Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 30/11/2020 11:00

Quảng Ninh: Nhiều giải pháp khôi phục ngành du lịch

16:02 | 19/11/2020
Với mục tiêu đón 3 triệu lượt khách đến các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh trong quý IV/2020 và tạo tiền đề thúc đẩy phát triển du lịch trong năm 2021 và các năm tiếp theo, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, nhờ đó, du lịch của tỉnh đã có những chuyển biến tích cực.

Chính sách thu hút khách du lịch phát huy hiệu quả

Theo thông tin từ Sở Du lịch Quảng Ninh, trong tháng 10 và 15 ngày đầu tháng 11/2020, đã có hơn 1 triệu lượt khách đến các điểm du lịch, dịch vụ trên địa bàn tỉnh. Lượng khách lưu trú đạt 268 nghìn lượt. Tại các khu di tích danh thắng Yên Tử đã thu hút được đông đảo du khách từ khu vực phía Nam. Vào những ngày cuối tuần, công suất phòng tại đây đạt từ 80-90%.

Có được kết quả trên là nhờ vào việc tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức một chuỗi các sự kiện, hoạt động về văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại, nhằm thu hút khách đến Quảng Ninh như: Tuần hàng thủy sản Quảng Ninh kết hợp với Hội chợ OCOP, Hội mùa vàng Bình Liêu, Tuần văn hóa thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc, Yên Tử - về miền đất Phật mùa thu.

1833-du-lich-quang-ninh-2
Khu di tích danh thắng Yên Tử đã thu hút được đông đảo du khách từ khu vực phía Nam, đặc biệt vào các ngày cuối tuần

Riêng từ tháng 10 đến ngày 17/11/2020 đã có 27 chương trình, sự kiện được tổ chức, thu hút được đông đảo khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, du lịch. Đồng thời, tỉnh đang tăng cường liên kết, hợp tác phát triển khai thác thị trường du lịch nội địa, trong đó tập trung vào thực hiện một số chương trình tại các địa phương có nguồn khách nội địa lớn như: TP. Hồ Chí Minh và khu vực miền Đông, miền Tây Nam bộ, miền Trung và Tây Nguyên và khu vực Đông Bắc bộ với các địa phương có các khu công nghiệp với số lượng công nhân lớn, các tập đoàn kinh tế…

Với cách thức triển khai chào bán sản phẩm đến tận các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đã có tác động tích cực trong việc thu hút khách. Theo thông tin từ các doanh nghiệp du lịch, trong tháng 12/2020 và thời gian tiếp theo, Quảng Ninh sẽ là một trong những điểm đến được thị trường khách của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp quan tâm, sẽ có đoàn khách với số lượng trên 1.000 khách/đoàn đến với điểm đến trên địa bàn.

Ông Phạm Ngọc Thủy - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh - cho biết: “Việc dự báo lượng khách du lịch năm nay rất khó, do rất khác biệt so với những năm trước. Tuy nhiên, kỳ vọng rằng với sự lan tỏa của các chương trình kích cầu sẽ thúc đẩy du lịch Quảng Ninh trong những tháng cuối năm và vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh”.

Tiếp tục nhiều giải pháp thu hút du khách

Bên cạnh đó, hiện ngành du lịch Quảng Ninh cũng đang tập trung khai thác và phát huy các sản phẩm mới, tiếp tục hoàn thiện và làm mới các sản phẩm truyền thống, khai thác các sản phẩm có hàm lượng và kết tinh giá trị đặc sắc của văn hóa các vùng miền, như vịnh Hạ Long, Bái Tử Long, Khu di tích danh thắng Yên Tử, các bản sắc văn hóa của các dân tộc khu vực miền đông, miền tây của tỉnh, huy động sức mạnh và sự liên kết của các doanh nghiệp để tạo ra gói sản phẩm có giá cạnh tranh để phục vụ du khách, đồng thời đảm bảo nguyên tắc về chất lượng, dịch vụ, đẩy mạnh việc phát triển sản phẩm du lịch MICE… Tiếp tục đẩy mạnh kết nối đường bay đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

1831-du-lich-quang-ninh-1
Một chuỗi các sự kiện, hoạt động về văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại được tỉnh Quảng Ninh tổ chức nhằm thu hút khách đến

Trong 2 ngày 19 và 20/11, tỉnh Quảng Ninh, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Bắc tổ chức Hội nghị liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh Đông Bắc. Tại chương trình, các cơ quan quản lý, doanh nghiệp du lịch, dịch vụ và các hãng hàng không thống nhất cách thức phối hợp để khai thác, trao đổi khách, tiếp tục mở ra những hướng phát triển đối với thị trường nội địa.

Chia sẻ về kế hoạch trong thời gian tới, ông Phạm Ngọc Thủy cho biết: Ngành Du lịch Quảng Ninh đang xác định 6 tháng đầu năm 2021 chắc chắn sẽ còn rất khó khăn, đặc biệt là việc đón khách nước ngoài, nên ngành Du lịch Quảng Ninh sẽ vẫn tập trung cho khách nội địa. Hiện Sở Du lịch đã đề xuất với UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục kéo dài chính sách kích cầu du lịch đến hết nửa đầu năm 2021”.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục hưởng ứng và triển khai hiệu quả chương trình kích cầu nội địa “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” thúc đẩy phát triển du lịch đi đôi với phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động kích cầu du lịch nội địa, chuẩn bị chu đáo mùa du lịch thu đông, đặc biệt vào dịp Noel, Tết dương lịch, Tết âm lịch nhằm tăng khả năng thu hút khách du lịch. Sẵn sàng khởi động thị trường du lịch quốc tế vào thời điểm thích hợp, khẳng định Hạ Long, Quảng Ninh là điểm đến “An toàn, hấp dẫn, trách nhiệm” - với thông điệp “Đi lại an toàn, vui chơi an toàn, nghỉ dưỡng an toàn”.

Tiến Dũng