Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 09/12/2019 15:40

Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội: Hiện thực hóa 633 mái ấm công đoàn

18:00 | 26/08/2019
Qua hơn 13 năm thưc hiên , Chương trình “Mái ấm công đoàn” mang đầy tính nhân văn đã trở thành cầu nối giúp nhiều công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa ước mơ an cư, lập nghiệp.
lien doan lao dong tp ha noi hien thuc hoa 633 mai am cong doan
Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội trao “Mái ấm Công đoàn”

Từ năm 2006, chương trình “Mái ấm Công đoàn” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Hà Nội triển khai đã trở thành hoạt động xã hội có sức lan tỏa rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách” được đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ, cơ quan, đơn vị đồng tình hưởng ứng.

Xác định việc hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” là việc làm có ý nghĩa thiết thực, giúp CNVCLĐ khó khăn về nhà ở có điều kiện ổn định cuộc sống, ngay từ khi bắt đầu triển khai thực hiện chương trình, Ban Thường vụ LĐLĐ TP. Hà Nội đã tích cực chỉ đạo và hướng dẫn các cấp công đoàn trực thuộc tổ chức tuyên truyền, vận động xây dựng Quỹ “Mái ấm Công đoàn”. Đồng thời, thường xuyên nắm bắt, khảo sát tình hình nhà ở, đời sống, việc làm, thu nhập của đoàn viên, CNVCLĐ để kịp thời hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Theo lãnh đạo LĐLĐ TP. Hà Nội, từ khi thành lập đến hết năm 2018, CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn, các đơn vị, doanh nghiệp đã đóng góp ủng hộ trên 34,8 tỷ đồng cho Quỹ Xã hội của LĐLĐ thành phố. Từ năm 2006 - 2019, LĐLĐ TP. Hà Nội đã hỗ trợ 633 Mái ấm Công đoàn với kinh phí 17,2 tỷ đồng. Kinh phí để xây dựng “Mái ấm Công đoàn” được trích từ Quỹ xã hội do các đoàn viên công đoàn đóng góp và nguồn hỗ trợ của các nhà hảo tâm với mức thấp nhất là 20.000 đồng/người/năm, ưu tiên các đối tượng được hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” là công nhân lao động trực tiếp.

Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực trong việc xóa nhà tạm, dột nát và hiện thực hóa ước mơ an cư, lập nghiệp của người lao động. Chương trình còn thể hiện tình cảm và sự sẻ chia của tổ chức công đoàn với người lao động, tạo được niềm tin của CNVCLĐ đối với hoạt động của công đoàn. Để chương trình ngày càng phát huy hiệu quả, Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố sẽ tiếp tục điều hành nguồn quỹ hoạt động hiệu quả; làm tốt công tác điều tra, khảo sát các trường hợp đề nghị hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà đúng theo quy chế, tạo động lực, niềm tin và hy vọng cho người lao động nghèo đối với chương trình.

Theo bà Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP. Hà Nội, một trong những điểm sáng trong xây dựng Quỹ Xã hội là việc vận động đóng góp của toàn xã hội, kêu gọi sự chung tay của cả cộng đồng để giúp đỡ, hỗ trợ CNVCLĐ nghèo vươn lên, vượt qua khó khăn trong cuộc sống với nhiều mô hình đa dạng, cách làm thiết thực, ý nghĩa. Theo đó, Công đoàn thành phố đang nỗ lực đa dạng hóa hình thức huy động Quỹ Xã hội của công đoàn các cấp; giao trách nhiệm các thành viên Ban quản lý Quỹ Xã hội; căn cứ chức năng, nhiệm vụ tham mưu cho Thường trực LĐLĐ thành phố tổ chức hiệu quả hoạt động xã hội Công đoàn Thủ đô và hoạt động hỗ trợ nhà ở Mái ấm Công đoàn cho công CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn đúng quy định, kịp thời, minh bạch.

Bà Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội:
Số kinh phí và số nhà được hỗ trợ trong thời gian qua mang ý nghĩa xã hội thiết thực; góp phần khẳng định: Chương trình “Mái ấm Công đoàn” mang đầy tính nhân văn, phù hợp
với tâm tư, nguyện vọng của CNVCLĐ; động viên họ phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau…

Thanh Tâm