Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 06/12/2021 15:53

Miền Trung: Sẵn sàng cho “bong bóng du lịch” - Kỳ I: Đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch

13:00 | 25/10/2021
Do chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid -19, cũng như nhiều địa phương khác, du lịch các tỉnh, thành phố miền Trung đã chạm đáy. Vì vậy, hộ chiếu vắc-xin và “vùng xanh du lịch” sẽ là cơ hội để thị trường du lịch miền Trung sôi động trở lại trong thời gian tới.

Phát triển du lịch trong điều kiện mới

Ông Nguyễn Ngọc Quý - Giám đốc sở Du lịch Quảng Bình - chia sẻ, để thực hiện mục tiêu kép trong điều kiện bình thường mới, ngành du lịch Quảng Bình tiếp tục triển khai kế hoạch kích cầu, phương án phục hồi và thúc đẩy phát triển du lịch trong điều kiện mới. Đồng thời, sẽ phối hợp với các đơn vị hoạt động du lịch triển khai phương án đón khách du lịch theo chương trình trọn gói “du lịch xanh”, “Người Quảng Bình đi du lịch Quảng Bình”... Theo đó, giai đoạn 1 từ nay đến cuối năm tập trung sửa chữa, nâng cấp hạ tầng du lịch, xây dựng, hoàn thiện các tour, tuyến du lịch bảo đảm an toàn trong trạng thái “bình thường mới”. Giai đoạn 2 (đầu năm 2022 đến cuối năm 2023) tập trung các giải pháp khôi phục hoàn toàn hoạt động kinh doanh du lịch trong điều kiện mới.

Miền Trung: Sẵn sàng cho “bong bóng du lịch” - Kỳ I: Đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch

Thừa Thiên Huế lên kế hoạch phục vụ du khách mùa du lịch cuối năm

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng đề nghị Sở Du lịch và các sở, ban, ngành liên quan đánh giá kỹ lưỡng nhu cầu của doanh nghiệp để xây dựng các phương án, kế hoạch. Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, quảng bá hình ảnh; hoàn thiện, nâng cấp cơ sở hạ tầng, đẩy nhanh tiến độ các tour, tuyến, điểm lưu trú mới...

Tại Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Văn Phúc – Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh - cho biết, ngay từ năm 2020, Sở đã ban hành Bộ tiêu chí đảm bảo an toàn trong hoạt động du lịch, theo các tiêu chí Bộ Y tế đưa ra. Theo đó, kế hoạch đề ra 3 nội dung trước bối cảnh dịch bệnh còn phức tạp, đó là duy trì du lịch nội tỉnh, đón khách nội địa đối với những vùng an toàn và gói giá dịch vụ du lịch. Tuy nhiên, vẫn đang phải chờ quy định chung của ngành y tế, giao thông vận tải và khung chung của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch áp dụng cho các địa phương.

Hiện có 85% nhân lực phục vụ trong ngành du lịch Thừa Thiên Huế được tiêm vắc-xin và số còn lại sẽ được tiêm hết trong thời gian tới. Đây sẽ là bước chuẩn bị cần thiết để sẵn sàng đón du khách trong điều kiện bình thường mới.

Ngoài các sản phẩm hiện có như tham quan danh thắng, di tích, du lịch suối thác… thời gian tới, Thừa Thiên Huế sẽ có thêm các sản phẩm du lịch mới như: Du lịch nông nghiệp, sử dụng công nghệ cao (tham quan trang trại dưa lưới, trang trại cá…) với phương thức trải nghiệm hoàn toàn mới, đáp ứng xu hướng du khách thích đi tới những vùng ven; đẩy mạnh du lịch cảnh quan, nghỉ dưỡng, và du lịch xanh.

Tùy tình hình thực tế những tháng cuối năm 2021, cũng như đầu năm 2022, Sở sẽ đề xuất HĐND, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có những chính sách giảm giá, giảm phí tham quan, hỗ trợ thêm cho doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch” - ông Phúc cho biết thêm.

Tăng cường “phủ” vắc-xin

Ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam - chia sẻ, trong tháng 7/2021, Tỉnh ủy Quảng Nam đã ban hành Nghị quyết số 13 về “Phát triển thương mại du lịch tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2025, tầm nhìn đến 2030” với chương trình phát triển du lịch có nhiều mục tiêu và chiến lược lâu dài, trong đó kết hợp phát triển du lịch xanh và xúc tiến du lịch. Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam đã tham mưu cho UBND tỉnh về việc mở cửa du lịch nội địa sau ngày 20/10 với một số địa phương như Đà Nẵng và các địa phương không có ca dương tính với Covid-19 trong 14 ngày. Từ tháng 11/2021 sẽ mở rộng hơn việc kết nối du lịch với nhiều địa phương nhằm đón đầu thị trường du lịch Noel và năm mới.

Ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - nhấn mạnh: “Quảng Nam đề nghị Chính phủ quan tâm cấp thêm vắc-xin phòng Covid-19 vì hiện nay tỷ lệ tiêm vắc-xin của tỉnh mới đạt 25%, do đó để phục hồi phát triển du lịch, sản xuất công nghiệp cần tăng độ phủ vắc-xin”.

Theo đề xuất của Sở Du lịch Khánh Hòa, địa phương này sẽ đón khách nội địa đã tiêm 2 mũi vắc-xin (mũi thứ 2 ít nhất 14 ngày) hoặc đã tiêm 1 mũi vắc-xin và có giấy chứng nhận kết quả âm tính với SARS-CoV-2; có chứng nhận đã khỏi Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Khách du lịch lưu trú và sử dụng dịch vụ, sản phẩm du lịch khép kín tại khu du lịch, hạn chế di chuyển.

Đối với khách ngoại tỉnh, du lịch Khánh Hòa chỉ đón khách theo tour trọn gói do doanh nghiệp lữ hành tổ chức đi bằng đường bộ hoặc hàng không.

Kỳ II: Linh hoạt thích ứng

Các tỉnh, thành phố miền Trung đã bắt đầu “nới lỏng” các hoạt động có điều kiện, trong đó cho phép hoạt động du lịch được đón khách trở lại với các phương án để bắt đầu đón khách tháng 10/2021 và chương trình du lịch cuối năm.

Nguyễn Tuấn - Thành Long