Tăng cường dự báo để chủ động trước diễn biến cung - cầu lao động

Tác động cộng hưởng của đại dịch Covid-19, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và các xu thế lớn khác đang ảnh hưởng mạnh mẽ đến cả cung - cầu lao động.
Tăng kết nối việc làm trước làn sóng cắt giảm lao động mới

Chất lượng lao động thay đổi tích cực

Tác động cộng hưởng của đại dịch Covid-19, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, hội nhập quốc tế và các xu thế lớn khác đang ảnh hưởng mạnh mẽ đến cả cung-cầu lao động ở nước ta. Thông tin tại hội thảo “Phương pháp dự báo cung-cầu lao động” vừa qua, ông Tào Bằng Huy - Phó Cục trưởng Cục Việc làm cho biết, trong thời kỳ hậu Covid-19, về số lượng, cung lao động ở Việt Nam đã có sự thay đổi rõ nét. Lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên trong quý III/2022 là 51,9 triệu người, tăng hơn 0,2 triệu người so với quý trước và đặc biệt tăng gần 2,8 triệu người so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động quý III/2022 là 68,7%, tăng 0,2 điểm phần trăm so với quý trước và hơn 3,1 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tham gia thị trường lao động của nữ là 62,5%, thấp hơn 12,6 điểm phần trăm so với nam (75,1%).

Cùng với đó, chất lượng lao động cũng có sự thay đổi đáng kể theo chiều hướng tích cực. Tỷ lệ lao động qua đào tạo có văn bằng, chứng chỉ quý III/2022 là 26,3%, cao hơn 0,1 điểm phần trăm so với quý trước và hơn 0,2 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, thách thức đang đặt ra rất nhiều đối với cung lao động cả về số lượng và chất lượng, khi thiếu hụt lao động cục bộ vẫn đã và đang diễn ra ở một số địa phương, lĩnh vực, ngành nghề.

hội thảo “Phương pháp dự báo cung-cầu lao động”
Hội thảo “Phương pháp dự báo cung-cầu lao động”

Bên cạnh đó, về cầu lao động cũng có sự thay đổi đáng kể theo chiều hướng tích cực. Trong quý III/2022, tình hình kinh tế-xã hội nói chung và tình hình lao động-việc làm nói riêng tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Số người từ 15 tuổi trở lên có việc làm là 50,8 triệu người, tăng 255,2 nghìn người so với quý trước và tăng 3,5 triệu người so với quý III/2021- quý chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, sự biến động về cầu lao động đã và đang diễn ra ở khắp các lĩnh vực, ngành nghề, đòi hỏi nguồn cung lao động thích ứng phù hợp cả về số lượng và chất lượng.

Sự biến động về cung và cầu lao động diễn ra là tất yếu, theo quy luật khách quan của sự chuyển đổi về kinh tế luôn song hành cùng chuyển đổi của thị trường lao động. Tuy nhiên, "thay vì bị động, chúng ta chủ động để nắm bắt, làm chủ được những diễn biến thay đổi của cung và cầu lao động thì mới có thể quản trị, điều tiết, như trong Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021-2030 đã nêu rõ “Tạo môi trường và điều kiện để phát triển thị trường lao động đồng bộ, hiện đại, linh hoạt, thống nhất, hội nhập, có sự quản lý, điều tiết của Nhà nước” - ông Tào Bằng Huy cho hay. Trong tháng 8 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị “Phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững và hội nhập”. Sắp tới, Nghị quyết về phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững và hội nhập sẽ sớm được ban hành, dự kiến vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12.

Thời kỳ hậu Covid-19 cung và cầu lao động đã có sự thay đổi rõ nét theo hướng tích cực. So với năm 2021, tỷ lệ tham gia và chất lượng lao động đều tăng.

Chủ động trước diễn biến thị trường

Qua giới thiệu một số phương pháp dự báo thị trường lao động đang được ứng dụng, các chuyên gia nhấn mạnh dự báo cầu nhân lực là vấn đề rất khó, không có mô hình dự báo nào là tuyệt đối. Nguyên nhân là do phương pháp dự báo đơn giản, chưa xem xét các biến đổi bất thường do đại dịch Covid-19; Chưa dự báo được sự biến động của thị trường lao động trong nước, quốc tế; xu hướng tiến bộ của khoa học công nghệ làm thay đổi sản xuất, nhu cầu sử dụng nhận lực...

Trong xu hướng 4.0 hiện nay, Việt Nam nên tập trung dự báo về xu hướng sử dụng nhân lực theo kỹ năng và tay nghề gắn với các ngành nghề lĩnh vực, thay vì dự báo về trình độ đào tạo. Cùng với đó là làm tốt hơn công tác thống kê, cơ sở dữ liệu và minh bạch về thông tin. Về vấn đề này, đại diện Cục Việc làm cho biết, những năm qua, ILO đã luôn đồng hành cùng cơ quan Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội triển khai một số hoạt động nghiên cứu, tham vấn, đào tạo và chuẩn hóa nhằm góp phần xây dựng và hoàn thiện hệ thống thông tin thị trường lao động.

Tăng cường dự báo để chủ động trước diễn biến cung–cầu lao động
Tăng cường phân tích, dự báo thị trường lao động

Đáng chú ý, được sự hỗ trợ của ILO, Bộ đã thông qua dự án Hệ sinh thái năng suất lao động (PE4DW). Đây là một phần trong nỗ lực nhằm phát triển một mô hình phân tích và dự báo cung-cầu lao động sẽ được sử dụng cho Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội. Từ đó, tạo cơ hội thu thập kiến thức và kinh nghiệm từ các chuyên gia trong và ngoài nước, các viện nghiên cứu, tổ chức khác về nghiệp vụ phân tích và dự báo. Đồng thời, đề xuất, xây dựng mô hình dự báo cung-cầu lao động phù hợp cho Việt Nam.

Mô hình này sẽ góp phần giúp Cục Việc làm, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội thực hiện chức năng cốt lõi là phân tích và dự báo cung-cầu lao động để cung cấp thông tin kịp thời, làm cơ sở hoạch định và điều hành chính sách tốt hơn. Trên cơ sở đó, trong dự báo thị trường lao động, cần xác định rõ đối tượng và mục đích.

Cụ thể, dự báo chiến lược để phục vụ cho xây dựng, thực hiện ban hành các nghị quyết, các chiến lược phát triển kinh tế-xã hội cũng như các nghị quyết phát triển cho các vùng, miền của Đảng và Nhà nước. Bên cạnh đó, có dự báo hỗ trợ phát triển thị trường lao động phục vụ cho điều hành, hỗ trợ Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Cục Việc làm. Về dự báo cung lao động, cần có các kịch bản chính sách về cung lao động, về số lượng các ngành-nghề. Cần chú trọng vấn đề dự báo đa tầng, đa lĩnh vực. Một dự báo về thị trường lao động cần bảo đảm ở tầng quốc gia, tầng địa phương. Từ đó, hình thành một mô hình dự báo tốt cho điều hành của Chính phủ, của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

Thời gian tới, Cục Việc làm sẽ phối hợp Bộ Công an để kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, qua đó, sẽ có cơ sở dữ liệu nền cho 54 triệu lao động. Cơ quan này cũng đã báo cáo Ủy ban xã hội của Quốc hội về đề xuất triển khai sổ lao động điện tử và xây dựng hệ thống sàn giao dịch việc làm quốc gia trực tuyến.
Nhật Khôi
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Lý giải làn sóng sa thải nhân viên ở những gã khổng lồ công nghệ ở Ấn Độ

Lý giải làn sóng sa thải nhân viên ở những gã khổng lồ công nghệ ở Ấn Độ

Nhân viên của các công ty công nghệ toàn cầu ở Mumbai, Ấn Độ đang đối mặt với áp lực bị sa thải, trong bối cảnh thương mại điện tử bùng nổ.

Tin cùng chuyên mục

Nghệ An: Doanh nghiệp xoay xở giữ công nhân khi giảm đơn hàng

Nghệ An: Doanh nghiệp xoay xở giữ công nhân khi giảm đơn hàng

Nhiều tháng qua, nhiều doanh nghiệp ở tỉnh Nghệ An đã phải giãn việc, cắt giảm giờ làm thêm, tìm cách xoay xở giữ công nhân khi giảm đơn hàng.
Tăng kết nối việc làm trước làn sóng cắt giảm lao động mới

Tăng kết nối việc làm trước làn sóng cắt giảm lao động mới

Trước làn sóng cắt giảm lao động ồ ạt vì thiếu đơn hàng thời gian qua, nhiều địa phương đang tăng cường kết nối, giới thiệu việc làm cho người lao động.
Giảm nghèo đa chiều thông qua đẩy mạnh hỗ trợ tạo việc làm bền vững

Giảm nghèo đa chiều thông qua đẩy mạnh hỗ trợ tạo việc làm bền vững

Thực hiện mục tiêu giảm nghèo đa chiều thông qua hỗ trợ việc làm bền vững đang được đẩy mạnh với các hoạt động đào tạo, kết nối tạo việc làm.
Cập nhật tuổi nghỉ hưu của người lao động năm 2023

Cập nhật tuổi nghỉ hưu của người lao động năm 2023

Năm 2023, tuổi nghỉ hưu của người lao động nam sẽ là 60 tuổi 9 tháng, lao động nữ sẽ là 56 tuổi.
Bán lẻ tuyển dụng hàng ngàn lao động thời vụ phục vụ Tết

Bán lẻ tuyển dụng hàng ngàn lao động thời vụ phục vụ Tết

Để phục vụ mùa cao điểm kinh doanh Tết, doanh nghiệp bán lẻ ở TP. Hồ Chí Minh cho biết đang cần tuyển hàng ngàn lao động thời vụ Tết.
Hỗ trợ kết nối việc làm cho 100 nghìn lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo

Hỗ trợ kết nối việc làm cho 100 nghìn lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo

Mục tiêu đến năm 2025, ít nhất 100 nghìn lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, vùng nghèo, khó khăn được hỗ trợ kết nối việc làm thành công.
Xu hướng thị trường lao động trong kỷ nguyên số

Xu hướng thị trường lao động trong kỷ nguyên số

Kỷ nguyên số tác động ra sao tới thị trường lao động Việt Nam thời gian tới là hội thảo do ManpowerGroup Việt Nam và Bộ LĐ- TB và Xã hội tổ chức.
Doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài bằng văn hóa số

Doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài bằng văn hóa số

Các doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài bằng văn hóa số là nội dung thu hút hơn 600 người tham dự tại HR Tech Conference 2022 tổ chức mới đây tại Hà Nội.
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia thông báo tuyển dụng

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia thông báo tuyển dụng

Cơ quan Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia thông báo tuyển dụng lao động.
VietnamWorks tổ chức triển lãm và chia sẻ về chuyên đề hành trình sự nghiệp hạnh phúc

VietnamWorks tổ chức triển lãm và chia sẻ về chuyên đề hành trình sự nghiệp hạnh phúc

Triển lãm và chia sẻ về chuyên đề hành trình sự nghiệp hạnh phúc thuộc chuỗi sự kiện tái định vị thương hiệu của VietnamWorks sẽ diễn ra tại Hà Nội, ngày 5/11.
Công ty CP Nghị Lực Sống - DN xã hội tiên phong trong lĩnh vực hỗ trợ cho người yếu thế

Công ty CP Nghị Lực Sống - DN xã hội tiên phong trong lĩnh vực hỗ trợ cho người yếu thế

Ngày 13.10, Công ty Cổ phần Nghị Lực Sống - Doanh nghiệp xã hội ra mắt trụ sở tại Hà Nội, mở ra cột mốc quan trọng hỗ trợ toàn diện người khuyết tật, yếu thế.
Nghệ An thiếu hụt lao động vì lương thấp

Nghệ An thiếu hụt lao động vì lương thấp

Gần cuối năm 2022, nhiều công ty tại Nghệ An có thể thiếu hụt lao động và khó tuyển dụng vì mức lương không đủ hấp dẫn.
Tình hình lao động việc làm quý III và 9 tháng: Hàng triệu người có việc làm, thu nhập tăng

Tình hình lao động việc làm quý III và 9 tháng: Hàng triệu người có việc làm, thu nhập tăng

Trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục khởi sắc, thị trường lao động quý III/2022 tiếp tục đà phục hồi, số lao động có việc làm tăng so với quý trước.
Nhu cầu tuyển dụng lao động liệu có “bùng nổ” vào cuối năm?

Nhu cầu tuyển dụng lao động liệu có “bùng nổ” vào cuối năm?

Nhu cầu tuyển dụng lao động tăng đáng kể trong 9 tháng đầu năm và sự báo sẽ có sự bùng nổ vào cuối năm 2022 do nhu cầu mở rộng sản xuất của doanh nghiệp.
Vieclamnhamay.vn: “Cánh cổng” giúp lao động địa phương tìm việc làm nhà máy nhanh chóng, uy tín

Vieclamnhamay.vn: “Cánh cổng” giúp lao động địa phương tìm việc làm nhà máy nhanh chóng, uy tín

Vieclamnhamay.vn là một trong những trang web chuyên ngành giúp lao động địa phương tìm việc làm nhà máy, khu công nghiệp nhanh chóng, uy tín, hiệu quả.
Trường Cao đẳng Kinh tế công nghiệp Hà Nội: Hỗ trợ việc làm cho sinh viên

Trường Cao đẳng Kinh tế công nghiệp Hà Nội: Hỗ trợ việc làm cho sinh viên

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, Trường Cao đẳng Kinh tế công nghiệp Hà Nội đã không ngừng mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia.
Tăng “chất” cho nhân lực tại doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tăng “chất” cho nhân lực tại doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm thúc đẩy phục hồi sản xuất, kinh doanh, việc triển khai hoạt động hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động trong doanh nghiệp nhỏ và vừa đang rất cấp thiết .
Tổng kết dự án “Trao quyền cho công nhân dệt may để góp phần cải thiện đời sống của họ”

Tổng kết dự án “Trao quyền cho công nhân dệt may để góp phần cải thiện đời sống của họ”

Dự án “Trao quyền cho công nhân dệt may để góp phần cải thiện đời sống của họ”, đặc biệt là lao động nữ đã nhận về nhiều kết quả tích cực.
Hàng ngàn cơ hội việc làm cho sinh viên tại Ngày hội Internship Fai

Hàng ngàn cơ hội việc làm cho sinh viên tại Ngày hội Internship Fai

Hàng ngàn cơ hội việc làm cho sinh viên Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh đến từ hơn 300 doanh nghiệp ký kết hợp tác với trường trong Ngày hội Internship Fai.
Ngày hội việc làm Job Fair trở lại tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội

Ngày hội việc làm Job Fair trở lại tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội

Sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Job Fair - Ngày hội việc làm do VietnamWorks tổ chức sẽ diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động