Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 29/02/2020 02:07
Đảng bộ Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam

Học Bác bằng những việc làm thiết thực, sáng tạo

16:23 | 25/08/2019
Nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh , tại Hà Nội, Đảng ủy Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) vừa tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
hoc bac bang nhung viec lam thiet thuc sang tao
Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, ông Hồ Lê Nghĩa - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam cho biết, Đảng bộ Tổng công ty thời gian qua đã không ngừng đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong toàn Đảng bộ và tập thể người lao động, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành công việc tự giác, thường xuyên của cấp ủy, của tổ chức đảng và chính quyền các cấp.

“Việc học tập được đưa vào chương trình hành động của các cấp ủy đảng trong Tổng công ty, gắn với các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và giải quyết các vấn đề tồn tại, nổi cộm ở Công ty mẹ - Tổng công ty cũng như các công ty thành viên; gắn với việc xây dựng và phát triển văn hóa Vinataba giàu truyền thống đoàn kết, thống nhất, thương  yêu đùm bọc lẫn nhau”- ông Hồ Lê Nghĩa nhấn mạnh.

Bí thư Hồ Lê Nghĩa cho rằng từ thực tế triển khai Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị trong 3 năm qua tại Đảng bộ Tổng công ty, thời gian tới sẽ xuất hiện thêm nhiều tấm gương tập thể, cá nhân điển hình xuất sắc được khen thưởng trong  phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

hoc bac bang nhung viec lam thiet thuc sang tao
Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Hồ Lê Nghĩa phát biểu tại hội nghị

Trong báo cáo sơ kết tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tổng công ty Trần Thị Hoàng Mai cho biết: Trong 3 năm qua, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị đã được Đảng bộ Tổng công ty và các cơ sở đảng trực thuộc triển khai một cách nghiêm túc, chủ động, vận dụng sáng tạo và thực hiện một cách linh hoạt các nội dung của Chỉ thị phù hợp với tình hình sản xuất kinh doanh của Tổng công ty và các đơn vị thành viên.

Đảng bộ Tổng công ty và các cơ sở đảng trực thuộc đã bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương chỉ đạo chặt chẽ việc tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo phương châm “trên trước, dưới sau”, “trong trước, ngoài sau”, “học đi đôi với làm”. Tuyên truyền sâu rộng, thường xuyên, liên tục, có hệ thống các nội dung chủ yếu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để cán bộ, đảng viên, quần chúng học tập và làm theo.

Học tập và làm theo Bác, trong điều kiện sản xuất, kinh doanh còn nhiều khó khăn nhưng với truyền thống đoàn kết, sáng tạo, Tổng công ty thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, bảo toàn vốn, hầu hết các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của Tổng công ty qua 3 năm đều đạt tiến độ kế hoạch và có tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước. Tổng công ty chủ động và tích cực thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm cân đối vĩ mô theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ, ngành, phối kết hợp với các cơ quan liên quan trong việc chống buôn lậu thuốc lá; hoàn thành cơ bản công tác cổ phần hóa Tổng công ty tại các doanh nghiệp ngoài ngành SXKD chính; xây dựng, mở rộng hệ thống phân phối chung Vinataba; ký hợp đồng nguyên tắc với VinCommerce; ra mắt thành công nhiều sản phẩm mới; các dự án trọng điểm được đẩy nhanh tiến độ. Chủ động, tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội và thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, xóa đói giảm nghèo nhanh và bền vững. Đời sống và chế độ chính sách người lao động được quan tâm với mức thu nhập bình quân năm sau cao hơn năm trước.

hoc bac bang nhung viec lam thiet thuc sang tao
Phó Bí thư Đảng bộ Tổng công ty trình bày báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị

3 năm qua đã phát động, triển khai 7 phong trào thi đua thường xuyên, thi đua theo đợt, theo chuyên đề gắn với các mục tiêu, nhiệm vụ được giao đạt hiệu quả thiết thực, góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. “Riêng phong trào thi đua sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật có giá trị làm lợi cao, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm tiêu hao nguyên vật liệu, thay thế sử dụng hàng nhập khẩu… Tổng số sáng kiến và giá trị làm lợi toàn Tổng công ty từ 2016 - 2018 là 489 sáng kiến, giá trị làm lợi 43,2 tỷ đồng” – bà Trần Thị Hoàng Mai cho biết.

Nhằm tiếp tục triển khai Chỉ thị 05 trong toàn Đảng bộ, thời gian tới, Đảng bộ Tổng công ty xác định chỉ đạo chặt chẽ việc tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chuyên đề hàng năm. Xác định rõ trách nhiệm cá nhân, nhất là người đứng đầu, đổi mới phương thức lãnh đạo, phong cách, tác phong công tác, nâng cao chất lượng, hiệu quả lãnh đạo các tổ chức đoàn thể; chống bệnh thành tích, hình thức; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tiêu cực tham nhũng. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác tổ chức triển khai thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại các chi bộ và quá trình rèn luyện, tu dưỡng của cán bộ, đảng viên gắn với thực hiện nhiệm vụ của chi bộ và đảng viên. Đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành công việc tự giác, thường xuyên, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”; “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

hoc bac bang nhung viec lam thiet thuc sang tao
Khen thưởng các tập thể xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05
hoc bac bang nhung viec lam thiet thuc sang tao
Biểu dương các cá nhân có thành tích trong triển khai Chỉ thị 05

Tại hội nghị, Đảng ủy Tổng công ty đã khen thưởng 19 tập thể và 17 cá nhân trong toàn Đảng bộ vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05.

Nhân dịp sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Đảng bộ Tổng công ty cũng đã tổ chức Cuộc thi tìm hiểu tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019. Các đội thi tranh tài ở 3 nội dung : Phần thi năng khiếu - Nhớ mãi ơn Người, bình phim - Người là niềm tin tất thắng và kiến thức - Theo chân Bác.

Cuộc thi được phát động từ tháng 7/2019, các đội thi đã có sự chuẩn bị chu đáo về nhân lực, vật lực, chuẩn bị tốt về tâm thế, tự tin, cố gắng hoàn thành tốt phần thi của mình. Đặc biệt, phần thi năng khiếu được các đội dàn dựng công phu, sáng tạo, mang tính nghệ thuật cao, gây ấn tượng với khán giả, truyền tải hấp dẫn nội dung thông điệp học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Sau 2 ngày diễn ra Cuộc thi, 181 thí sinh đến từ 21 chi bộ và đảng bộ trực thuộc đã thể hiện xuất sắc nhất các nội dung thi của đơn vị mình. Kết thúc Cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải Ba và 15 giải khuyến khích; 1 giải cho đội có phần bình phim hay nhất và 1 giải cho đội có phần thi năng khiếu ấn tượng nhất.

Quang Lộc