Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 06:03

Duyên hải Nam Trung Bộ: Tập trung giải ngân vốn đầu tư công

12:00 | 28/10/2021
Công tác giải ngân vốn đầu tư công trong các tháng cuối năm 2021 tại các địa phương khu vực miền Trung chịu không nhỏ bởi tác động của dịch Covid-19. Nhiều địa phương đã sửa đổi, bổ sung kế hoạch vốn và điều chỉnh, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu đã đặt ra.

Đảm bảo mọi điều kiện cho sản xuất

Ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết, tỉnh đã tập trung đôn đốc công tác giải ngân vốn đầu tư công bảo đảm theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Tỉnh ủy đã thành lập Ban chỉ đạo về giải phóng mặt bằng một số dự án lớn; thành lập Tổ công tác UBND tỉnh để đôn đốc tiến độ giải ngân và quyết toán. UBND tỉnh đã ban hành nhiều quy định mới về quản lý hoạt động đầu tư để đưa hoạt động này đi vào nề nếp, công khai. Do đó, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công toàn tỉnh đạt 51%, dự kiến cuối tháng 10 đạt trên 63%. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục thực hiện các biện pháp theo chỉ đạo của Chính phủ, rà soát, chuyển vốn đối với các dự án, phấn đấu cuối năm nay tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 95%, đến hết tháng 1/2022 giải ngân từ 98-100%...

Duyên hải Nam Trung Bộ: Tập trung giải ngân vốn đầu tư công

Xây dựng công trình đập ngăn lũ tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam

Còn tại Quảng Ngãi, từ nay đến cuối năm, sẽ tập trung thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công; phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu năm 2021. Trong 9 tháng đầu năm, kinh tế - xã hội của tỉnh chịu tác động mạnh mẽ của dịch bệnh (cuối tháng 8 phát sinh ca mắc Covid-19 tại KCN VSIP và tháng 9 trong KCN Quảng Phú), nhưng địa phương vẫn đạt được kết quả nhất định, một số ngành công nghiệp vẫn ổn định sản xuất, kim ngạch xuất khẩu tăng cao so với cùng kỳ, thu ngân sách đạt khá.

Ông Võ Phiên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - cho hay, từ nay đến cuối năm, địa phương tập trung thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công; phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu năm 2021. Trong đó, sẽ tập trung thực hiện các giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp, phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ cho ngành lọc hóa dầu, luyện kim, cơ khí, sản xuất, chế biến thực phẩm, đồ uống, chế biến gỗ, điện - điện tử, công nghiệp hỗ trợ cho ngành dệt may.

Kiên quyết xử lý vướng mắc

Để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh vừa có quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt của UBND tỉnh để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tổ sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm thực hiện phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả với dịch Covid-19”.

Thời gian tới, UBND tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục điều chuyển, cắt giảm vốn theo lộ trình đối với các dự án chậm tiến độ. UBND tỉnh sẽ xem xét, xử lý kỷ luật với các chủ đầu tư, cá nhân thiếu trách nhiệm, gây chậm trễ trong giải ngân vốn của các dự án; lấy kết quả giải ngân vốn đầu tư công làm căn cứ đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2021 của người đứng đầu, tập thể, cá nhân các ngành, địa phương, đơn vị.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng vừa trình HĐND tỉnh việc điều chỉnh vốn đầu tư công năm 2021. Dự kiến, tỉnh sẽ giảm 440,354 tỷ đồng nguồn vốn cấp tỉnh với các dự án bị vướng do thủ tục đầu tư chậm, không có khả năng giải ngân hết kế hoạch vốn, dự án hết nhiệm vụ chi, dự án có vốn lớn nhưng tỷ lệ giải ngân thấp.

Thành Long