Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 06/12/2021 16:28

Miền Trung: Sẵn sàng cho “bong bóng du lịch” - Kỳ II: Linh hoạt thích ứng

13:00 | 28/10/2021
TP. Đà Nẵng là một trong số địa phương thực hiện chương trình “bong bóng du lịch”, nối lại du lịch nội địa và quốc tế. Các doanh nghiệp dịch vụ du lịch đã sẵn sàng hoạt động trở lại với phương châm “chủ động, thích ứng, linh hoạt để đạt hiệu quả khôi phục du lịch”.
Miền Trung: Sẵn sàng cho “bong bóng du lịch” - Kỳ I: Đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch

“Mở cửa” vào tháng 11/2021?

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng, thành phố có kế hoạch phục hồi lại hoạt động du lịch lâu dài với phương châm “chủ động, thích ứng, linh hoạt để đạt hiệu quả khôi phục du lịch”, đồng thời đảm bảo an toàn cho khách du lịch, cho cộng đồng và cho nhân viên du lịch.

Miền Trung: Sẵn sàng cho “bong bóng du lịch” - Kỳ II: Linh hoạt thích ứng

TP. Đà Nẵng dự kiến thực hiện thí điểm “bong bóng du lịch” từ tháng 11/2021

Dự kiến, từ tháng 11/2021, TP. Đà Nẵng sẽ thí điểm thực hiện chương trình “bong bóng du lịch” với một số địa phương để trao đổi nguồn khách dần nối lại du lịch nội địa. “Trước mắt, Sở đã làm việc với tỉnh Quảng Nam và Quảng Ninh về thực hiện chương trình này” - bà Hạnh cho hay, đồng thời cho biết thêm, cũng trong tháng 11, nếu lãnh đạo thành phố đồng ý và Chính phủ cho phép, Đà Nẵng sẽ thí điểm đón khách quốc tế với 2 nhóm khách Hàn Quốc và Nga với lượng khách khoảng hơn 200 khách Hàn Quốc và từ 2.000 – 4.000 khách Nga mỗi tháng.

Để chương trình “bong bóng du lịch” được thực hiện thành công, ngành du lịch Đà Nẵng sẽ thực hiện việc đón khách du lịch trên cơ sở tham khảo các mô hình thí điểm trong nước và quốc tế. Đặc biệt chú trọng đến triển khai các biện pháp, quy trình chống dịch tại các cơ sở dịch vụ phục vụ du lịch trên địa bàn để tạo sự đồng bộ và quy trình an toàn; đồng thời tổ chức hướng dẫn, chuẩn bị, kiểm tra, rà soát nâng cấp các trang thiết bị để đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Chuẩn bị những điều kiện tốt nhất

Bên cạnh sự sẵn sàng về nguồn nhân lực, các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ du lịch cũng có lộ trình để khi thị trường phục hồi thì hệ thống dịch vụ luôn trong trạng thái sẵn sàng ở mức độ cao, đáp ứng các nhu cầu của du khách cũng như tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo ông Đỗ Trọng Hậu, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Khai thác Nhà ga quốc tế Đà Nẵng (AHT), sân bay Đà Nẵng đã được chứng nhận kiểm chủng y tế sân bay (chứng chỉ AHA) đảm bảo việc đón các chuyến bay an toàn phòng dịch trong tình hình mới. Đơn vị đã xây dựng chương trình “Hành lang xanh” gồm “con người xanh, trang thiết bị xanh và quy trình xanh” để khi sẵn sàng khởi động lại du lịch thì sẽ đảm bảo hành lang bay an toàn nhất. “Khi khởi động đón khách thương mại trở lại, hành khách sẽ chỉ phải làm thủ tục và kiểm tra qua 1 cửa của cảng hàng không, hạn chế thấp nhất tiếp xúc trực tiếp” - ông Hậu nói.

Nhiều khu điểm du lịch trên địa bàn thành phố như Bà Nà Hills, Bảo tàng Đà Nẵng, Núi Thần Tài... đã chuẩn bị các phương án, sẵn sàng phục vụ khách.

Ông Nguyễn Văn Bình – Chủ tịch Sun Group vùng miền Trung - cho biết, các điểm đến của Sun Group tận dụng thời gian không đón khách để trùng tu, bảo dưỡng, làm mới; đồng thời đào tạo nâng cao chất lượng dịch vụ, kiến tạo thêm những sản phẩm mới nhằm đem đến những trải nghiệm mới mẻ, bất ngờ cho du khách ngày trở lại.

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện - Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng - chia sẻ, Bảo tàng Đà Nẵng luôn sẵn sàng mở cửa đón khách khi hoạt động du lịch của Đà Nẵng trở lại bình thường. Thời gian qua, Bảo tàng Đà Nẵng đã chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình về quảng bá, xúc tiến du lịch, đặc biệt hướng đến đối tượng khách nội địa.

Thí điểm đón khách quốc tế

TP. Đà Nẵng vừa xin chủ trương Chính phủ cho phép thực hiện phương án thí điểm đón khách quốc tế trong hai giai đoạn. Theo đó, giai đoạn 1 từ tháng 11/2021 đến khi Chính phủ cho phép khôi phục đường bay quốc tế. Đón khách quốc tế và Việt kiều đi theo mục đích thương mại, công vụ, hồi hương, thăm thân... Giai đoạn 2 sẽ được thực hiện khi Chính phủ cho phép khôi phục lại các đường bay quốc tế kèm các điều kiện phòng chống dịch theo quy định của Chính phủ, thành phố.

Đà Nẵng xác định thị trường tiềm năng là khách Hàn Quốc, Nga. Còn các thị trường khác cho phép công dân được đi nước ngoài, có độ an toàn cao về phòng, chống dịch Covid-19 như: Thái Lan, Đài Loan, Nhật Bản, Hong Kong, châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Đông, châu Úc, Trung Quốc...

Hiện nay, các công ty du lịch Hàn Quốc, Nga, các hãng hàng không… đang xúc tiến, làm việc với Sở Du lịch thành phố, đề xuất khôi phục các tour du lịch đến Đà Nẵng trong quý IV/2021 và năm 2022.

Thực hiện chương trình “bong bóng du lịch”, ngành du lịch Đà Nẵng thực hiện tham khảo các mô hình thí điểm trong nước và quốc tế.

Vũ Lê - Đức Thảo