Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 23/09/2021 09:10

Ngành Công Thương Bắc Ninh: Mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp công nghệ cao

06:00 | 09/05/2021
Đóng góp tích cực cho thành tích chung của ngành Công Thương Việt Nam sau 70 năm thành lập, hiện, Bắc Ninh đã trở thành một trong những địa phương có sự bứt phá về công nghiệp, đang hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp công nghệ cao của cả nước.

Nhiều chỉ tiêu đứng đầu cả nước

Ông Phạm Khắc Nam - Phó giám đốc Sở Công Thương Bắc Ninh - chia sẻ: "Thời gian qua, Bắc Ninh đã tái cơ cấu lại ngành công nghiệp, trọng tâm là phát triển ngành công nghiệp điện - điện tử, cơ khí chế tạo và chế biến thực phẩm. Theo đó, ngành công nghiệp điện tử đã trở thành ngành mũi nhọn, giữ vai trò đầu tàu trong phát triển công nghiệp, đưa Bắc Ninh trở thành trung tâm công nghiệp điện tử của cả nước. Bắc Ninh đã thu hút được nhiều nhà đầu tư đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có nền sản xuất công nghiệp tiên tiến, hiện đại, như: Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, Mỹ...".

Ngành Công Thương Bắc Ninh: Mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp công nghệ cao
Xưởng sản xuất của Công ty CP Chế tạo máy Autotech Việt Nam

Năm 2020, dù gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19, nhưng ngành Công Thương Bắc Ninh vẫn đạt nhiều kết quả tích cực, giá trị sản xuất công nghiệp (giá so sánh 2010) ước đạt 1.127,9 nghìn tỷ đồng, gấp 1,8 lần năm 2015, duy trì vị trí dẫn đầu cả nước, đưa bình quân giai đoạn 2016 - 2020 tăng 12,4%/năm. Trong đó, Công nghiệp chế biến, chế tạo từng bước nâng cao hàm lượng khoa học - công nghệ, tỷ trọng sản phẩm công nghiệp công nghệ cao của tỉnh Bắc Ninh tăng từ 61,7% năm 2015 lên 86% năm 2020; công nghiệp điện tử có tỷ trọng chiếm tới hơn 80% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp. Ngoài ra, với việc quan tâm phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, nên Bắc Ninh đã hình thành các cụm liên kết, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn trở thành nhà cung cấp cấp 1, 2, 3 cho các doanh nghiệp FDI ngành điện tử và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu…

Sau 23 năm tái lập, Bắc Ninh đã cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, với nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội thuộc nhóm đứng đầu cả nước.

Cùng với đà phục hồi của sản xuất công nghiệp, hoạt động ngoại thương cũng có sự tăng trưởng mạnh và các quý cuối năm. Năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 72.047 triệu USD, tăng 16% so với năm 2019. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 38.905 triệu USD, tăng 14,3%, xuất siêu 5.763 triệu USD. Ngành Công Thương Bắc Ninh là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong phát triển công nghiệp và thương mại dịch vụ.

Tiếp tục phát triển công nghiệp theo chiều sâu

Thời gian tới, Bắc Ninh sẽ thực hiện rà soát, đánh giá thực trạng và định hướng bố trí không gian, nguồn lực cho phát triển ngành công nghiệp, tích hợp vào quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quan tâm và tạo các điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn, có vai trò dẫn dắt các doanh nghiệp nhỏ và vừa kết nối chuỗi cung ứng.

Bên cạnh đó, xây dựng và triển khai thực hiện tốt các chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ; Đề án "Hỗ trợ doanh nghiệp trong nước trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh cung ứng sản phẩm, dịch vụ cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đến năm 2025". Cũng trong năm 2021, ngành Công Thương Bắc Ninh sẽ ưu tiên, khuyến khích và tăng cường các hoạt động thương mại điện tử, hỗ trợ ứng dụng khoa học - công nghệ trong sản xuất, kinh doanh tại các cơ sở sản xuất. Từ đó góp phần đưa ngành công nghiệp của tỉnh tiếp tục phát triển bền vững, theo chiều sâu.

Ngọc Anh - Lan Hương