Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 24/02/2020 23:42

Bắc Kạn đẩy mạnh phát triển du lịch

06:00 | 30/08/2019
Bắc Kạn có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch như cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa dân tộc… nhưng những tiềm năng, lợi thế này chưa trở thành động lực thúc đẩy kinh tế địa phương. Do đó, những năm gần đây, tỉnh Bắc Kạn đã, đang đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá, liên kết nhằm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Trong những năm qua, ngành du lịch Bắc Kạn đã tập trung cho công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tôn tạo di tích lịch sử, văn hóa; hình thành các tour, tuyến du lịch trong tỉnh, liên vùng, tập trung khai thác các lợi thế về du lịch sinh thái, du lịch lịch sử, văn hoá bản sắc với sự tham gia của các thành phần kinh tế và cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, nhiều tiềm năng du lịch vẫn chưa được khai thác hiệu quả để tương xứng với tiềm năng và lợi thế sẵn có...

bac kan day manh phat trien du lich
Hồ Ba Bể - điểm nhấn du lịch Bắc Kạn

Điển nhấn trong du lịch Bắc Kạn là Hồ Ba Bể - một trong 20 hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất thế giới. Hồ có diện tích 500 héc-ta, nằm trong khu vực Vườn Quốc gia Ba Bể với trên 20 điểm tham quan. Vườn Quốc gia Ba Bể đã được công nhận là Khu Ramsar thứ 1.938 của thế giới; được Chính phủ công nhận là Di tích danh thắng quốc gia đặc biệt, đây cũng là khu du lịch trọng điểm của tỉnh Bắc Kạn. Với đặc thù là tỉnh miền núi, cấu tạo địa chất đặc biệt với những dãy núi đá vôi điển hình đã tạo cho Bắc Kạn một nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên vô cùng phong phú với nhiều hang động, thác ghềnh, hồ nước đẹp trải dài khắp tỉnh như: Động Puông, động Hua Mạ, động Nà Phoòng, thác Đầu Đẳng, thác Bản Vàng (huyện Ba Bể); động Nàng Tiên, thác Nà Đăng (huyện Na Rỳ); thác Nà Khoang (huyện Ngân Sơn); thác Khuổi Đeng (huyện Chợ Mới); thác Bạc, động Áng Toòng (thành phố Bắc Kạn)... Diện tích hang động có nơi rộng từ hàng trăm đến hàng nghìn mét vuông, với các nhũ đá, cột đá hình thù sinh động, độc đáo.

Bên cạnh nguồn tài nguyên du lịch thiên nhiên hấp dẫn, Bắc Kạn cũng có nguồn tài nguyên du lịch nhân văn phong phú như các phong tục tập quán, lễ hội của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao... các bản nhà sàn bên sườn núi, ven sông hồ; các làn điệu hát then, đàn tính, sli, lượn mang đậm bản sắc văn hoá của đồng bào các dân tộc vùng cao tạo nên sự hấp dẫn đối với du khách.

Bắc Kạn còn là quê hương cách mạng với các di tích lịch sử cách mạng thuộc khu ATK, huyện Chợ Đồn đã được công nhận di tích lịch sử quốc gia đặc biệt; di tích Nà Tu, di tích Đồn Phủ Thông, di tích chiến thắng Đèo Giàng (huyện Bạch Thông)… là những di tích lịch sử mang dấu ấn một thời về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, nhà nước, của quân đội và nhân dân Bắc Kạn. đây là nguồn tài nguyên quan trọng để phát triển loại hình du lịch lịch sử của địa phương…

Theo ngành du lịch tỉnh Bắc Kạn, thời gian tới, để đẩy mạnh phát triển du lịch bên cạnh việc đa dạng hóa sản phẩm, chú trọng xây dựng và gìn giữ thương hiệu về du lịch, địa phương sẽ kêu gọi những nhà đầu tư lớn, có sức ảnh hưởng đối với lĩnh vực du lịch đầu tư vào khai thác du lịch Bắc Kạn thì mới có sức bật rõ rệt. Ngoài ra, việc cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng cũng sẽ mở ra những cơ hội hợp tác đầu tư.

Bên cạnh việc đầu tư xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch như nâng cấp, cải tạo đường giao thông, cải tiến phương tiện vận chuyển khách du lịch vào khu, điểm du lịch bằng xe ô tô điện, các phương tiện vận chuyển khách thủy nội địa trên hồ Ba Bể như thuyền chèo tay hoặc thuyền chạy động cơ điện tránh gây ô nhiễm… ngành du lịch còn đề ra giải pháp tập trung cho công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch, tạo sự chuyển dịch mạnh mẽ lao động từ nông nghiệp sang du lịch, dịch vụ. Thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, quảng bá du lịch, ẩm thực, giới thiệu sản phẩm nông sản OCOP (mỗi làng một sản phẩm)...

Ngoài ra, để khai thác tốt tiềm năng du lịch, Bắc Kạn đã chủ trương xây dựng cơ chế chính sách đặc thù để thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Trong đó, đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi, thông thoáng, công khai, minh bạch, có cơ chế ưu đãi để thu hút các nhà đầu tư có đủ năng lực, kinh nghiệm, khả năng tài chính đầu tư vào kinh doanh du lịch trên địa bàn.

Minh Thư