả trong mưa lũ, bất chấp giá lạnh để di dời 882 hộ/3.570 khẩu đến nơi an toàn; cùng nhân dân dọn dẹp nhà cửa, các trục đường liên thôn, nạo vét bùn non dọc đường vành đai biên giới; làm mới, sửa chữa 19 căn nhà; kêu gọi các mạnh thường quân tặng 11.985 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn…

Bằng những việc làm xuất phát từ nhiệt huyết và tấm lòng sẵn sàng vì đồng bào, Thượng úy Lê Thừa Văn không chỉ được đồng bào Pa Cô, Vân Kiều nơi anh công tác tin yêu, xem anh như người con của bản; mà anh còn vinh dự được bình chọn là 1 trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân năm 2020.

Tú Phương