Tăng kết nối việc làm trước làn sóng cắt giảm lao động mới

Trước làn sóng cắt giảm lao động ồ ạt vì thiếu đơn hàng thời gian qua, nhiều địa phương đang tăng cường kết nối, giới thiệu việc làm cho người lao động.
Nhiều doanh nghiệp cắt giảm lao động cổ cồn Doanh nghiệp thủy sản: Áp lực thiếu đơn hàng Thiếu đơn hàng mùa cao điểm: Hàng nghìn công nhân có nguy cơ mất việc

Làn sóng cắt giảm lao động mới

Gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, song thời điểm này, hàng loạt doanh nghiệp đang phải thu hẹp, thậm chí dừng sản xuất vì không có đơn hàng. Điều này dẫn đến hàng nghìn người lao động bị giảm giờ làm, chấm dứt hợp đồng lao động.

Mới đây nhất, công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh) thông báo khoảng 20.000 công nhân khu xưởng C, D, Y và Hóa công thuộc khối sự nghiệp PCaG sẽ nghỉ luân phiên từ ngày 1/12/2022 đến 28/2/2023 do đơn đặt hàng ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất.

Trong thời gian nghỉ việc, công nhân sẽ được hưởng lương 180.000 đồng/ngày. Đại diện công ty bày tỏ mong muốn người lao động cùng phối hợp thực hiện để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Công ty TNHH PouYuen Việt Nam hiện sử dụng hơn 50.000 lao động. Đây là doanh nghiệp có đông lao động nhất tại TP. Hồ Chí Minh hiện nay.

Trước đó, Công ty Samho, hoạt động lĩnh vực giày da tại xã Trung An, huyện Củ Chi với tổng số lao động 8.733 người thông báo dự kiến cắt giảm hơn 1.400 lao động của công ty này từ tháng 12/2022.

Tương tự, Công ty TNHH Tỷ Hùng, 2 tháng gần đây công ty không có đơn hàng. Dù đã tìm nhiều biện pháp nhưng doanh nghiệp không thể khôi phục hoạt động nên phải thu hẹp sản xuất và cắt giảm 1.185/1.832 lao động thuộc khối sản xuất và một số đơn vị gián tiếp phục vụ sản xuất từ ngày 1/12.

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh Lê Văn Thinh cho biết, từ đầu năm đến nay, có 27 doanh nghiệp tại thành phố cắt giảm 2.858 lao động đang làm việc vì cơ cấu lại công nghệ, bố trí lại trang thiết bị và ảnh hưởng về kinh tế.

Tăng kết nối việc làm trước làn sóng cắt giảm lao động mới
Nhiều doanh nghiệp dệt may giảm sút đơn hàng trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Ảnh minh họa

Cụ thể, theo thông tin từ Ban Quản lý Khu chế xuất và Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, đã có 51 doanh nghiệp báo cáo giảm đơn hàng khiến gần 6.000 công nhân, lao động bị ảnh hưởng. Dự kiến “làn sóng” cắt giảm lao động vì thiếu đơn hàng cuối năm sẽ tiếp tục trầm trọng hơn quý IV năm nay và quý I năm sau.

Tại Bình Dương, ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh cho biết, một số doanh nghiệp bị tác động xấu bởi tình hình thế giới đã phải áp dụng nhiều biện pháp để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Có doanh nghiệp phải cắt giảm giờ làm, giảm lao động và quy mô sản xuất. Các doanh nghiệp gặp khó khăn nên chỉ hoạt động 30-50% công suất. Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng chủ yếu là lĩnh vực dệt may, da giày, ngành sản xuất đồ gỗ xuất khẩu.

Số liệu thống kê của Sở lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cho thấy, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có khoảng 28.000 lao động bị thôi việc, 240.000 lao động bị giảm giờ làm. Đáng chú ý, đến hết tháng 10/2022 trên địa bàn tỉnh Bình Dương có đến khoảng 80.000 lao động đến làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Theo báo cáo của Ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đến nay có 25 địa phương, đơn vị, ngành báo cáo có người lao động bị ảnh hưởng đến việc làm, đời sống. Trong đó, ngành nghề bị ảnh hưởng chủ yếu là chế biến gỗ, dệt may, da giày; một số doanh nghiệp điện tử, thực phẩm, dịch vụ, du lịch… Số doanh nghiệp bị ảnh hưởng là 441 (331 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chiếm hơn 75%) với tổng số gần 625.000 lao động tại 25 tỉnh, thành phố (tập trung ở khu vực phía Nam với 68% tổng số doanh nghiệp và hơn 88% tổng số lao động bị ảnh hưởng).

Tìm giải pháp ổn định việc làm

Trước tình trạng một số doanh nghiệp giảm giờ làm, cắt giảm lao động khiến công nhân khăn gói về quê khi Tết chưa đến, Sở Lao động – Thương binh và xã hội TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp các đơn vị liên quan để kết nối cung - cầu từ nơi cắt giảm đến nơi có nhu cầu tuyển dụng mới. Cụ thể, ngày 10-11/11, Trung tâm Dịch vụ Việc làm TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp với Phòng Lao động huyện Củ Chi giới thiệu việc làm cho 770 người bị Công ty TNHH Việt Nam Samho cắt giảm đến 6 công ty khác.

Với Công ty TNHH Tỷ Hùng - nơi cắt giảm 1.185 lao động, Sở đang phối hợp với quận Bình Tân và Liên đoàn Lao động kết nối cung - cầu như đã làm với Samho. Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và xã hội TP. Hồ Chí Minh cũng cho biết đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương có nhiều nhà máy, xí nghiệp để giám sát các doanh nghiệp có trên 50 lao động nhằm nắm chắc tình hình sức khoẻ, sản xuất, phương án trả lương, thưởng.

Trong khi đó, tại Bình Dương, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành phối hợp thực hiện các biện pháp ổn định quan hệ lao động, tại việc làm, duy trì đà sản xuất trong những tháng cuối năm; tổ chức tiếp nhận và giải quyết tốt các chính sách trợ cấp thất nghiệp cho người lao động.

“Đầu tiên là thông qua các hệ thống trung tâm giới thiệu việc làm. Khi người hưởng bảo hiểm thất nghiệp đến, trung tâm sẽ giới thiệu, tư vấn việc làm và giải quyết chính sách về hỗ trợ tiền bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Kế đến, trung tâm tuyên truyền, tư vấn dạy nghề cho người lao động. Kinh phí dạy nghề này nằm ở nguồn của Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Trong những ngày tới, Sở sẽ tổ chức hội nghị kết nối cung cầu lao động, qua đó mời đại diện các doanh nghiệp, Hiệp hội ngành hàng cũng như các sở, ngành có liên quan; mời thêm một số trung tâm giới thiệu việc làm ngoài tỉnh tham dự để tạo điều kiện kết nối cung cầu lao động tốt hơn”, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và xã hội Bình Dương Phạm Văn Tuyên nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh này cũng yêu cầu các khu công nghiệp, Sở Công Thương thường xuyên kết nối, xúc tiến thương mại, tìm kiếm thêm các cái đơn hàng mới cho các doanh nghiệp để ổn định sản xuất. Ngoài ra, trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, ngoài việc hỗ trợ cho các công nhân gặp khó khăn, công nhân ở lại Bình Dương ăn Tết thì cũng hỗ trợ các công nhân bị ngưng việc, giảm giờ làm.

Hà Duyên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đà Nẵng: Nhu cầu nhân lực công nghệ thông tin rất lớn, thiếu hụt lao động chất lượng cao

Đà Nẵng: Nhu cầu nhân lực công nghệ thông tin rất lớn, thiếu hụt lao động chất lượng cao

Xuất khẩu phần mềm Đà Nẵng năm 2022 ước đạt 110 triệu USD. Đến năm 2030, ngành công nghiệp công nghệ thông tin sẽ tạo việc làm mới cho khoảng 70.000 lao động.
Nghệ An: Hơn 1.200 công nhân mất việc dịp cuối năm

Nghệ An: Hơn 1.200 công nhân mất việc dịp cuối năm

Nhiều doanh nghiệp ở Nghệ An gặp khó khăn về đơn hàng, nguyên liệu đầu vào khiến hơn 1.200 công nhân bị mất việc, giảm giờ làm vào dịp cuối năm.
Đại học Công nghiệp Việt- Hung thông báo tuyển dụng 07 giảng viên

Đại học Công nghiệp Việt- Hung thông báo tuyển dụng 07 giảng viên

Trường Đại học Công nghiệp Việt – Hung, Bộ Công Thương vừa ra thông báo tuyển dụng thêm 07 giảng viên năm học 2022-2023
Hiệp định EVFTA đang tác động tích cực đến việc làm, thu nhập của người lao động

Hiệp định EVFTA đang tác động tích cực đến việc làm, thu nhập của người lao động

Thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – châu Âu (EVFTA) đã tác động tích cực đến vấn việc làm và thu nhập của người lao động.
Doanh nghiệp làm gì để "giữ chân" người lao động? Nhìn từ Bắc Ninh

Doanh nghiệp làm gì để "giữ chân" người lao động? Nhìn từ Bắc Ninh

Nhiều người lao động thường xuyên thay đổi công ty khác nhau. Phần lớn sự dịch chuyển nằm ở nhóm công nhân có mức lương tối thiểu hoặc dưới mức tối thiểu.

Tin cùng chuyên mục

Ngành bảo hiểm xã hội triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ Covid-19

Ngành bảo hiểm xã hội triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ Covid-19

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, với vai trò là cơ quan tổ chức, thực hiện chính sách, ngành bảo hiểm xã hội đã linh hoạt các giải pháp hỗ trợ người lao động.
Đà Nẵng cần 7.500 kĩ sư, cơ hội việc làm khối công nghệ thông tin

Đà Nẵng cần 7.500 kĩ sư, cơ hội việc làm khối công nghệ thông tin

Thành phố Đà Nẵng hiện có khoảng hơn 44.000 nhân lực công nghệ thông tin. Đến năm 2025, thành phố cần bổ sung tối thiểu 7.500 kĩ sư CNTT mỗi năm.
Lý giải làn sóng sa thải nhân viên ở những gã khổng lồ công nghệ ở Ấn Độ

Lý giải làn sóng sa thải nhân viên ở những gã khổng lồ công nghệ ở Ấn Độ

Nhân viên của các công ty công nghệ toàn cầu ở Mumbai, Ấn Độ đang đối mặt với áp lực bị sa thải, trong bối cảnh thương mại điện tử bùng nổ.
Tăng cường dự báo để chủ động trước diễn biến cung - cầu lao động

Tăng cường dự báo để chủ động trước diễn biến cung - cầu lao động

Tác động cộng hưởng của đại dịch Covid-19, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và các xu thế lớn khác đang ảnh hưởng mạnh mẽ đến cả cung - cầu lao động.
Nghệ An: Doanh nghiệp xoay xở giữ công nhân khi giảm đơn hàng

Nghệ An: Doanh nghiệp xoay xở giữ công nhân khi giảm đơn hàng

Nhiều tháng qua, nhiều doanh nghiệp ở tỉnh Nghệ An đã phải giãn việc, cắt giảm giờ làm thêm, tìm cách xoay xở giữ công nhân khi giảm đơn hàng.
Giảm nghèo đa chiều thông qua đẩy mạnh hỗ trợ tạo việc làm bền vững

Giảm nghèo đa chiều thông qua đẩy mạnh hỗ trợ tạo việc làm bền vững

Thực hiện mục tiêu giảm nghèo đa chiều thông qua hỗ trợ việc làm bền vững đang được đẩy mạnh với các hoạt động đào tạo, kết nối tạo việc làm.
Cập nhật tuổi nghỉ hưu của người lao động năm 2023

Cập nhật tuổi nghỉ hưu của người lao động năm 2023

Năm 2023, tuổi nghỉ hưu của người lao động nam sẽ là 60 tuổi 9 tháng, lao động nữ sẽ là 56 tuổi.
Bán lẻ tuyển dụng hàng ngàn lao động thời vụ phục vụ Tết

Bán lẻ tuyển dụng hàng ngàn lao động thời vụ phục vụ Tết

Để phục vụ mùa cao điểm kinh doanh Tết, doanh nghiệp bán lẻ ở TP. Hồ Chí Minh cho biết đang cần tuyển hàng ngàn lao động thời vụ Tết.
Hỗ trợ kết nối việc làm cho 100 nghìn lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo

Hỗ trợ kết nối việc làm cho 100 nghìn lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo

Mục tiêu đến năm 2025, ít nhất 100 nghìn lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, vùng nghèo, khó khăn được hỗ trợ kết nối việc làm thành công.
Xu hướng thị trường lao động trong kỷ nguyên số

Xu hướng thị trường lao động trong kỷ nguyên số

Kỷ nguyên số tác động ra sao tới thị trường lao động Việt Nam thời gian tới là hội thảo do ManpowerGroup Việt Nam và Bộ LĐ- TB và Xã hội tổ chức.
Doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài bằng văn hóa số

Doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài bằng văn hóa số

Các doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài bằng văn hóa số là nội dung thu hút hơn 600 người tham dự tại HR Tech Conference 2022 tổ chức mới đây tại Hà Nội.
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia thông báo tuyển dụng

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia thông báo tuyển dụng

Cơ quan Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia thông báo tuyển dụng lao động.
VietnamWorks tổ chức triển lãm và chia sẻ về chuyên đề hành trình sự nghiệp hạnh phúc

VietnamWorks tổ chức triển lãm và chia sẻ về chuyên đề hành trình sự nghiệp hạnh phúc

Triển lãm và chia sẻ về chuyên đề hành trình sự nghiệp hạnh phúc thuộc chuỗi sự kiện tái định vị thương hiệu của VietnamWorks sẽ diễn ra tại Hà Nội, ngày 5/11.
Công ty CP Nghị Lực Sống - DN xã hội tiên phong trong lĩnh vực hỗ trợ cho người yếu thế

Công ty CP Nghị Lực Sống - DN xã hội tiên phong trong lĩnh vực hỗ trợ cho người yếu thế

Ngày 13.10, Công ty Cổ phần Nghị Lực Sống - Doanh nghiệp xã hội ra mắt trụ sở tại Hà Nội, mở ra cột mốc quan trọng hỗ trợ toàn diện người khuyết tật, yếu thế.
Nghệ An thiếu hụt lao động vì lương thấp

Nghệ An thiếu hụt lao động vì lương thấp

Gần cuối năm 2022, nhiều công ty tại Nghệ An có thể thiếu hụt lao động và khó tuyển dụng vì mức lương không đủ hấp dẫn.
Tình hình lao động việc làm quý III và 9 tháng: Hàng triệu người có việc làm, thu nhập tăng

Tình hình lao động việc làm quý III và 9 tháng: Hàng triệu người có việc làm, thu nhập tăng

Trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục khởi sắc, thị trường lao động quý III/2022 tiếp tục đà phục hồi, số lao động có việc làm tăng so với quý trước.
Nhu cầu tuyển dụng lao động liệu có “bùng nổ” vào cuối năm?

Nhu cầu tuyển dụng lao động liệu có “bùng nổ” vào cuối năm?

Nhu cầu tuyển dụng lao động tăng đáng kể trong 9 tháng đầu năm và sự báo sẽ có sự bùng nổ vào cuối năm 2022 do nhu cầu mở rộng sản xuất của doanh nghiệp.
Vieclamnhamay.vn: “Cánh cổng” giúp lao động địa phương tìm việc làm nhà máy nhanh chóng, uy tín

Vieclamnhamay.vn: “Cánh cổng” giúp lao động địa phương tìm việc làm nhà máy nhanh chóng, uy tín

Vieclamnhamay.vn là một trong những trang web chuyên ngành giúp lao động địa phương tìm việc làm nhà máy, khu công nghiệp nhanh chóng, uy tín, hiệu quả.
Trường Cao đẳng Kinh tế công nghiệp Hà Nội: Hỗ trợ việc làm cho sinh viên

Trường Cao đẳng Kinh tế công nghiệp Hà Nội: Hỗ trợ việc làm cho sinh viên

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, Trường Cao đẳng Kinh tế công nghiệp Hà Nội đã không ngừng mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia.
Tăng “chất” cho nhân lực tại doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tăng “chất” cho nhân lực tại doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm thúc đẩy phục hồi sản xuất, kinh doanh, việc triển khai hoạt động hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động trong doanh nghiệp nhỏ và vừa đang rất cấp thiết .
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động