Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 16/06/2021 08:08

Liên kết là “chìa khóa” để vực dậy ngành du lịch

15:54 | 20/11/2020
Ngày 20/11, hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc đã được tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh với chủ đề “Kết nối tinh hoa”.

Trong bối cảnh ngành du lịch toàn cầu chịu tác động nặng nề của dịch bệnh Covid -19, việc đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch vùng là giải pháp hiệu quả nhằm tái khởi động các hoạt động du lịch, quảng bá du lịch các địa phương nhằm thúc đẩy người dân đi du lịch trong nước, góp phần xây dựng thị trường du lịch trong nước an toàn, bền vững và là tiền đề để tạo ra các sản phẩm liên kết vùng đặc sắc, có chất lượng, đồng thời nhằm chuẩn bị cho việc đón du khách quốc tế quay trở lại sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát hoàn toàn.

2050-lien-ket-du-lich-9
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao sáng kiến, cách làm hay của TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc trong liên kết phát triển du lịch

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định: Hội nghị là sáng kiến, cách làm rất hay của TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc (Quảng Ninh, Bắc Kạn, Bắc Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc) trong liên kết phát triển du lịch. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra rằng, sự phối hợp, liên kết này cần phải được duy trì và liên tục đánh giá để ngày càng hiệu quả hơn, phải gìn giữ những tài sản du lịch vô giá đang có, có bước đi bài bản, lâu dài và xử lý nghiêm những vi phạm ảnh hưởng đến cảnh quan du lịch, môi trường, đồng thời, cần ứng dụng cộng nghệ thông tin trong phát triển du lịch.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh: Liên kết này là một “chìa khóa” để các địa phương tìm hiểu sâu hơn về tiềm năng, thế mạnh, chia sẻ cơ hội, cách làm hay trong công tác quản lý, phát triển du lịch một cách bền vững.

Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc đánh dấu một bước phát triển mới trong mối quan hệ liên kết hợp tác giữa lãnh đạo các tỉnh, thành, các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, các hiệp hội và doanh nghiệp du lịch của các vùng. Qua đó, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc sẽ trao đổi thông tin nhằm xây dựng những định hướng mới trong phát triển du lịch tại địa phương; khai thác hiệu quả các giá trị tài nguyên du lịch tự nhiên, đa dạng và đặc trưng của vùng cùng hệ thống di tích văn hóa, lịch sử, làng nghề, ẩm thực phong phú và phát huy được lợi thế cửa ngõ vùng, cửa ngõ quốc tế, cơ sở hạ tầng du lịch để tăng tỉ lệ khách du lịch, tăng chi tiêu và thời gian lưu trú của du khách, góp phần triển khai chương trình du lịch an toàn; nỗ lực phục hồi ngành du lịch và đóng góp hiệu quả vào sự phát triển kinh tế xã hội của cả vùng nói riêng, cả nước nói chung.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh - ông Nguyễn Xuân Ký - cho biết: Tỉnh Quảng Ninh hiện có một hạ tầng giao thông hiện đại, thuận lợi, tạo điều kiện cho các du khách đến với Quảng Ninh ngày càng tăng, sự liên kết ngày càng chặt chẽ hơn giữa các tỉnh Đông Bắc với TP. Hồ Chí Minh vì sự phát triển của ngành du lịch cũng cơ hội tốt để Quảng Ninh đánh giá lại quy hoạch, chiến lược phát triển du lịch trong đó có chú trọng đến xây dựng mối liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành và vùng miền trong cả nước.

2219-lien-ket-du-lich-8
Đại diện các bên liên quan ký kết Thỏa thuận về hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc giai đoạn 2020- 2025

Tại hội nghị, lãnh đạo các tỉnh, thành phố đã thảo luận, ký kết Thỏa thuận về hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc giai đoạn 2020- 2025 và thông qua Kế hoạch phối hợp triển khai Thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc giai đoạn 2020-2021. Đồng thời, trong hội nghị cũng sẽ diễn ra lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giữa Hiệp hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội Du lịch các tỉnh Đông Bắc với các hãng hàng không; ký kết Thỏa thuận hợp tác du lịch giữa các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc.

2229-lien-ket-du-lich-5

Trong khuôn khổ hội nghị còn có các hoạt động như: Chào mừng đoàn du khách hưởng ứng chương trình du lịch liên kết giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc; Chương trình khảo sát điểm đến tại tỉnh Quảng Ninh và tổ chức gian hàng trưng bày giới thiệu điểm đến, sản phẩm du lịch, ẩm thực và đặc sản của TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc và gian hàng của các hãng hàng không; diễn đàn trực tuyến hiến kế phát triển liên kết du lịch giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc.

2222-lien-ket-du-lich-1
Ứng dụng tối đa công nghệ thông tin trong phát triển du lịch là giải pháp quảng bá hiệu quả

Trước đó, ngày 14/11/2020, Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh vùng Tây Bắc đã được tổ chức tại TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, mở đầu cho chuỗi các chương trình liên kết giữa TP. Hồ Chí Minh – Tây Bắc, TP. Hồ Chí Minh – Đông Bắc và TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

2226-lien-ket-du-lich-3
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và các đại biểu tham quan sản phẩm du lịch, đặc sản của các tỉnh, thành phố tham dự hội nghị
2217-lien-ket-du-lich-7
Liên kết du lịch lúc này càng trở nên cấp thiết nhằm tạo bàn đạp cho du lịch "vượt bão"
2215-lien-ket-du-lich-6
Phát triển du lịch đồng thời cũng thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm đặc sản của mỗi vùng, địa phương

Tiến Dũng