Ngành bảo hiểm xã hội triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ Covid-19

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, với vai trò là cơ quan tổ chức, thực hiện chính sách, ngành bảo hiểm xã hội đã linh hoạt các giải pháp hỗ trợ người lao động.
Bảo hiểm Xã hội việt Nam: Thực hiện dứt điểm chi hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Chi trả gói hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp đạt khoảng 98%

Trước bối cảnh khó khăn của đại dịch Covid-19 trong hai năm qua, đại diện Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, toàn ngành này đã luôn nỗ lực, quyết tâm vượt khó thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao; theo sát diễn biến thực tế, kịp thời triển khai các giải pháp linh hoạt nhằm hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động khắc phục khó khăn, góp phần giúp doanh nghiệp phục hồi kinh doanh, sản xuất và ổn định đời sống của người lao động, đồng thời đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Ngành bảo hiểm xã hội triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ Covid-19
Với quyết tâm của cả hệ thống, việc triển khai các gói hỗ trợ Covid-19 đã không có độ trễ trong công tác tổ chức, thực hiện

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã chủ động, tích cực đề xuất, tham gia phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các Bộ, ngành liên quan kịp thời trình Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Việc triển khai các gói hỗ trợ này trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tạo áp lực lớn về khối lượng công việc, tiến độ triển khai với ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam, như từ việc chuẩn bị nguồn lực, xây dựng quy trình triển khai, sửa đổi phần mềm nghiệp vụ, đến công tác tuyên truyền để người lao động, người sử dụng lao động nắm bắt được các thông tin và phương thức tiếp cận với các gói hỗ trợ một cách chủ động và kịp thời,...

Nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên để triển khai nhanh nhất, hiệu quả nhất các gói hỗ trợ đến tận tay người lao động, người sử dụng lao động, ngay sau khi các Nghị quyết được ban hành, Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã khẩn trương chỉ đạo toàn ngành chuẩn bị đầy đủ mọi nguồn lực để tổ chức hiệu quả các gói hỗ trợ đúng kế hoạch đề ra.

Theo đó, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã tập trung huy động mọi nguồn lực sẵn có, phát huy lợi thế của hệ thống dữ liệu công nghệ thông tin và mã định danh của từng người tham gia, rút gọn tối đa các công đoạn, thủ tục và thời gian triển khai các gói hỗ trợ đến người lao động, người sử dụng lao động. Đồng thời, chú trọng thông tin, tuyên truyền để người lao động, người sử dụng lao động tiếp cận chính sách nhanh nhất, đầy đủ nhất.

Đặc biệt, ngành bảo hiểm xã hội luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm nòng cốt của bảo hiểm xã hội các địa phương để số tiền hỗ trợ từ quỹ Bảo hiểm xã hội, quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đến với người lao động, người sử dụng lao động đúng - đủ - kịp thời - công khai - minh bạch theo đúng tinh thần các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ đề ra. Bên cạnh đó, bám sát tình hình thực tiễn triển khai các gói hỗ trợ, kịp thời nắm bắt các khó khăn vướng mắc để phối hợp với các Bộ ngành liên quan có các giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Tính đến hết tháng 9/2022, ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã tổ chức thực hiện có hiệu quả các gói hỗ trợ và giảm mức đóng từ quỹ Bảo hiểm xã hội, quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 với tổng chi phí trên 47,2 nghìn tỷ đồng, chiếm 54,3% trên tổng các gói hỗ trợ Covid-19 của Chính phủ.

Cụ thể, đã tiếp nhận hồ sơ và giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất theo quy định tại các Nghị quyết số: 42/NQ-CP, 154/NQ-CP, 68/NQ-CP của Chính phủ đối cho 2.501 lượt đơn vị sử dụng lao động, với gần 380 nghìn lượt người lao động, với số tiền trên 2.015,9 tỷ đồng; thực hiện điều chỉnh giảm mức đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ cho gần 390 nghìn lượt đơn vị sử dụng lao động, với gần 11,7 triệu lượt người lao động với số tiền khoảng 4.164,1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, đã thực hiện giảm mức đóng vào quỹ Bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ cho 346,6 nghìn lượt đơn vị sử dụng lao động, với trên 12 triệu lượt người lao động, với số tiền khoảng 9.209,3 tỷ đồng; thực hiện hỗ trợ kinh phí đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm theo quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ cho 66 đơn vị sử dụng lao động với 8.230 người lao động, với số tiền gần 38,87 tỷ đồng; thực hiện chi hỗ trợ trực tiếp bằng tiền từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Nghị quyết số 24/2022/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho trên 13,3 triệu lượt người lao đông, với số tiền 31.836 tỷ đồng (trong đó có trên 99% người lao động nhận hỗ trợ qua tài khoản ngân hàng).

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam nhấn mạnh, việc triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ từ quỹ Bảo hiểm xã hội, quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã thực hiện việc chi trả 31.836 tỷ đồng trực tiếp bằng tiền từ nguồn quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho trên 13,3 triệu lượt người lao động; thực hiện tạm dừng đóng vào các quỹ hưu trí và tử tuất, giảm đóng bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, bảo hiểm thất nghiệp và hỗ trợ đào tạo học nghề với tổng số tiền 15.428,2 tỷ đồng cho trên 739 nghìn lượt đơn vị sử dụng lao động.

Từ kết quả thực hiện, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho rằng, đã thể hiện sự chủ động, nỗ lực và quyết tâm của toàn ngành này trong việc triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ Covid-19 cho người lao động, người sử dụng của Chính phủ, không có độ trễ trong công tác tổ chức, thực hiện các gói hỗ trợ.

Bảo Thoa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bảo hiểm xã hội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đảm bảo an ninh trật tự phiên chợ Viềng xuân Quý Mão 2023

Đảm bảo an ninh trật tự phiên chợ Viềng xuân Quý Mão 2023

Để đảm bảo an ninh trật tự cho phiên chợ Viềng xuân Quý Mão 2023, các cơ quan chức năng liên quan tỉnh Nam Định sẽ triển khai nhiều hoạt động.
Đăng kiểm xe ô tô "nóng" ngay sau Tết Nguyên đán

Đăng kiểm xe ô tô "nóng" ngay sau Tết Nguyên đán

Ngày đầu các trung tâm đăng kiểm xe ô tô hoạt động trở lại, tình trạng xếp hàng dài tiếp tục tái diễn. Nhiều chủ phương tiện phải xếp hàng từ 4-5 giờ sáng.
Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ làm việc với Nghệ sĩ Xuân Bắc về bài viết

Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ làm việc với Nghệ sĩ Xuân Bắc về bài viết 'Cái tát của mẹ'

Lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ có buổi làm việc với Nghệ sĩ Xuân Bắc về câu chuyện 'Cái tát của mẹ' gây tranh cãi trên trang cá nhân ngày mùng 2 Tết.
Giảm giá vé tàu tập thể sau Tết

Giảm giá vé tàu tập thể sau Tết

Ngành đường sắt sẽ áp dụng chương trình giảm giá vé tàu tập thể sau Tết với nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách đoàn từ ngày 13/2 đến ngày 26/4/2023.
Lượng khách qua sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài: Ghi nhận kỷ lục trong ngày mùng 6 Tết

Lượng khách qua sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài: Ghi nhận kỷ lục trong ngày mùng 6 Tết

Tân Sơn Nhất và Nội Bài tiếp tục 'căng mình' đón lượng khách kỷ lục trong ngày 27/1 (mùng 6 Tết), dự báo lượng hành khách tiếp tục tăng cao đến hết mùng 8 Tết.

Tin cùng chuyên mục

30.000 tỷ đồng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội được phát cho trên 3,3 triệu người qua bưu điện

30.000 tỷ đồng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội được phát cho trên 3,3 triệu người qua bưu điện

Công tác chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 01+02/2023 cơ bản hoàn thành với tổng số tiền đạt trên 30.000 tỷ đồng cho trên 3,3 triệu người.
Hỗ trợ 9.500 tỷ đồng các đối tượng đón Tết Quý Mão 2023

Hỗ trợ 9.500 tỷ đồng các đối tượng đón Tết Quý Mão 2023

Ước tính kinh phí trợ giúp Tết của 63/63 tỉnh, thành phố là khoảng 9.500 tỷ đồng hỗ trợ cho trên 25 triệu lượt đối tượng đón Tết Quý Mão 2023.
Ngày đầu khai xuân của công chức và học sinh Hà Nội: Đông đúc nhưng chưa tắc nghẽn

Ngày đầu khai xuân của công chức và học sinh Hà Nội: Đông đúc nhưng chưa tắc nghẽn

Sáng 27/1 (mùng 6 Tết), các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp bắt đầu khởi động sau 7 ngày nghỉ Tết, học sinh cũng trở lại trường học để khai xuân.
Tết Trường Sa

Tết Trường Sa

Tết ở huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) dù không thể đủ đầy như ở đất liền, nhưng vẫn rộn ràng, bừng lên sức sống.
Những lưu ý khi đi du lịch Chùa Tam Chúc - Hà Nam

Những lưu ý khi đi du lịch Chùa Tam Chúc - Hà Nam

Quần thể du lịch Chùa Tam Chúc - Hà Nam là điểm du lịch tâm linh đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Dưới đây là một số lưu ý khi đi “Hạ Long trên cạn”.
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ trời rét đậm trong ngày đầu tiên đi làm của năm Quý Mão

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ trời rét đậm trong ngày đầu tiên đi làm của năm Quý Mão

Dự báo thời tiết ngày và đêm 27/1, không khí lạnh tiếp tục tăng cường đã khiến khu vực Bắc Bộ trời rét đậm, ở khu vực miền núi có nơi rét hại.
Mẹo tránh tắc đường khi trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023

Mẹo tránh tắc đường khi trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023

Một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn lái xe an toàn, giảm thiểu thời gian "chôn chân" giữa hàng dài xe cộ trên đường quay trở lại các thành phố sau kỳ nghỉ Tết.
Tiktoker chơi lớn những ‘cơn mưa’ lì xì xôn xao cộng đồng mạng

Tiktoker chơi lớn những ‘cơn mưa’ lì xì xôn xao cộng đồng mạng

Với hơn 100.000 người theo dõi, TikToker Nguyen Luan gây xôn xao cộng đồng mạng bởi ‘cơn mưa’ lì xì độc đáo cho hàng xóm và những người có hoàn cảnh khó khăn.
Hành khách qua sân bay Tân Sơn Nhất ngày mùng 5 Tết tăng cao đột biến

Hành khách qua sân bay Tân Sơn Nhất ngày mùng 5 Tết tăng cao đột biến

Gần 155.000 lượt hành khách qua sân bay Tân Sơn Nhất trong ngày mùng 5 Tết, đây là số lượng hành khách lớn nhất từ trước đến nay.
Cảnh sát giao thông huy động 100% quân số hỗ trợ người dân

Cảnh sát giao thông huy động 100% quân số hỗ trợ người dân

Lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc sẽ huy động 100% quân số để hỗ trợ người dân trong quá trình trở lại thành phố làm việc, học tập sau kỳ nghỉ Tết.
Thời tiết ngày 26-27/1: Không khí lạnh lan rộng, Yên Bái xuất hiện băng giá

Thời tiết ngày 26-27/1: Không khí lạnh lan rộng, Yên Bái xuất hiện băng giá

Thời tiết từ ngày 26-27/1/2023, do không khí lạnh lan rộng, miền Bắc trời tiếp tục rét, Yên Bái xuất hiện băng giá
Tết Quý Mão 2023: Số ca cấp cứu do tai nạn pháo nổ tăng đột biến

Tết Quý Mão 2023: Số ca cấp cứu do tai nạn pháo nổ tăng đột biến

Trong 5 ngày nghỉ Tết Quý Mão 2023 (từ 30 tháng Chạp đến mùng 4 Tết) đã có gần 400 ca khám, cấp cứu do tai nạn pháo các loại, tăng gần 50% so với Tết năm ngoái.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị ra tận ruộng lì xì cho nông dân

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị ra tận ruộng lì xì cho nông dân

Đầu năm, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã đi kiểm tra công tác triển khai kế hoạch sản xuất nông nghiệp, ra tận ruộng lì xì, động viên bà con nông dân sản xuất.
Phạt 6 tỷ 453 triệu đồng với 3.300 trường hợp vi phạm an toàn giao thông trong ngày mùng 4 Tết

Phạt 6 tỷ 453 triệu đồng với 3.300 trường hợp vi phạm an toàn giao thông trong ngày mùng 4 Tết

Ngày 25/1 (mùng 4 Tết), lực lượng cảnh sát giao thông cả nước phát hiện xử lý 3.300 trường hợp vi phạm, phạt tiền 6 tỷ 453 triệu đồng.
Hành khách ùn ùn trở lại, sân bay Tân Sơn Nhất "lập đỉnh"

Hành khách ùn ùn trở lại, sân bay Tân Sơn Nhất "lập đỉnh"

Ngày 25/1 (tức mùng 4 Tết), Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất dự kiến đón tới 137.000 lượt hành khách, trong đó hơn 60.000 lượt khách đến.
Phản hồi đầu tiên của Beat Việt Nam khi Tiktoker Tuấn Saker bị bắt vì ma tuý

Phản hồi đầu tiên của Beat Việt Nam khi Tiktoker Tuấn Saker bị bắt vì ma tuý

Công ty Cổ phần Beat Việt Nam - nơi Tiktoker Tuấn Saker đang công tác, đã đưa ra những thông tin đầu tiên sau khi Tuấn bị bắt vì ma túy trên Sa Pa.
Miền Bắc sắp đón một đợt không khí lạnh tăng cường, có thể xảy ra mưa tuyết

Miền Bắc sắp đón một đợt không khí lạnh tăng cường, có thể xảy ra mưa tuyết

Đợt không khí lạnh tăng cường sắp tràn về nước ta, miền Bắc tiếp tục rét đậm rét hại, một số vùng núi cao có thể xảy ra mưa tuyết, băng giá.
Giải cứu người phụ nữ trèo lên cột điện cao 25 mét ở Hà Nội

Giải cứu người phụ nữ trèo lên cột điện cao 25 mét ở Hà Nội

Sau khoảng gần 2 giờ, lực lượng cứu nạn quận Hà Đông đã buộc đai dây an toàn và đưa người phụ nữ 54 tuổi trèo lên cột điện cao 25m xuống đất an toàn.
Trước phát ngôn gây tranh cãi về Táo Quân 2023, nghệ sĩ Xuân Bắc nổi danh với những vai diễn nào?

Trước phát ngôn gây tranh cãi về Táo Quân 2023, nghệ sĩ Xuân Bắc nổi danh với những vai diễn nào?

Trước phát ngôn gây tranh cãi về Táo Quân 2023, nghệ sĩ Xuân Bắc nổi danh với vai trò diễn viên, MC truyền hình, diễn viên hài trong 'Gặp nhau cuối tuần'...
Xoi dó tìm trầm

Xoi dó tìm trầm

Người dân xã Phúc Trạch, Hương Khê (Hà Tĩnh) nhiều năm nay có phong trào trồng cây dó lấy trầm và nghề “xoi trầm” cũng từ đó mà thành, tạo nên làng nghề trù phú
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động